Lạng Sơn tạo mọi điều kiện xuất khẩu nông sản

Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Công Thương, Vũ Huy Hoàng đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho việc xuất khẩu nông sản qua cửa khẩu, đặc biệt là mặt hàng dưa hấu, thanh long.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn ngày 11/4 về tình hình xuất nhập khẩu nông sản, đặc biệt là tình hình ùn ứ các mặt hàng hoa quả tươi trong thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Vũ Huy Hoàng đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho việc xuất khẩu nông sản qua cửa khẩu, đặc biệt là mặt hàng dưa hấu, thanh long.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề nghị địa phương phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của Trung Quốc để tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại hai chiều. Đồng thời phối hợp các cơ quan truyền thông, cung cấp tình hình xuất nhập khẩu và số liệu cụ thể để giúp các cơ quan chức năng quản lý, dự báo, khuyến cáo doanh nghiệp, giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp và người nông dân trồng nông sản.

Để có giải pháp khắc phục tình trạng bất cập trong xuất khẩu nông sản hiện nay qua cửa khẩu Tân Thanh, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đề nghị tỉnh phối hợp với các các cục, vụ của bộ để đề xuất, tham mưu với Chính phủ đầu tư xây dựng khu trung chuyển hàng hóa nằm trong quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn. 

Trong đó, bao gồm kho chứa hàng hóa, kho sơ chế bảo quản nông sản, bãi đỗ phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu…; đảm bảo cơ sở vật chất cho các lực lượng tại cửa khẩu thực hiện chức năng quản lý Nhà nước, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu qua cửa khẩu.

Cùng với đó Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn tham gia Đoàn đàm phán Hội nghị Ủy ban công tác liên hợp tại Trung Quốc trong năm 2015 để từng bước triển khai mô hình hợp tác xuyên biên giới, nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác giữa các địa phương có chung đường biên giới; xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, cửa khẩu, tăng cường năng lực kết nối, đẩy mạnh đầu tư của doanh nghiệp và hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực.

Theo báo cáo của lực lượng Hải quan, do đang vào chính vụ thu hoạch dưa hấu và thanh long nên các tư thương và doanh nghiệp ồ ạt chở lên cửa khẩu để xuất bán sang Trung Quốc dẫn đến tình trạng ùn ứ tại cửa khẩu.

Mặc dù chính quyền và các lực lượng chức năng đã có nhiều giải pháp cụ thể như rút ngắn thời gian thông quan, kéo dài thời gian làm việc trong ngày từ 7 giờ đến 20 giờ; phân luồng phương tiện, đảm bảo an toàn giao thông, an toàn tài sản và phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu quan cửa khẩu cũng như tạo mọi điều kiện để hỗ trợ hoạt động thương mại của doanh nghiệp… nhưng đó chỉ là những giải pháp tạm thời.

Do vậy, nhiều năm nay tại cửa khẩu Tân Thanh, hiện tượng ùn ứ hàng nông sản như dưa hấu, thanh long vẫn thường xuyên xảy ra.