Lan tỏa sâu rộng nội dung, tinh thần cốt lõi của Nghị quyết số 15-NQ/TW

Trần Long
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trải qua 4 tuần thi (từ ngày 1 - 28/8/2022), vòng sơ khảo Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW của Bộ Chính trị do Ban Tuyên giáo Thành uỷ tổ chức đã thu hút 1.070.547 lượt thí sinh tham gia.

Ngày mai, 15/9, vòng Chung khảo Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ diễn ra. Qua thời gian vòng sơ khảo Hội thi diễn ra có thể thấy, việc đổi mới tuyên truyền, phổ biến những nội dung cốt lõi của Nghị quyết 15-NQ/TW thông qua thi tìm hiểu trên nền tảng trực tuyến, ngành Tuyên giáo TP đã góp phần tạo ra phong trào học tập, tìm hiểu nghị quyết trong cán bộ, đảng viên, Nhân dân và khơi dậy khát vọng xây dựng Thủ đô văn hiến – văn minh – hiện đại.

Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng cùng lãnh đạo TP động viên các đoàn viên, thanh niên của Thành đoàn Hà Nội tham gia trực tiếp Hội thi tại hội trường Thành uỷ Hà Nội.
Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng cùng lãnh đạo TP động viên các đoàn viên, thanh niên của Thành đoàn Hà Nội tham gia trực tiếp Hội thi tại hội trường Thành uỷ Hà Nội.

Thu hút hơn 1 triệu thí sinh tham gia

Theo Ban Tuyên giáo Thành uỷ, vòng sơ khảo Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW của Bộ Chính trị diễn ra theo hình thức trực tuyến trên nền tảng web: tuyengiaothudo.vn được tổ chức từ ngày 1 – 28/8/2022 theo 2 hình thức là câu hỏi trắc nghiệm và tự luận. Kết thúc vòng sơ khảo, có tổng số 1.070.547 thí sinh tham gia hội thi. Trong đó, có 873.428 lượt thí sinh tham gia trực tuyến. Thí sinh nhỏ tuổi nhất tham gia Hội thi và đạt giải Nhất tuần là Nguyễn Phương Linh (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) sinh năm 2008 với thành tích đạt 100 điểm trong 39 giây.

Ngoài ra, vòng sơ khảo ghi nhận một số đơn vị có thí sinh đăng ký và tham gia thi đông nhất gồm: Huyện Đông Anh 127.081 thí sinh; quận Hoàn Kiếm 76.165 thí sinh; huyện Hoài Đức 54.760 thí sinh; huyện Mỹ Đức 45.305 thí sinh và quận Đống Đa 43.739 thí sinh.

Chia sẻ kinh nghiệm trong việc huy động được đông đảo thí sinh tham gia dự thi, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Đông Anh Phạm Trọng La cho biết, ngay sau khi Ban Tuyên giáo Thành uỷ phát động hội thi, Ban Tuyên giáo huyện đã tham mưu cho Huyện ủy xây dựng kế hoạch về tuyên truyền và triển khai hội thi. Phòng GD&ĐT đã triển khai kế hoạch đến 100% các đơn vị trường học, yêu cầu và quán triệt các nhà trường triển khai thực hiện nghiêm túc.

Ngoài ra, các xã, thị trấn, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội của huyện đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền và vận động cán bộ, đảng viên, hội viên, học sinh, sinh viên và Nhân dân trên địa bàn tích cực hưởng ứng tham gia hội thi. Thường xuyên động viên các đơn vị có số lượng thí sinh tham gia cao, nhắc nhở các đơn vị có số lượng thí sinh tham gia với số lượng thấp. Chỉ đạo Trung tâm VHTT&TT tích cực tuyên truyền, lan tỏa hội thi đến Nhân dân.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đông Anh Nguyễn Văn Cường quán triệt và triển khai Hội thi tới các cán bộ, ban, ngành, đoàn thể của huyện.
Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đông Anh Nguyễn Văn Cường quán triệt và triển khai Hội thi tới các cán bộ, ban, ngành, đoàn thể của huyện.

Là thí sinh nhỏ tuổi nhất tham gia hội thi, em Nguyễn Phương Linh (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) cho biết: “em rất vinh dự khi được tham gia Hội thi và tìm hiểu nội dung của Nghị quyết 15-NQ/TW. Khi được đoàn thanh niên phường Ô Chợ Dừa triển khai cuộc thi, em đã tìm hiểu Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị và báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 11 để có thể thực hiện được bài thi của mình với kết quả tốt nhất. Qua tìm Nghị quyết số 15, bản thân em có sự tin tưởng vào sự phát triển, đổi mới của Thủ đô trong tương lai. Từ đó, nhận thức được vai trò và trách nhiệm của bản thân đối với Thủ đô và đất nước ở hiện tại cũng như sau này. Do đó, em nghĩ nên có nhiều hình thức hơn nữa để tuyên truyền mạnh mẽ nghị quyết tới các tầng lớp Nhân dân không chỉ của Thủ đô mà còn cả nước”.

Góp phần thiết thực đưa nghị quyết vào cuộc sống

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Đống Đa Đinh Thị Lan Hương, yêu cầu đặt ra là hội thi được triển khai sâu rộng tới cán bộ, đảng viên, Nhân dân nhằm phát huy ý thức trách nhiệm, quyết tâm chính trị, tinh thần tự giác, gương mẫu học tập, nghiên cứu Nghị quyết số 15-NQ/TW. Đây là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác tuyên giáo của các cấp ủy Đảng, MTTQ Việt Nam và tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn quận Đống Đa. Vì thế, quận căn cứ kết quả số lượt thí sinh của đơn vị tham gia dự thi hàng tuần trên website để bình xét, đánh giá thi đua công tác tuyên giáo năm 2022.

Là đơn vị đứng đầu TP về số lượng thí sinh tham gia, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Đông Anh Phạm Trọng La cho biết, để đưa Nghị quyết 15-NQ/TW đi vào cuộc sống, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, thiết thực trong tuyên truyền nội dung nghị quyết và kết quả thực hiện. Đồng thời, xây dựng, thực hiện chương trình, kế hoạch của cấp ủy, chính quyền, các thành viên của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở với nội dung cụ thể, phân công trách nhiệm rõ ràng và có lộ trình thực hiện để phấn đấu hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Ngoài ra, phát huy vai trò nòng cốt của khối vận, MTTQ và các đoàn thể trong tuyên truyền, vận động, giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Quyết tâm hoàn thành Đề án đầu tư xây dựng Huyện Đông Anh thành quận trình cấp có thẩm quyền phê duyệt trong năm 2023.

 

Vòng chung khảo sẽ diễn ra vào 8 giờ 30 ngày 15/9/2022 tại Hội trường Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV). Đối tượng là 12 thí sinh đạt giải tuần vòng sơ khảo trực tuyến và 4 thí sinh đạt giải bài thi tự luận xuất sắc nhất. Hình thức thi diễn ra với 3 vòng thi: Trả lời câu hỏi trắc nghiệm, thuyết trình, trả lời câu hỏi...

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai, Hội thi lần đầu tiên được tổ chức trên quy mô toàn TP. Qua đó đã lan tỏa sâu rộng, mạnh mẽ nội dung, tinh thần Nghị quyết số 15-NQ/TW đến đông đảo người dân. Qua đó, tạo sự thống nhất và nâng cao nhận thức trong toàn Ðảng bộ, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đến đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhất là các tầng lớp Nhân dân về vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của Hà Nội cũng như phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu để phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Quận Đoàn Đống Đa tham gia Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị .
Quận Đoàn Đống Đa tham gia Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị .

Trải qua 4 tuần thi, Ban Tổ chức ghi nhận sự chỉ đạo tích cực của các quận, huyện, thị ủy và đảng ủy trực thuộc; sự hưởng ứng tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân Thủ đô. Vì thế, việc tổ chức thành công hội thi sẽ góp phần thiết thực đưa Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị đi vào cuộc sống.