Làng gốm Bát Tràng đìu hiu mùa dịch Covid-19

Phương Linh - Lưu Ly
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - "Trước đây đông khách du lịch là thế, giờ nhìn đâu cũng chỉ thấy toàn tiểu thương cùng các gian hàng, rất ít khách tham quan, mua sắm, tất cả chỉ tại dịch Covid-19", đây là những lời than thở của người dân, các tiểu thương đang kinh doanh tại làng gốm Bát Tràng (xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội).

Chợ Gốm kinh doanh ế ẩm

Làng gốm Bát Tràng từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm gốm lâu đời, là địa điểm hấp dẫn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.
Những lối đi trong khuôn viên chợ vắng bóng người mua
Thế nhưng, trái ngược với khung cảnh khách du lịch kéo về nườm nượp ngày chưa có dịch Covid-19, mặc dù vào những ngày cuối tuần, thế nhưng những con đường của làng gốm Bát Tràng giờ đây trở nên vắng vẻ và thưa thớt du khách.
Thông thường ở đây mỗi ngày ước tính đón vài chục xe khách 45 chỗ chở các đoàn khách du lịch đổ về làng tham quan, mua sắm. Kéo theo đó, xe điện chở khách nườm nượp qua lại thì nay chỉ có lác đác vài khách du lịch đeo khẩu trang dạo chợ.
Bà Nguyễn Thị Lụa - một tiểu thương Chợ Gốm cho hay: “Gió mùa, nồm ẩm, dịch bệnh đợt này làm khách thưa thớt hẳn, doanh thu giảm rõ rệt, có ngày không được khách nào ghé mua. Nếu trước kia bán được 30 khách thì nay chỉ được 1 khách. Hôm nay cuối tuần nắng ấm lên tôi mới thấy chợ có chút không khí. Các gian hàng ở chợ đa số là bán sỉ , trông chờ vào khách du lịch mua lẻ thì ít lắm. Nhưng mình phải chịu thôi, tình hình chung mà”.
Không khí ở chợ không được sầm uất như thường ngày nhưng với đặc điểm là chợ đổ buôn gốm sứ nên vẫn còn may mắn có nguồn cầu là tiểu thương từ các tỉnh khác.
Rất ít khách tham quan, mua sắm.

Du lịch trải nghiệm cũng ế ẩm

Không riêng gì ở chợ, các khu dịch vụ trải nghiệm nặn gốm của những gia đình làm gốm, một nét đặc trưng thu hút đông đảo khách cũng đìu hiu không kém. Lác đác vài bóng người ngồi chơi, khách nước ngoài chỉ đếm trên đầu ngón tay.
Chủ tiệm gốm Nhật Nga chia sẻ: “Ế lắm em à. Thi thoảng mới có khách ghé chơi, hôm nay nắng ấm với cả cuối tuần thì mới thấy khách đấy chứ. Hồi có dịch SARS cũng đâu đến nỗi vắng như thế này”.
Trao đổi với chị Lê Thị Chuyên (khách từ nội thành Hà Nội sang) được biết: “Đa số người dân bây giờ ngại đến chỗ đông người. Bản thân nhà tôi rất ngại cho con em đi chơi vì sợ thời tiết ẩm ướt vi khuẩn dễ sinh sôi lây lan, vi vậy an toàn là trên hết. Do cuối tuần có nắng ấm nên tôi mới tranh thủ đưa con đi ra ngoài thay đổi không khí nhưng cũng không được thoải mái như những ngày chưa xuất hiện dịch”.
Trong khi đó, anh Lê Huy Hoàng (Bắc Giang) chia sẻ: “Gia đình tôi có con nhỏ nên rất hạn chế đi đến những nơi đông người, nhưng vì các con được nghỉ học và chỉ quanh quẩn trong nhà nhiều ngày nay nên tranh thủ dịp nắng ấm lên cho các cháu đi ra ngoài chơi đỡ ngột ngạt, nhàm chán”.
Dù công tác phòng dịch khử trùng ở địa phương vẫn được tiến hành rất tốt nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và cả khách du lịch, nhưng với tâm lý lo ngại dịch Covid-19 lây lan, nên dù ngày cuối tuần nhưng chỉ thấy lác đác khách đến tham quan.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần