Lan toả truyền thống, phẩm chất cao đẹp của người chiến sĩ công an

Bùi Vân
Chia sẻ Zalo

Sáng 23/6, Tạp chí Người Hà Nội phối hợp với Công an TP Hà Nội tổ chức Lễ Phát động Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH).

Theo Ban Tổ chức, tác phẩm tham gia cuộc vận động sáng tác bao gồm các thể loại (thơ, truyện ngắn, kịch ngắn, ca khúc, tác phẩm nhiếp ảnh), thể hiện được một số nội dung: Ca ngợi, làm nổi bật được ý nghĩa cũng như vai trò quan trong của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đối với cuộc sống bình yên của Nhân dân; Thông tin, phản ánh những công việc thường nhật của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH từ đó thấy được những nét đặc trưng, đặc thù riêng của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH so với các ngành khác trong lực lượng công an; Nêu gương, giới thiệu nhân tố điển hình tiên tiến trong lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.
Toàn cảnh Lễ Phát động Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.
Các tác giả chuyên và không chuyên, là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập tại Việt Nam, từ 18 tuổi trở lên đều có thể gửi tác phẩm tham gia cuộc vận động. Thành viên Hội đồng giám khảo, Hội đồng thẩm định tác phẩm, Tổ Thư ký không được gửi tác phẩm tham gia cuộc vận động.

Mỗi tác giả được gửi tham gia cuộc vận động sáng tác không quá 5 tác phẩm/ thể loại. Yêu cầu tác phẩm được sáng tác trong khoảng thời gian 5 năm trở lại đây (từ năm 2016 đến năm 2021), chưa được giải thưởng ở bất kỳ cuộc thi nào (đối với thể loại nhiếp ảnh yêu cầu ảnh dự thi chưa được giải thưởng và triển lãm ở bất kỳ cuộc thi, triển lãm ảnh nào) đồng thời không có sự tranh chấp về bản quyền tác phẩm, quyền tác giả. Sau khi tác phẩm tham gia cuộc vận động sáng tác đạt giải, trường hợp có tranh chấp về quyền tác giả và được cơ quan có thẩm quyền công bố tác phẩm đạt giải thuộc tác giả khác hoặc có sự đóng góp của đồng tác giả khác, Ban tổ chức sẽ thu hồi giải thưởng.

Theo quy chế cuộc thi, đối với thơ, tác phẩm tham gia cuộc vận động sáng tác viết bằng tiếng Việt, đánh máy trên một mặt giấy khổ A4, phông chữ Times New Roman.

Đối với truyện ngắn: Tác phẩm tham gia cuộc vận động sáng tác viết bằng tiếng Việt, đánh máy trên một mặt giấy khổ A4, phông chữ Times New Roman, độ dài không quá 3.000 chữ.

Đối với kịch ngắn (tiểu phẩm): Tác phẩm tham gia cuộc vận động sáng tác viết bằng tiếng Việt, đánh máy trên một mặt giấy khổ A4, phông chữ Times New Roman, kịch bản viết cho vở diễn có thời lượng từ 10 phút – 15 phút.

Đối với ca khúc: Thể hiện bằng bản ký âm, được đánh máy hoặc viết tay trên khổ giấy A4, dưới tên tác phẩm phải ghi rõ tác giả phần lời và phần nhạc (khuyến khích gửi kèm theo đĩa CD, file âm thanh mp3, đã phối khí, thu thanh).

Đối với tác phẩm nhiếp ảnh: Ảnh tham gia cuộc vận động là ảnh màu hoặc đen trắng, chỉ nhận ảnh đơn không chấp nhận ảnh bộ. Ảnh không được chắp ghép, làm sai lệch thực tế; trên ảnh không được có tên tác giả, chữ chìm, địa danh, bo, viền… Tác phẩm phải ghi rõ địa danh nơi chụp, thời gian chụp.

BTC nhận tác phẩm từ khi phát động đến hết ngày 30/9/2021. Tác phẩm tham gia cuộc vận động sáng tác có thể gửi tới BTC qua email: sangtacpccc@gmail.com hoặc gửi trực tiếp cho BTC theo địa chỉ: Tòa soạn Tạp chí Người Hà Nội, 126 Nam Cao, Ba Đình, Hà Nội. Ngoài phong thư ghi rõ: Tác phẩm tham gia Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.
 Nhà báo Vương Minh Huệ - Tổng Biên tập Tạp chí Người Hà Nội - Trưởng Ban tổ chức phát biểu tại buổi lễ.

Riêng đối với thể loại nhiếp ảnh, BTC chỉ nhận tác phẩm qua email dưới dạng file ảnh kỹ thuật số, định dạng JPG, dung lượng từ 3Mb – 6Mb, độ phân giải 300dpi. Khi có kết quả ảnh được chọn triển lãm, BTC sẽ thông báo tới các tác giả gửi ảnh in kích thước 30x45cm để phục vụ cho công tác chấm chọn giải thưởng.

Từ ngày 15 đến ngày 30/9/2021, Hội đồng thẩm định của từng thể loại sẽ chấm chọn qua 3 vòng: sơ khảo, chung khảo, chung kết để xét giải thưởng theo cơ cấu đã công bố trong thể lệ.

Dự kiến, lễ tổng kết, trao giải cuộc vận động sáng tác sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (4/10/1961 - 4/10/2021) và 20 năm Ngày toàn dân phòng cháy & chữa cháy (4/10/2001 – 4/10/2021).

Sẽ có 50 giải thưởng được trao cho 5 thể loại, trong đó mỗi thể loại sẽ có: 1 giải Nhất (trị giá 6 triệu đồng), 2 giải Nhì (mỗi giải trị giá 3 triệu đồng), 3 giải Ba (mỗi giải trị giá 2 triệu đồng) và 4 giải Khuyến khích (mỗi giải trị giá 1 triệu đồng). Ngoài ra, BTC cũng dự kiến sẽ xuất bản tuyển tập các ấn phẩm đạt giải (sách, DVD) để ra mắt công chúng vào tháng 11/2021.

Nhà báo Vương Minh Huệ - Tổng Biên tập Tạp chí Người Hà Nội - Trưởng Ban tổ chức cho biết: “BTC mong muốn cuộc vận động sáng tác này sẽ tạo cơ hội để các văn nghệ sĩ, các tác giả tiếp cận, hiểu sâu hơn về lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH, từ đó lan tỏa truyền thống, phẩm chất cao đẹp của người chiến sĩ công an trong các sáng tác văn học nghệ thuật. Những bài thơ, những phóng sự, ký sự, truyện ngắn, tiểu phẩm, ca khúc hay những bức ảnh sẽ góp phần khắc họa một cách sâu sắc hơn, sống động hơn hình ảnh của người chiến sĩ Công an nhân dân trong cuộc chiến với giặc lửa hay công tác cứu hộ cứu nạn. Đây cũng chính là sự tôn vinh, tri ân những đóng góp của lực lượng Công an nhân dân nói chung, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nói riêng, đồng thời góp phần cổ vũ, khích lệ các chiến sĩ luôn vững vàng ý chí, dũng cảm, hoàn thành tốt nhiệm vụ vì cuộc sống bình yên của Nhân dân”.