Lan tỏa tinh thần học tập sáng tạo đến các tầng lớp Nhân dân Thủ đô

Nam Du
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 26/7, Hội Khuyến học TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị trao thưởng gương học tập tiêu biểu chủ đề “Tự học và sáng tạo”, biểu dương gương Người tốt việc tốt trong công tác khuyến học, khuyến tài năm 2022.

Xây dựng chuyên đề học tập sát thực tiễn

Báo cáo tại Hội nghị, Chủ tịch Hội Khuyến học TP Hà Nội Nguyễn Thị Ngọc Minh cho biết: Năm 2022 là năm thứ hai Hội Khuyến học các cấp triển khai Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII, năm thứ nhất triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội Khuyến học Việt Nam và cũng là năm đất nước chuyển dần về trạng thái bình thường mới sau thời gian dài ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội khuyến học Việt Nam Lê Mạnh Hùng và Chủ tịch Hội Khuyến học TP Hà Nội Nguyễn Thị Ngọc Minh trao thưởng cho 2 gương thọc tập tiêu biểu TP Hà Nội là ông Nguyễn Huy Kỳ và Thủ khoa Nguyễn Ngọc Lễ
Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội khuyến học Việt Nam Lê Mạnh Hùng và Chủ tịch Hội Khuyến học TP Hà Nội Nguyễn Thị Ngọc Minh trao thưởng cho 2 gương học tập tiêu biểu TP Hà Nội là ông Nguyễn Huy Kỳ và Thủ khoa Nguyễn Ngọc Lễ

Trên tinh thần đó, Hội Khuyến học TP Hà Nội đã xây dựng và triển khai chương trình, kế hoạch công tác sớm, bài bản tới 100% các đơn vị thành viên. Hội đã phát động phong trào thi đua và triển khai chuyên đề “Dân vận khéo trong vận động Nhân dân tham gia phong trào khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn dân cư”. Đây là chuyên đề có tính ứng dụng thực tiễn để vận động các tầng lớp Nhân dân tham gia các phong trào thi đua học tập thường xuyên, học tập suốt đời, xây dựng quỹ khuyến học các cấp.

6 tháng đầu năm, Hội khuyến học TP Hà Nội và Hội Khuyến học các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ về các văn bản của TƯ, TP cho các đơn vị thành viên; tổ chức hội nghị tọa đàm với chủ đề “Đi theo con đường tự học của Bác”, ký kết với 9 ngành, đoàn thể trên địa bàn TP về công tác khuyến học, khuyến tài, tích cực đẩy mạnh phong trào xây dựng các mô hình học tập.

Năm 2021, Hà Nội đứng đầu cả nước về quy mô phong trào khuyến học với gần 1,4 triệu gia đình học tập (đạt tỷ lệ trên 71,2%), hơn 8.300 dòng học học tập (đạt gần 70%); hơn 5.200 cộng đồng học tập (đạt tỷ lệ trên 90%) và hơn 3.000 đơn vị học tập (đạt tỷ lệ hơn 95,3%). Hiện tổng số hội viên không ngừng phát triển với gần 1,4 triệu (đạt lỷ lệ 17,5% dân số toàn TP); Hội đã phát triển thêm được 5 tổ chức khuyến học ở các trường đại học và cao đẳng, đưa tổng tổ chức Hội là 74 đơn vị.

Cần quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn

Về công tác xây dựng quỹ Khuyến học, năm 2021, nhờ sự tích cực của các đơn vị, Hội đã vân động được trên 124 tỷ đồng và 6 tháng đầu năm, Hội vận động được 25 tỷ đồng, đưa tổng số quỹ khuyến học các cấp TP lên 335,5 tỷ đồng. Mỗi năm Hội tổ chức trao hàng ngàn suất học bổng cho học sinh, trao 800 triệu đồng và 25 máy tính trong khuôn khổ Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Các học sinh, sinh viên tiêu biểu nhận khen thưởng
Các học sinh, sinh viên tiêu biểu nhận khen thưởng

6 tháng đầu năm 2022, Hội Khuyến học TP đã trao 100 triệu đồng cho các hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập; tổng số tiền trao thưởng của Hội cho các đối tượng là 320 triệu đồng.

Hội khuyến học trao thưởng cho người lao động có tinh thần học tập suốt đời
Hội khuyến học trao thưởng cho người lao động có tinh thần học tập suốt đời

Phát biểu tại Hội nghị trao thưởng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội khuyến học Việt Nam Lê Mạnh Hùng chúc mừng, biểu dương những kết quả mà các cấp Hội khuyến học TP Hà Nội đã nỗ lực đạt được; đồng thời khẳng định, năm qua, Hội Khuyến học TP Hà Nội đã có nhiều đổi mới trong tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động nên công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn TP đã có bước phát triển mới. Dù gặp nhiều khó khăn thách thức nhưng công tác khuyến học, khuyến tài của Hà Nội luôn được duy trì thường xuyên; các cấp hội đã chủ động, linh hoạt trong tổ chức, có phương pháp thiết thực gắn bó với người học.

Để xây dựng Thủ đô phát triển cần bắt đầu việc từ học tập của mỗi gia đình, mỗi cộng đồng, xây dựng phong trào công dân học tập, học tập thường xuyên, học tập suốt đời, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Lê Mạnh Hùng đề nghị Hội khuyến học các cấp tập trung triển khai 7 nội dung, trong đó nhấn mạnh việc tiếp tục quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn trong xây dựng các phong trào học tập, cụ thể là xây dựng công dân học tập; tiếp tục xây dựng phát triển hội viên, chú trọng xây dựng quý khuyến học, nêu cao vai trò đóng góp của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP trong phong trào học tập suốt đời...

 

Khen thưởng 187 gương học tập tiêu biểu

Tại hội nghị đã trao thưởng cho 187 gương học tập tiêu biểu, trong đó có 51 người lao động, 65 học sinh và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi, 71 học sinh, sinh viên tài năng. Trong số các gương học sinh tiêu biểu có 13 cá nhân là thương binh và con em các gia đình thương binh, liệt sỹ. Đây là những tấm gương luôn nỗ lực học tập và vươn lên trong cuộc sống, góp phần đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của Thủ đô và đất nước.

Đặc biệt trong các gương được khen thưởng có ông Nguyễn Huy Kỳ, 82 tuổi, học viên cao tuổi nhất tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, đồng thời đã đỗ tốt nghiệp và em Nguyễn Ngọc Lễ, học sinh trường THPT Quốc Oai- Thủ khoa khối A00 và cũng là Thủ khoa duy nhất toàn quốc đạt điểm tuyệt đối 30 (Toán: 10, Vật lí: 10 và Hóa học: 10).

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần