Lan truyền lỗi bộ nhận diện SEA Games 31, Ban tổ chức nói gì?

Hoàng Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước những phát tán về lỗi của Bộ nhận diện SEA Games 31 thiết kế, màu sắc và bố cục, Tiểu ban Thông tin - Truyền thông của SEA Games 31 cho rằng đó là những ý kiến mang tính chủ quan, phiến diện và đầy ác ý của một nhóm cá nhân trên mạng xã hội.

Nhiều ý kiến bức xúc

Những ngày qua, trên các trang mạng xã hội lan truyền những thông tin về những lỗi mắc của Ban tổ chức SEA Games 31 về biểu trưng (logo), biểu tượng vui (mascot). Cụ thể, những lỗi sai của Giấy chứng nhận Huy chương, từ “Certififate” hoàn toàn vô nghĩa, từ đúng là Certificate; từ vận động viên trong tiếng Anh là "Athlete", chứ không phải “Athete’... đã khiến số đông người sân bày tỏ bức xúc. Ngoài ra, bên cạnh phông chữ đỏ bị coi là thảm họa, còn có hai lỗi chính tả, thay vì viết đúng là "Organizing" và Commitee", là hai từ vô nghĩa: "Oganizing" và "Commite". Với những lỗi tương tự cũng xuất hiện ở hàng loạt nhận diện khác và gây ra rất nhiều bức xúc trên mạng xã hội.

Những lỗi mắc của Ban tổ chức SEA Games 31 về biểu trưng (logo), biểu tượng vui (mascot) được lan truyền trên mạng xã hội.
Những lỗi mắc của Ban tổ chức SEA Games 31 về biểu trưng (logo), biểu tượng vui (mascot) được lan truyền trên mạng xã hội.

Trong 1 bài viết với hơn 10 nghìn lượt chia sẻ cùng hàng nghìn lượt bình luận trên của một trang mạng Facebook cá nhân trong vai trò tự xưng là designer có bày tỏ: “Với tư cách là một cựu sinh viên tốt nghiệp ngành đồ họa (mặc dù không xuất sắc lắm), mình dám khẳng định rằng nếu bộ nhận diện này là một đồ án cá nhân sinh viên thì tác giả của bộ đồ án này sẽ nhận rất nhiều chỉ trích từ thầy cô hướng dẫn. Từ cách dùng màu, style thể hiện, bố cục hình ảnh và chữ, lỗi dùng từ tiếng Anh,... thật sự không thể tin được đây là một bộ nhận diện thương hiệu cho một event lớn mang tính bộ mặt quốc gia!".

Cũng trong bài viết này, nhiều bình luận đã bày tỏ sự bất bình và đầy thất vọng. Chủ tài khoản Thành Hưng Nguyễn bình luận: “Vào chê nhiều quá thì họ lại đòi lập vi bằng đi kiện các cá nhân chê bai. Tư tưởng bảo thủ thật, không đổi mới”.

Nhiều người dân bày tỏ sự bức xúc trên mạng xã hội.
Nhiều người dân bày tỏ sự bức xúc trên mạng xã hội.

Trong khi đó, tài khoản Tú Nguyễn viết: “Dịch tiếng Anh cái cụm từ cơ bản vậy cũng sai là sao ạ? Đang tổ chức một môn thể thao mà phần tiếng Anh ghi "Lễ bế mạc SEA Games 31"? Nó sai mà từ khâu kiểm duyệt, thiết kế, in ấn và kể cả truyền thông lên fanpage ko ai nhận ra luôn ạ??”

Người trong cuộc nói gì?

Trước những phát tán về hình ảnh Bộ nhận diện SEA Games 31, ngày 21/3 đại diện phía Tiểu ban Thông tin - Truyền thông của SEA Games 31 đã lên tiếng, tất cả Bộ nhận diện của SEA Games 31 gồm logo (biểu tượng), mascot (linh vật), khẩu hiệu, hình ảnh biểu tượng các môn đều được phê duyệt và đảm bảo tính pháp lý.

“Sau gần 2 năm tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo), biểu tượng vui (mascot) cho SEA Games 31, đã có 1.467 bài dự thi của hàng trăm tác giả được gửi về trong đó có hơn 900 tác phẩm sáng tác logo và hơn 550 tác phẩm mascot. Trải qua nhiều vòng chấm thi, các chuyên gia đầu ngành về thể thao, về mỹ thuật mới có thể lựa chọn được những tác phẩm này để trở thành biểu tượng chính thức của Đại hội” - Tiểu ban Thông tin - Truyền thông của SEA Games 31 cho biết.

Bên cạnh đó, Tiểu ban Thông tin - Truyền thông của SEA Games 31 cho rằng biểu tượng các môn thể thao (pictogram) đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng và đã có hướng dẫn các địa phương quảng bá những hình ảnh này theo đúng hướng dẫn về công tác tuyên tuyền. Trong đó, gần đây nhất, tại Hội nghị Trưởng đoàn SEA Games 31 lần thứ hai, các quốc gia tham dự đều đánh giá cao công tác chuẩn bị của nước chủ nhà Việt Nam và tỏ ra rất hài lòng với những hình ảnh trực quan của Bộ nhận diện tại các địa phương nơi họ đi khảo sát.

Những nhận định về thiết kế Bộ nhận diện thương hiệu SEA Games 31 là những ý kiến mang tính chủ quan, phiến diện và đầy ác ý của một nhóm cá nhân trên mạng xã hội. "Những thông tin này là không chính xác, Ban tổ chức không phê duyệt những thông tin mà những cá nhân này đưa lên, không phải bản chính thức của BTC. Không có bản nào được duyệt mà như thế cả" - bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT khẳng định.

"Tiểu ban Thông tin - Truyền thông Ban Tổ chức SEA Games 31 sẽ làm việc với các cơ quan có thẩm quyền về an ninh mạng để xử lý những người đã đăng tải những thông tin trên và rất mong các cơ quan báo chí tiếp tục ủng hộ Thể thao Việt Nam để chúng ta có thể vượt qua những khó khăn, tổ chức thành công kỳ Đại hội này” - Đại diện Tiểu ban Thông tin - Truyền thông  khẳng định.