Cuộc thi Tài năng trẻ lần thứ XV:

Lan tỏa thương hiệu trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội

Nam Du
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 10/5, trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức tổng kết Cuộc thi Tài năng trẻ lần thứ XV. Đây là sân chơi thực sự ý nghĩa, là ngày hội diễn của đông đảo thầy và trò nhà trường.

NSƯT Dương Minh Ánh- Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội cùng các giảng viên, HSSV Tài năng trẻ
NSƯT Dương Minh Ánh- Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội cùng các giảng viên, HSSV Tài năng trẻ

Công phu, linh hoạt trong tổ chức

Theo NSƯT Dương Minh Ánh- Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội thì Cuộc thi Tài năng trẻ- trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội được tổ chức định kỳ hai năm một lần theo quy mô từng cấp nhằm phát hiện những tài năng trong học sinh- sinh viên (HSSV), đẩy mạnh hoạt động thực hành biểu diễn để nâng cao chất lượng và hiệu quả của sản phẩm đào tạo, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Thông qua cuộc thi, các khoa chuyên ngành và nhà trường sẽ có những định hướng, hình thức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao phù hợp cho những HSSV tài năng.

Năm học 2021-2022, mặc dù dịch Covid 19 đã có những ảnh hưởng, tác động không nhỏ tới hoạt động giảng dạy và học của nhà trường nhưng khắc phục những khó khăn đó, trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội vẫn tổ chức thành công cuộc thi Tài năng trẻ lần thứ XV.

Một tiết mục trình diễn đặc sắc của sinh viên trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội
Phần trình diễn của Phạm Minh Tuấn- TC6 2016

Ngay đầu tháng 9/2021, nhà trường đã ban hành kế hoạch về việc tổ chức cuộc thi, thành lập Ban tổ chức, các ban giúp việc, ban hành thể lệ và thông báo tổ chức cuộc thi từ vòng cấp khoa, cấp trường tới các khoa chuyên môn. Trên cơ sở đó, các khoa đã chuẩn bị, lựa chọn và hướng dẫn thí sinh từ đầu học kỳ I của năm học. Qua đánh giá, việc lựa chọn HSSV đủ điều kiện dự thi Tài năng trẻ từ cấp khoa diễn ra nghiêm túc và đảm bảo đúng quy định trong Điều lệ thi Tài năng trẻ của trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội.

Cuộc thi Tài năng trẻ cấp khoa diễn ra từ ngày 20/3- 9/4/2022 với 67 HSSV tham dự. Một điểm mới trong công tác tổ chức thi Tài năng trẻ cấp khoa lần này là sự đa dạng trong hình thức dự thi như biểu diễn trực tiếp, gửi video, biểu diễn trực tuyến... Qua đó cho thấy sự linh hoạt của các khoa chuyên môn trong hoạt động đào tạo, biểu diễn trước diễn biến từng thời điểm của dịch bệnh Covid 19, không vì khó khăn ảnh hưởng của khách quan mà gián đoạn công tác đào tạo của nhà trường.

Phần trình diễn của Lê Tuệ Minh- Piano TC9- 2017
Phần trình diễn của Lê Tuệ Minh- Piano TC9- 2017

Vòng thi Tài năng trẻ cấp khoa đã lựa chọn ra 41 HSSV vào vòng thi cấp trường (diễn ra từ ngày 26- 29/4/2022). Mỗi phần trình diễn dự thi của thí sinh tại Nhà hát thực hành đều có sự hỗ trợ phần hình ảnh minh họa, diễn viên múa, dàn nhạc… thể hiện sự quan tâm, đầu tư của giảng viên hướng dẫn và của các khoa.

Nhằm nâng cao chất lượng cuộc thi, Ban giám hiệu nhà trường đã mời các nghệ sĩ, chuyên gia hàng đầu ở các Học viện, các tổ chức, đơn vị sử dụng lao động có uy tín như Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Học viện múa, …Việc nhà trường mời đại diện Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam, Nhà hát Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long tham gia đánh giá HSSV lần này là cơ hội lớn cho những thí sinh thực sự tài năng được trao tặng các suất quà có giá trị cũng như được mời tham gia các chương trình biểu diễn lớn của các đơn vị, góp phần tìm kiếm việc làm cho các em sau này.

Hội diễn của thầy và trò

Tại buổi tổng kết cuộc thi đã diễn ra các phần trình diễn báo cáo của các tài năng trẻ trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Bước ra sân khấu, các em HSSV đã trở thành những nghệ sỹ thực thụ với các phần trình diễn đặc sắc, chuyên nghiệp. Qua những tiết mục được dàn dựng bài bản, tâm huyết và sự tập luyện dày công sức của cả thầy và trò, các HSSV tham dự cuộc thi đã mang đến khán phòng nhiều cung bậc cảm xúc xen lẫn niềm tự hào.

Phần trình diễn của Lê Mạnh Thắng- CD 2021
Phần trình diễn của Lê Mạnh Thắng- CD 2021

Sau phần trình diễn của mình, em Lê Mạnh Thắng xúc động cảm ơn các thầy cô trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội đã tạo cho HSSV nhà trường một sân chơi chuyên nghiệp, giúp các em tự tin hơn khi đứng trên sân khấu; đồng thời tạo cho các em nền tảng vững chắc để phát triển bản thân, làm tiền đề vươn tới thành công trên con đường nghệ thuật trong tương lai.

NSƯT Dương Minh Ánh- Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội trao giải cho 10 HSSV giải Tài năng
NSƯT Dương Minh Ánh- Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội trao giải cho 10 HSSV giải Tài năng

NSƯT Vũ Thanh Hương- giảng viên khoa Nhạc cụ truyền thống chia sẻ: “15 cuộc thi Tài năng trẻ đã qua, là giảng viên từng tham gia với nhiều cương vị (hướng dẫn, dàn dựng…), mỗi cuộc thi đều mang đến một cảm xúc khác nhau. Nhìn thấy sự trưởng thành vững vàng của HSSV, tôi nhớ lại thời sinh viên cũng từng tham gia cuộc thi Tài năng trẻ đầu tiên của trường. Mỗi HSSV khi bước chân lên sân khấu đều cảm thấy hạnh phúc và chúng tôi cũng tự hào về các em. Các em đoạt giải sẽ được đào tạo chuyên sâu, có cơ hội tham gia nhiều cuộc thi tài năng trong và ngoài nước, từ đó giúp nhà tuyển dụng biết đến thương hiệu nhà trường”.

Và trao giấy khen cho những giảng viên tham gia dàn dựng các phần trình diễn đoạt giải tại cuộc thi
Và trao giấy khen cho những giảng viên tham gia dàn dựng các phần trình diễn đoạt giải tại cuộc thi

Chúc mừng thành công của thầy và trò trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội qua Cuộc thi Tài năng trẻ lần thứ XV, NSƯT Hoàng Xuân Bình- Phó Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam khẳng định, trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội là cái nôi đã, đang và sẽ đào tạo nên những nghệ sỹ tài năng cho nền nghệ thuật Thủ đô cũng như cả nước, đồng thời mong rằng nhà trường ngày càng phát triển thành công hơn nữa để tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng các thế hệ tài năng trẻ cho đất nước.

Tại lễ tổng kết, BTC cuộc thi đã trao 10 giải Tài năng trẻ, 10 giải Triển vọng; ngoài ra còn trao 1 giải Ấn tượng, 1 giải Sáng tạo và 1 giải Phong cách cho các HSSV tài năng.