Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Lạng Sơn: nam thanh niên bị sét đánh ngay trong phòng ngủ

Kinhtedothi- Người đàn ông 29 tuổi đang ngủ tại nhà, thấy trời mưa to nên thức dậy kiểm tra phòng ngủ và bị sét đánh ngất.

Nạn nhân là anh Đ.H.L, ở huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn. Vụ tai nạn xảy ra lúc hơn 3h sáng 16/6. Người nhà đưa anh đến Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) cấp cứu.

Tại đây, anh L tỉnh táo nhưng kêu đau nhiều, vật vã, kích thích. Sét đánh khiến bệnh nhân có vết bỏng ở khuỷu tay trái hình chữ nhật, kích cỡ khoảng 10x18 cm (nghi là đầu ra của tia lửa điện). Toàn bộ vùng lưng trái bỏng rát, chuyển màu nâu đen; chân trái có biểu hiện giảm vận động.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị bỏng điện độ 3-4 vùng lưng, cánh tay trái, đùi trái, cẳng bàn chân trái diện tích khoảng 40%. Đến ngày 18/6, tình trạng anh L tạm ổn định, được theo dõi và điều trị tại khoa Ngoại.

Bệnh nhân tạm ổn định, được theo dõi và điều trị tại khoa Ngoại, Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn. Ảnh: BVCC.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo người dân trong mùa mưa bão nên hạn chế ra ngoài trời khi mưa giông, tìm chỗ trú ẩn an toàn, tránh xa những cây to, cột điện cao thế; không nên trú mưa dưới mái hiên nhà, không đứng thành nhóm đông người gần nhau.

Nếu ở ngoài trời, người dân cần ở vị trí càng thấp càng tốt; tốt nhất nên đứng nhón chân trên mặt đất hoặc ngồi xuống, lấy tay che tai. Mọi người tuyệt đối không sử dụng các thiết bị điện tử khi trời mưa dông và tắt nguồn điện, ngắt thiết bị điện trong nhà khi có sấm sét.

Đặc biệt, nếu phát hiện có người bị sét đánh, sau khi sơ cứu hãy nhanh chóng liên hệ với cán bộ y tế để được hỗ trợ hoặc đưa nạn nhân đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bộ Nội vụ đề xuất mở rộng các trường hợp công nhận liệt sĩ

Bộ Nội vụ đề xuất mở rộng các trường hợp công nhận liệt sĩ

04 Nov, 06:33 AM

Kinhtedothi – Bộ Nội vụ đã xây dựng dự thảo số 2 Nghị định thay thế Nghị định số 131/2021/NĐ-CP, tập trung sửa đổi, bổ sung các điều kiện, tiêu chuẩn công nhận liệt sĩ và người có công, nhằm giải quyết vướng mắc thực tiễn và phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Quảng Trị: mưa lớn gây ngập sâu, nhiều khu vực bị chia cắt

Quảng Trị: mưa lớn gây ngập sâu, nhiều khu vực bị chia cắt

03 Nov, 09:27 PM

Kinhtedothi - Những ngày qua, mưa lớn kéo dài khiến nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Trị bị ngập lụt trên diện rộng. Một số tuyến giao thông bị sạt lở, chia cắt; hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng, hơn 28.500 học sinh phải nghỉ học.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ