Hiệu quả từ nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ tại quận Hoàn Kiếm:

Lan tỏa phong trào phân loại rác tại nguồn, hạn chế rác thải nhựa

An Thanh - Công Thọ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nói và làm, Chi bộ tổ dân phố số 1, phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm đưa chuyên đề về phân loại rác tại nguồn và hạn chế sử dụng rác thải nhựa vào buổi sinh hoạt chi bộ. Ngay sau đó, Nghị quyết được người dân ủng hộ và hưởng ứng, có sức lan tỏa nhanh.

Sinh hoạt Chi bộ tổ dân phố số 1 phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm

Nội dung sinh hoạt chi bộ gắn với thực tiễn đời sống

Triển khai Đề án số 11-ĐA/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội trong tình hình mới Quận ủy Hoàn Kiếm đã có hướng dẫn chỉ đạo các Đảng bộ trực thuộc chọn vấn đề liên quan thiết thực đến đời sống dân sinh để bàn và triển khai.

Sinh hoạt Chi bộ tổ dân phố số 1 phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm
Sinh hoạt Chi bộ tổ dân phố số 1 phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm

Bí thư Đảng ủy phường Hàng Đào Lê Thị Mỵ cho biết: Thực hiện nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nhiều chi bộ tổ dân phố đăng ký tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề cụ thể gắn với thực tiễn đời sống hàng ngày như việc phân loại rác và hạn chế sử dụng rác thải nhựa của Chi bộ tổ dân phố số 1 phường Hàng Đào hoặc chủ đề về trang trí tuyến phố hoa Hàng Đào của Chi bộ tổ dân phố số 2...

“Đây là những việc đời sống hàng ngày gắn với đời sống mỗi người dân, nên các buổi sinh hoạt sôi nổi, có nhiều ý kiến đảng viên thảo luận, tranh luận... qua đó, vừa giải quyết được những vấn đề ở cơ sở, vừa nâng cao trách nhiệm của đảng viên”, Bí thư Đảng ủy phường Hàng Đào Lê Thị Mỵ chia sẻ.

Đảng viên Lê Mỹ Hương - Chủ tịch hội LHPN phường Hàng Đào phát biểu thảo luận
Đảng viên Lê Mỹ Hương - Chủ tịch hội LHPN phường Hàng Đào phát biểu thảo luận

Nói và làm, Chi bộ tổ dân phố số 1, phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm đã đưa đưa chuyên đề “Phân loại rác thải nhựa giá trị thấp trong tổ dân phố và hạn chế sử dụng rác thải nhựa” vào buổi sinh hoạt chi bộ tháng 6.

Chủ đề này cũng nhằm tăng cường triển khai chương trình hạn chế sử dụng túi ni lông, giảm chất thải nhựa và phân loại rác tại nguồn của UBND quận Hoàn Kiếm. 

Chương trình với mục đích thiết lập mô hình phân loại rác tại nguồn phù hợp với điều kiện kinh tế- xã hội của Quận. Đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân... về ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường do sử dụng đồ nhựa, túi ni lông khó phân hủy; làm thay đổi nhận thức, hành động, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng đồ nhựa, túi ni lông để thay thế bằng sản phẩm thân thiện với môi trường.

Thực tế có mặt tại buổi sinh hoạt mới thấy chi ủy và Đảng ủy phường đã chọn đúng, trúng vấn đề người dân quan tâm. “Lâu này vấn đề rác thải và phân loại rác thải chỉ mới nằm trên giấy và nghe trên loa, nay là lúc chúng ta có dịp ngồi lại bàn phải làm như thế nào, phân công ai hướng dấn, ai kiểm tra, ai giám sát”, Chủ tịch hội CCB - Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 1 Phan Ngọc Vinh chia sẻ.

Đảng viên Hà Thị Tuyết, Tổ trưởng tổ dân phố số 1 phường Hàng Đào thảo luận
Đảng viên Hà Thị Tuyết, Tổ trưởng tổ dân phố số 1 phường Hàng Đào thảo luận

Chủ tịch hội LHPN phường Hàng Đào Lê Mỹ Hương hào hứng: “Vẫn biết chương trình hạn chế sử dụng túi ni lông, chất thải nhựa và công tác phân loại rác là rất thiết thực. Nhưng mọi người không biết nên bắt đầu tư đâu, ai sẽ là người khởi xướng. Theo tôi, trước hết các đảng viên phải thực hiện và vận động trong gia đình mình từ việc đổ rác hàng ngày. Bản thân Hội LHPN phường chúng tôi cũng đã tuyên truyền sâu rộng trong các hội viên và đạt kết quả tốt”.

Đảng viên Hà Thị Tuyết, Tổ trưởng tổ dân phố số 1 cho biết, Tổ công tác đi tuyên truyền nhận được sự hưởng ứng của các gia đình, doanh nghiệp. Từ đó, các thành viên cũng thấy phấn khởi, động viên với những việc là ý nghĩa của mình.

Đảng viên Nguyễn Văn Dũng - Phó bí thư Chi bộ tổ dân phố số 1, phường Hàng Đào chia sẻ từ bản thân gia đình mình đã thực hiện nghiêm túc việc phân loại rác tại nguồn. Gia đình ông chuẩn bị hai thùng rác trong nhà, một đựng rác hữu cơ dễ phân hủy, một đựng các loại rác khác. Cuối ngày, đến giờ đổ rác sẽ kiểm tra, phân loại, mang ra điểm tập kết. “Khi làm được như vậy, chính bản thân gia đình mình sạch sẽ, sau đó góp phần bảo vệ môi trường”.

Đảng viên Nguyễn Thanh Hải cho rằng Chủ đề lựa chọn rất thời sự, thiết thực, gắn bó với đời sống hàng ngày. Chúng tôi vẫn tự hào Đảng viên đi trước, làng nước theo sau, chủ đề hôm nay như nhắc nhở, động viên đảng viên chúng tôi phải làm gương, gương mẫu thực hiện, từ đó lan tỏa gia xung quanh để xã hội cùng nhau tốt lên.

Đảng viên Nguyễn Văn Dũng - Phó bí thư Chi bộ tổ dân phố số 1, phường Hàng Đào thảo luận
Đảng viên Nguyễn Văn Dũng - Phó bí thư Chi bộ tổ dân phố số 1, phường Hàng Đào thảo luận

“Đây là việc làm văn minh, thiết thực, chúng ta cần nhân rộng và chắc chắn người dân sẽ hưởng ứng để các tuyến phố trở nên sáng, sạch đẹp hơn”, Đảng viên Nguyễn Thanh Hải chia sẻ.

Kết luận buổi sinh hoạt, ngoài việc phân công cụ thể việc triển khai Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 1 Phan Ngọc Vinh còn nhấn mạnh đến việc chính các đảng viên dự cuộc họp và chi bộ phải gương mẫu làm trước. Chi bộ xem đây chính là mấu chốt để nghị quyết của chi bộ đi vào cuộc sống, thuyết phục người dân bằng chính các hàng động cụ thể của các đảng viên và người thân.

Nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống

Nhìn không khí buổi sinh hoạt rất sôi nổi, hào hứng của Chi bộ Tổ dân phố số 1, ai cũng muốn góp ý xây dựng cho thấy chi bộ đã chọn đúng, trúng chủ đề sinh hoạt. Thực tế đã diễn ra đúng như nhận định của các đồng chí đảng viên trong sinh hoạt chi bộ, Nghị quyết được người dân ủng hộ và hưởng ứng, có sức lan tỏa nhanh.

Với sự tuyên truyền và vào cuộc quyết liệt của chính quyền, nhiều gia đình đã bắt đầu thay đổi, dần hình thành thói quen phân loại rác tại nguồn
Với sự tuyên truyền và vào cuộc quyết liệt của chính quyền, nhiều gia đình đã bắt đầu thay đổi, dần hình thành thói quen phân loại rác tại nguồn

UBND phường Hàng Đào đã tổ chức các lớp tập huấn, phát tờ rơi hướng dẫn các bước xử lý rác nhựa giá trị thấp, cách phân loại rác… từ đó cán bộ cơ sở  tuyên truyền đến tất cả Nhân dân, hộ gia đình, hộ kinh doanh trên địa bàn.

Hình thức tuyên truyền cũng phong phú như hướng dẫn tại nhà, phát tờ rơi, lập các nhóm Zalo hướng dẫn... Đảng ủy phường đã thành lập tổ chuyên trách do Phó Chủ tịch UBND phường phụ trách. Tại các địa bàn các đồng chí tổ trưởng tổ dân phố là tổ trưởng thực hiện cùng với các thành viên trong hội CCB, Hội phụ nữ, thanh niên...

Đến nay, có thể nói phong trào hạn chế sử dụng túi ni lông, giảm chất thải nhựa và phân loại rác tại nguồn đã lan rộng khắp.

Bà Nguyễn Kim Dung (87 Hàng Đào, phường Hàng Đào) cho hay, do tuyên tuyền rất kỹ về việc phân loại rác tại nguồn và hạn chế sử dụng chất thải nhựa, nên các gia đình đều thấy đây là việc có ích và rất vui vẻ thực hiện... Nhiều gia đình, doanh nghiệp... từ bỏ thói quen sử dụng đồ nhựa, túi ni lông để thay thế bằng sản phẩm thân thiện với môi trường.

Lãnh đạo UBND phường cùng tổ tuyên truyền hướng dẫn người dân cách phân loại  rác
Lãnh đạo UBND phường cùng tổ tuyên truyền hướng dẫn người dân cách phân loại  rác

Anh Lê Văn Vinh - chủ cửa hàng cà phê giải khát tại phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm cho biết, không chỉ phân loại rác tai nguồn, cửa hàng anh còn chuyển sang sử dụng toàn bộ ống hút nhựa bằng ống hút giấy, bỏ túi nilon hiện tại để thay bằng túi nilon làm từ tinh bột dễ phân hủy, bỏ hộp cơm nhựa để thay bằng hộp cơm làm từ bã mía... để bảo vệ môi trường.

Chủ tịch UBND phường Hàng Đào Trần Thanh Quang trong buổi kiểm tra quy trình phân loại, thu gom rác chia sẻ: “Từ việc thực hiện nghiêm túc, gương mẫu của các đảng viên, đến nay có thể nói người dân trên địa bàn phường đã dần tạo thói quen hạn chế sử dụng túi ni lông, rác thải nhựa và dần hình thành thói quen phân loại rác tại nguồn”. 

Nhân đây, Chủ tịch UBND phường kêu gọi cơ sở lưu trú, khách sạn, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, doanh nghiệp quản lý, kinh doanh khai thác chợ... sử dụng sản phẩm xanh, thân thiện môi trường, dễ phân hủy thay thế cho túi ni lông, đồ nhựa... cũng như tạo thói quen phân loại rác tại nguồn.

Chị Bùi Thị Tuyết Mai – công nhân thu gom rác thuộc Công ty Môi trường đô thị Hà Nội - Chi nhánh Hoàn Kiếm chia sẻ: "Dù phát sinh thêm 1 phần công việc nhưng chúng tôi vui khi được chứng kiến người dân ngày càng chủ động, nâng cao ý thức phân loại rác, hạn chế rác nhựa. Đồng thời chúng tôi cũng được góp phần vào bảo vệ môi trường, làm việc có ích cho xã hội".

Chị Bùi Thị Tuyết Mai – công nhân thu gom rác thuộc Công ty Môi trường đô thị Hà Nội - Chi nhánh Hoàn Kiếm thu gom sau khi rác được phân loại thành những túi riêng
Chị Bùi Thị Tuyết Mai – công nhân thu gom rác thuộc Công ty Môi trường đô thị Hà Nội - Chi nhánh Hoàn Kiếm thu gom sau khi rác được phân loại thành những túi riêng

Qua thực tế cho thấy, nếu các chi bộ làm đúng tinh thần của Đề án số 11-ĐA/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đem ra bàn bạc các chủ đề sát với mong muốn của người dân, khi triển khai “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, có phân công thực hiện, có giám sát, kiểm tra thì nhất định thành công.