Lan tỏa thông điệp “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”

Minh An
Chia sẻ

Kinhtedothi - SEA Games 31 sẽ khai mạc tối 12/5 tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình với sự tham gia của các đoàn thể thao 11 nước ASEAN. Lễ khai mạc SEA Games 31 hàm chứa nhiều ý nghĩa, mang đến một bầu không khí thân thiện, cởi mở với chương trình nghệ thuật độc đáo.

Lãnh đạo Sở VH&TT Hà Nội kiểm tra, động viên đoàn quân nhạc tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Ảnh: Lại Tấn  
Lãnh đạo Sở VH&TT Hà Nội kiểm tra, động viên đoàn quân nhạc tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Ảnh: Lại Tấn  

Chú trọng yếu tố văn hóa Việt Nam và các nước ASEAN

Những ngày qua, theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, công tác chuẩn bị cho Lễ khai mạc SEA Games 31 đang được gấp rút thực hiện. Các đơn vị chia thành từng nhóm, tích cực luyện tập cả ngày lẫn đêm tại 5 địa điểm. Tối 6/5, các đạo diễn chương trình liên tục điều chỉnh, hướng dẫn đoàn quân nhạc di chuyển, thực hiện nghi lễ thượng cờ. Trong khi đó, trên mặt sân của Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, các nhóm diễn viên, vận động viên và tình nguyện viên thay nhau tập các màn biểu diễn nghệ thuật.

Ngày 8/5, Ban Tổ chức tiến hành sơ duyệt Lễ khai mạc và tổng duyệt lần thứ nhất sẽ diễn ra vào ngày 10/5, lần thứ hai vào ngày 11/5. Chương trình nghệ thuật đặc biệt trong Lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ chú trọng các yếu tố văn hóa đặc trưng của Việt Nam cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Tổ đạo diễn đã phối hợp với Sở VH&TT Hà Nội, Ủy ban Olympic Việt Nam liên hệ với các nước để lựa chọn hình ảnh đặc sắc về đất nước, con người, văn hóa, nghệ thuật của các nước trong khu vực để trình chiếu tại Lễ khai mạc SEA Games 31. Bên cạnh đó, các hình ảnh về logo, mascot (linh vật) 40 môn thể thao cũng được thiết kế trình chiếu tại Lễ khai mạc SEA Games 31.

Ban Tổ chức kỳ vọng, chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ là sự kiện hứa hẹn mang đến cho khán giả trong nước, bạn bè quốc tế những hình ảnh đẹp về văn hóa, truyền thống, con người Việt Nam. Đồng thời lan tỏa tinh thần, truyền tải thông điệp của SEA Games 31 - “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn” (For a stronger Southeast Asia).

Theo NSƯT Trần Ly Ly - quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Tổng đạo diễn Lễ khai mạc SEA Games 31, chương trình sẽ tương đương một đại cảnh biểu diễn tại quảng trường với phần lễ và phần hội đan xen gồm nhiều chương. Sân khấu là quảng trường với 7.000m2 sàn, hệ thống âm thanh, ánh sáng với sự tham gia trình diễn của hàng nghìn nghệ sĩ, diễn viên, học viên.

Sẽ có khoảng 5 đại cảnh được biểu diễn trong lễ khai mạc, thể hiện đậm nét văn hóa Việt Nam và Đông Nam Á. Hình ảnh cây tre và hoa sen Việt Nam, áo dài, nón lá… cũng sẽ xuất hiện trong chương trình nghệ thuật. Trong đó, cây tre là hình ảnh thể hiện sức sống mãnh liệt, tinh thần đoàn kết của người Việt Nam.

Điểm nhấn của chương trình chính là sự kết hợp, hỗ trợ mạnh mẽ của công nghệ hiện đại. Trong đó phải kể đến công nghệ trình chiếu hình ảnh đồ họa (Mapping), công nghệ thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality - AR), công nghệ thực tế mở rộng (Extended Reality - EX)… Đáng chú ý là màn trình chiếu biểu tượng của 40 môn thể thao các quốc gia được thể hiện bằng hình thức tranh Đông Hồ thông qua hình ảnh đồ họa.

Công tác chuẩn bị SEA Games 31 tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Ảnh: Lại Tấn
Công tác chuẩn bị SEA Games 31 tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Ảnh: Lại Tấn

Hà Nội sẵn sàng cho lễ khai mạc SEA Games 31

Để chuẩn bị tốt nhất cho việc tổ chức, tham gia SEA Games 31, lãnh đạo TP Hà Nội thường xuyên thăm, động viên các vận động viên, huấn luyện và lực lượng tham gia chương trình Lễ khai mạc, Lễ bế mạc. Đồng thời, kiểm tra công tác chuẩn bị cho Lễ khai mạc cũng như các hạng mục phục vụ tổ chức SEA Games 31.

Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, 16 địa điểm tổ chức SEA Games 31 trên địa bàn TP đến hiện tại đã hoàn thành, bảo đảm sẵn sàng cho các vận động viên thi đấu. Về công tác chuẩn bị Lễ khai mạc và bế mạc, TP đã xây dựng kịch bản, thành lập hội đồng cố vấn đạo diễn, các nhiệm vụ được triển khai bảo đảm theo tiến độ. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc để triển khai lắp đặt sân khấu, kỹ thuật chiếu sáng… bảo đảm các điều kiện tổ chức hợp luyện, sơ duyệt và tổng duyệt lễ khai mạc vào ngày 10/5.

Công tác thông tin, tuyên truyền phục vụ SEA Games 31; tuyên truyền, vận động Nhân dân Thủ đô thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng hình ảnh Hà Nội là điểm đến hấp dẫn, an toàn và thân thiện được TP triển khai từ sớm. Các hoạt động nghi lễ, khánh tiết, văn hóa, nghệ thuật phục vụ Đại hội; cung ứng các dịch vụ hậu cần, du lịch, y tế, công nghệ thông tin, truyền thông, quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam, Thủ đô Hà Nội cũng được TP chuẩn bị sẵn sàng.

Bên cạnh đó, Hà Nội đã triển khai các phương án đảm bảo an ninh, an toàn, tổ chức phân luồng giao thông trên địa bàn, đảm bảo cho các đoàn thể thao tham dự SEA Games 31. Đặc biệt, Thành Đoàn Hà Nội hoàn thành triển khai công tác tuyển chọn và đào tạo 3.000 tình nguyện viên phục vụ các hoạt động của Đại hội tại các địa điểm thi đấu.

Chủ trì phiên họp rà soát các nội dung chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 cuối tuần qua, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác hoàn thiện tốt nhất các hạng mục để phục vụ tổ chức SEA Games 31; quan tâm rà soát kỹ công tác chỉnh trang đô thị, vệ sinh mội trường, vỉa hè, lòng đường… Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các địa phương phải quyết liệt thực hiện công tác cổ động trực quan, treo cờ, băng rôn khẩu hiểu, tạo không khí vui tươi phấn khởi trên địa bàn TP trong những ngày diễn ra SEA Games 31.

Đối với Lễ khai mạc, UBND TP xác định đây là thời điểm trang trọng của cả kỳ SEA Games 31 nên trang phục của cổ động viên bảo đảm lịch sự, trang nghiêm. Phó Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị một số đơn vị xây dựng phương án tổ chức diễn tập, tổ chức thực địa; giao trực tiếp Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội thực nghiệm có phương án cụ thể, tránh việc bị động, lúng túng khi tổ chức lễ khai mạc.

Về tổ chức các môn thi đấu ở địa phương, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu với các địa phương có môn thi đấu trực tiếp thì Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các quận, huyện làm Trưởng ban tổ chức để tổ chức tốt nhất các môn thi đấu. Bên cạnh công tác chuẩn bị, thái độ, tình cảm của địa phương đối với các đoàn thể thao cũng rất quan trọng vì đây là cơ hội tạo dựng, quảng bá địa phương, con người Hà Nội thanh lịch văn minh.

“Chúng ta là chủ nhà, việc tạo dựng được hình ảnh Thủ đô hiếu khách là chính tại các địa phương nơi tổ chức các môn thi đấu” – Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

 

Lễ khai mạc SEA Games 31 có 3 chương, ngay tên gọi đã thể hiện rất rõ ý đồ dàn dựng của ê kíp sáng tạo.

Chương I "Việt Nam thân thiện", thể hiện thông điệp Việt Nam là đất nước có nền văn hóa mang bản sắc riêng, thân thiện với tất cả các nước trên thế giới.

Chương II "Đông Nam Á mạnh mẽ" thể hiện sức mạnh của cộng đồng các nước ASEAN khi liên kết sẽ tạo nên một vị thế trên bản đồ thế giới.

Chương III "Đông Nam Á tỏa sáng" thể hiện sự sức mạnh đoàn kết, tình hữu nghị của Việt Nam và các nước trong khối ASEAN cùng nhau đoàn kết, xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh, phát huy vai trò của ASEAN trên trường quốc tế.

Tôi tin rằng chắc chắn Lễ khai mạc, bế mạc SEA Games 31 sẽ tạo nên những màn trình diễn vô cùng ấn tượng, ghi dấu ấn mạnh mẽ với khán giả trong nước và quốc tế.

PGS.TS Trần Đức Cường - Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, cố vấn về sử học và văn hóa của Lễ khai mạc, bế mạc SEA Games 31

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần