“Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động”

Thủy Trúc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 27/5, tại tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2018 “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em”. Dự lễ phát động có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao quà cho trẻ em tại lễ phát động.
Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định: Tháng hành động vì trẻ em thường niên được tổ chức từ hơn 20 năm qua là một minh chứng về sự chung tay của toàn xã hội góp phần thực hiện các quyền trẻ em tốt hơn, thúc đẩy phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Bên cạnh những nỗ lực và thành công đó, môi trường sống của trẻ em còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Vẫn còn các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục trẻ em khiến dư luận xã hội bức xúc. Mỗi năm vẫn còn gần 2.000 trẻ em bị bạo lực, xâm hại được phát hiện và báo cáo; hơn 2.000 trẻ em bị tử vong do đuối nước.
Hơn 20 năm qua kể từ khi Việt Nam chính thức hòa mạng toàn cầu và đang bước vào thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó công nghệ thông tin, internet đã làm thay đổi cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, môi trường mạng cũng đã và đang tạo ra những rủi ro, nguy hại cho trẻ em nếu chúng ta không có các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời. 

Theo Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, bảo vệ cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em là một trong những ưu tiên của Đảng, Nhà nước ta trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế. Đầu tư cho sự phát triển toàn diện của trẻ em và bảo vệ trẻ em cũng chính là đầu tư để phát triển bền vững. Trách nhiệm này phải được các cơ quan nhà nước, các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội, các tổ chức kinh tế, gia đình, cộng đồng, trường học, mỗi người dân thực hiện thường xuyên, liên tục, đầy đủ trách nhiệm pháp lý và đạo lý. 
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao quà cho trẻ em tại lễ phát động.
Chúc mừng các cháu đã có nhiều nỗ lực và đạt được thành tích tốt trong học tập, rèn luyện trong năm học vừa qua, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh mong các cháu tiếp tục cố gắng trong học tập, trau dồi kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình và cùng với cha mẹ, thầy cô tạo ra môi trường sống an toàn. Với lòng tin yêu thế hệ trẻ, Phó Chủ tịch nước tin tưởng các cháu sẽ trở thành con ngoan trò giỏi và là những công nhân mẫu mực, thông minh, với vai trò chủ nhân trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Từ thông điệp “Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động”, Phó Chủ tịch nước mong muốn mỗi chúng ta đều có thể góp phần tạo lập môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ em bằng chính tình yêu thương, trách nhiệm của mình.

“Tôi yêu cầu các bộ, ban, ngành, đoàn thể tổ chức, chính quyền địa phương và mỗi cá nhân hãy cùng nhau hành động lan tỏa những việc làm tốt vì trẻ em bằng chính trái tim mình. Để chúng ta không chỉ phát động, hành động trong Tháng hành động vì trẻ em mà trở thành là những hành động thường xuyên mỗi ngày, mọi lúc, mọi nơi với khẩu hiệu hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em” - Phó Chủ tịch nước giao nhiệm vụ.