Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

[Lăng kính văn hóa] Mong ngày lễ Hà Nội không ngập rác

Kinhtedothi - Vào dịp chuyển giao năm cũ đón năm mới Dương lịch 2021, Hà Nội tiếp tục tổ chức bắn pháo hoa, mở rộng không gian đi bộ tại khu vực Hồ Gươm cùng nhiều chương trình nghệ thuật hoành tráng phục vụ người dân Thủ đô.
Tuy nhiên, trong niềm vui đón chào năm mới, liệu có còn những nốt trầm dọn rác thâu đêm của các công nhân vệ sinh môi trường hay không, sẽ lại chờ vào ý thức của người dân và du khách.

Nhiều năm trước, sau màn bắn pháo hoa lung linh sắc màu, lễ hội đếm ngược tại Hồ Gươm, dễ dàng bắt gặp cảnh tượng vỏ chai nhựa, túi nilon, vỏ bim bim... chất kín gốc cây và la liệt dưới lòng đường. Tại phố đi bộ quanh Hồ Gươm rác thải tràn lan khắp nơi, do sự thiếu ý thức của một bộ phận người dân và các hàng quán bán đồ ăn đêm. Vào những ngày lễ, lượng rác nhiều gấp 3 lần ngày bình thường. Quan trọng hơn, rác xả ra không đúng chỗ nên công nhân vệ sinh phải làm việc tới tận 3 - 4 giờ sáng mới được nghỉ. Chính vì vậy, ngày lễ Tết trở thành nỗi ám ảnh của những công nhân dọn dẹp môi trường.

Lễ hội chào năm 2021, Hà Nội tiếp tục tổ chức nhiều sự kiện văn hóa tại khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm, quảng trường Cách mạng tháng Tám, trước cổng Công viên Thống Nhất… để phục vụ quần chúng Nhân dân. Đặc biệt, không gian đi bộ quanh Hồ Gươm đã được mở rộng thêm 8 phố và 3 ngõ để kết nối không gian đi bộ khu phố cổ phía Nam với khu phố cổ phía Bắc. Với không gian rộng lớn như vậy sẽ góp phần giảm tải sự quá tải ở các vị trí trước đây. Tuy nhiên, để ngăn chặn việc xả rác bừa bãi vẫn cần nhiều biện pháp khác. Trước thời gian diễn ra lễ hội hơn 1 tháng, UBND quận Hoàn Kiếm đã tăng cường công tác tuyên truyền với chủ các hàng quán, lắp đặt thêm nhiều thùng rác công cộng, thử nghiệm biện pháp gắn camera để tăng cường phạt nguội người vi phạm… với hy vọng khu vực Bờ Hồ và phố đi bộ không còn rác sau đêm hội đón Tết. Tuy nhiên, theo TS Lê Viết Chức, tất cả giải pháp của chính quyền chỉ là biện pháp “cứng”, vẫn còn biện pháp “mềm”. Đó là tăng cường tuyên truyền ý thức cho người tham gia sự kiện, bằng việc treo các tấm pano áp phích, cổ động bắt mắt về quy tắc ứng xử nơi công cộng ở những vị trí hợp lý, để như một lời nhắc nhở thường xuyên với du khách trong việc chấp hành ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tàu của Vùng 2 Hải quân rời bến lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng

Tàu của Vùng 2 Hải quân rời bến lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng

28 Jan, 04:26 PM

Kinhtedothi – Ngày 28/1, tại TP Hồ Chí Minh, tàu 17 thuộc Lữ đoàn 171 Vùng 2 Hải quân cùng đoàn công tác của Hải quân Nhân dân Việt Nam do đại tá Lê Đình Nghi, Phó Tham mưu trưởng Vùng 2 làm trưởng đoàn đã rời bến bắt đầu hành trình đi Ấn Độ tham gia diễn tập Hải quân đa phương MILAN và thăm hữu nghị Malaysia.

Khánh Hòa đưa vào sử dụng trụ sở liên cơ quan hơn 544 tỷ đồng

Khánh Hòa đưa vào sử dụng trụ sở liên cơ quan hơn 544 tỷ đồng

28 Jan, 01:39 PM

Kinhtedothi – Ngày 28/1, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ khánh thành Trụ sở làm việc Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, UBND tỉnh. Đây là công trình có ý nghĩa chính trị - hành chính quan trọng, được đưa vào sử dụng trong bối cảnh toàn tỉnh đang đẩy mạnh thực hiện các nghị quyết về tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị giai đoạn 2025-2030.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ