Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Lãng phí điện sản xuất ở Việt Nam cao nhất khu vực

KTĐT - Theo đánh giá của Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, ngoài những khó khăn về nguồn cung thì hiệu quả sử dụng điện ở Việt Nam cũng là vấn đề cần bàn.
KTĐT - Theo đánh giá của Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, ngoài những khó khăn về nguồn cung thì hiệu quả sử dụng điện ở Việt Nam cũng là vấn đề cần bàn.

Tại buổi họp giao ban trực tuyến về tình hình sản xuất kinh doanh quí I tổ chức sáng nay, 4/4 tại Hà Nội, Bộ trưởng cho rằng, mặc dù chính phủ đã giao cho Bộ Công thương ban hành hướng dẫn về tiết kiệm điện là 10% nhưng việc sử dụng năng lượng, trong đó có vấn đề sử dụng điện, vẫn còn thiếu hiệu quả, lãng phí, thiết bị công nghệ lạc hậu, hiệu suất sử dụng thấp.

Theo thống kê, việc tiêu thụ điện cho sản xuất của Việt Nam còn lãng phí, hiện cao nhất trong khu vực.

Bộ trưởng lấy ví dụ, ở Việt Nam để tăng trưởng kinh tế 1 thì tăng trưởng điện phải tiêu tốn gần 2-2,5 lần, trong khi các nước lân cận chỉ từ 1-1,5 lần. Điều đó cho thấy việc sử dụng điện cần phải tính đến hiệu quả.

Trong thống kê của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cũng cho thấy, riêng quí I/2011 lượng điện thương phẩm đạt 21.100 triệu kwh, tăng 12,16%, trong đó điện tiêu dùng nội địa tăng 12,23%.

So sánh với tốc độ tăng trưởng GDP của quí I thì tốc độ tăng trưởng điện đã tăng 2,25 lần, đặc biệt là công nghiệp, tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm là 15,93%, gấp 2,91 lần tốc độ tăng trưởng GDP của ngành công nghiệp, điều đó thể hiện việc sử dụng điện vẫn kém hiệu quả.

EVN báo cáo, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino và biến đổi khí hậu, tình hình khô hạn đang xảy ra trên diện rộng nên lưu lượng nước về các hồ thủy điện thấp hiện rất thấp.

Tính đến tháng Ba mực nước các hồ thủy điện chỉ còn cách mực nước chết từ 4-10 mét và quí I các nhà máy nhiệt điện đã phải khai thác tối đa công suất trong khi các nhà máy thủy điện thì phải khai thác theo lượng nước về.

Để đạp ứng được điện trong quí I, EVN đã tăng lượng điện mua lên 15,8%, trong đó điện mua của Trung Quốc tăng 40,8% so với cùng kỳ năm 2010.

Theo tính toán của EVN, tháng Tư dự báo sản lượng điện toàn hệ thống khoảng 314 triệu kwh/ngày, cao hơn 2 triệu kwh/ngày so với kế hoạch của bộ đã phân bổ và EVN sẽ cố gắng để đảm bảo đủ điện cho sản xuất và tiêu dùng từ nguồn của các nhà máy nhiệt điện hiện có, như nhà máy nhiệt điện than Hải Phòng và nhiệt điện than Quảng Ninh.

Ông Dương Quang Thành, Phó Tổng Giám đốc EVN, cho biết dự tính trong tháng Tư này sẽ có thêm 900 MW điện mới được đưa vào vận hành từ các tổ máy của nhà máy nhiệt điện Uông Bí mở rộng, thủy điện Sơn La...nhằm bổ sung cho các tháng cao điểm mùa khô sắp tới.

Cũng theo EVN, trong đợt điều chỉnh giá điện tháng Ba vừa qua đã có 2.264 nghìn hộ đăng ký sử dụng dưới 50 kw/tháng và để thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, EVN cũng phấn đấu giảm tổn thất điện năng trong toàn ngành xuống 2,23%.

Trong lúc thiếu điện đang là vấn đề cấp bách thì không chỉ việc sử dụng điện lãng phí mà thực tế còn tồn tại bất cập khác là một số dự án điện độc lập, đặc biệt là dự án thủy điện nhỏ ở miền Trung và Tây Nguyên, do chưa thống nhất được các vấn đề liên quan đến giá điện nên vẫn chưa thể đầu nối với lưới điện quốc gia.

Ngoài ra, một số nhà máy dù đủ khả năng phát điện nhưng lại không có đường dây nên vẫn không thể cung cấp điện được.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng, dù có phân cấp theo qui mô công suất hoặc lĩnh vực quản lý nhưng trong phạm vi quyền hạn, Tập đoàn điện lực Việt Nam cũng phải tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án điện độc lập có khả năng đấu nối cung ứng điện cho lưới điện quốc gia./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đoàn công tác TP Hà Nội thăm, tặng quà Tết 3 trường hợp người có công tại phường Sơn Tây

Đoàn công tác TP Hà Nội thăm, tặng quà Tết 3 trường hợp người có công tại phường Sơn Tây

03 Feb, 03:16 PM

Kinhtedothi-Hôm nay, 3/2, Đoàn công tác của Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Bùi Huyền Mai làm Trưởng đoàn đã đến thăm và trao quà tặng gia đình người có côngv với cách mạng trên địa bàn phường Sơn Tây nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Trao Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Tô Lâm

Trao Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Tô Lâm

03 Feb, 02:26 PM

Trong suốt 45 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Tô Lâm đã trải qua nhiều vị trí công tác quan trọng, từ những đơn vị cơ sở đến vị trí người đứng đầu Đảng và Nhà nước.

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của Đảng, Đảng bộ thành phố Hà Nội xây dựng mô hình lãnh đạo hiện đại, chuyên nghiệp, vì dân

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của Đảng, Đảng bộ thành phố Hà Nội xây dựng mô hình lãnh đạo hiện đại, chuyên nghiệp, vì dân

03 Feb, 10:04 AM

Trong không khí phấn khởi, tràn đầy niềm tin sau thành công rực rỡ của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Tự hào nhìn lại chặng đường vẻ vang của Đảng, bám sát nhiệm vụ Trung ương giao, Đảng bộ Thủ đô khẳng định quyết tâm tiếp nối truyền thống anh hùng nghìn năm văn hiến, tiên phong đột phá, sáng tạo trong kỷ nguyên phát triển vươn mình của dân tộc, xây dựng mô hình tập thể lãnh đạo hiện đại, chuyên nghiệp, vì nhân dân.

Đảng ta thật là vĩ đại

Đảng ta thật là vĩ đại

03 Feb, 09:23 AM

Hôm nay, Đảng ta tròn 96 mùa Xuân. “Pho lịch sử bằng vàng” 96 năm của Đảng chưa phải là dài với lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc. Tuy nhiên, gần 1 thế kỷ cũng là quãng thời gian đủ để khẳng định sức sống mãnh liệt của Đảng cầm quyền, để viết nên những mốc son chói lọi, lập nên những kỳ tích, tô thắm những trang sử hào hùng của dân tộc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ