Lãnh đạo các bộ, ngành, đơn vị tham vấn cho Thủ đô Hà Nội

Văn Sinh - Phạm Hùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 17/6, tại hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”, các đại biểu đã đánh giá cao những thành tựu TP Hà Nội đạt được trong thời gian qua, đồng thời đã có những tư vấn, kiến nghị giúp Thủ đô ngày càng phát triển, hoàn thiện hơn trong thời gian tới.

Toàn cảnh hội nghị
Cần đẩy mạnh tăng cường liên kết vùng
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá, Cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi cấu trúc và tạo cơ hội cho các đô thị phát triển. Đây vừa là cơ hội và thách thức lớn cho TP Hà Nội - trung tâm kinh tế lớn của cả nước, đầu tàu phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Tuy nhiên, thời gian qua các hoạt động liên kết của Hà Nội với các địa phương còn chưa thực sự hiệu quả, DN chưa tham gia sâu vào chuỗi liên kết. Để phát triển nhanh, bền vững, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng Hà Nội cần được đặt trong sự phát triển tổng thế của vùng.

Bộ trưởng đề xuất, trước hết Hà Nội cần tiếp tục đi đầu trong đổi mới khoa học - công nghệ, tranh thủ cơ hội từ Cách mạng công nghiệp 4.0 để phát triển đô thị. Tiếp đó, cần tăng cường liên kết mạng lưới đô thị, là trung tâm đồng thời phát triển đô thị vệ tinh thông minh và hài hòa về việc làm giao thông. Đặc biệt, phải mở rộng liên kết không gian ngoại vùng và nội vùng với cả nước, quốc tế, rút ngắn trình độ công nghệ với các nước phát triển, tăng cường liên kết địa phương theo cả chiều dọc và ngang, đan xen hợp tác và cạnh tranh.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết thêm, trong thời gian tới Hà Nội cùng các tỉnh, TP trong vùng sẽ xây dựng kế hoạch khai thác tối đa mọi tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương để giải quyết các vấn đề chung như: Xử lý môi trường; phát triển năng lượng xanh; khởi nghiệp, kết nối hạ tầng giao thông, tiêu thụ, chế biến, nông, lâm, hải sản, dịch vụ, du lịch... Đây cũng là 1 trong những định hướng, mục tiêu trọng điểm của TP trong những năm tiếp theo.

Nói về mối liên kết với Hà Nội, ông Đinh Chung Phụng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, ngành du lịch của tỉnh trong những năm qua đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ.

Để chuẩn bị tốt cho Năm du lịch quốc gia 2020 tổ chức tại Ninh Bình, tỉnh tiếp tục chủ trương liên kết các tỉnh đồng bằng sông Hồng, đặc biệt là TP Hà Nội thông qua khai thác hiệu quả sản phẩm du lịch địa phương. Phó Chủ tịch Đinh Chung Phụng cũng đánh giá cao sự hợp tác với TP Hà Nội càng ngày càng đi vào thực chất, tạo được động lực trong phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của địa phương.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng nhận định, việc mở các tuyến giao thông huyết mạch kết nối Thủ đô Hà Nội, các địa phương phía Bắc, các tỉnh phía Nam Trung Quốc với Hải Phòng đã giúp Hải Phòng thu hút nhiều nhà đầu tư, triển khai nhiều dự án trọng điểm. Kế hoạch thực hiện hoạt động hợp tác vùng, nhất là việc kết nối với Hà Nội, các tỉnh Bắc Bộ được lãnh đạo TP đặc biệt quan tâm, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc.

Ông Hoàng Công Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ thông tin thêm, phát triển kinh tế vùng là vấn đề luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm. Trong bối cảnh hội nhập phát triển liên kết vùng có yếu tố then chốt để cùng nhau phát triển bền vững, nhất là đối với những tỉnh trong vùng có điều kiện khó khăn hơn Thủ đô Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ kiến nghị, đối với các tỉnh giáp Hà Nội thì việc tiêu thụ hàng hóa đặc biệt là các sản phẩm nông sản phải tập trung gắn kết với TP Hà Nội, ngoài ra các sản phẩm dịch vụ khác ở các tỉnh cũng tập trung hướng đến Hà Nội.

Tỉnh Phú Thọ mong muốn, trong thời gian tới để thúc đẩy liên kết vùng gắn với phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, TP Hà Nội với vai trò đầu tàu phát triển kinh tế của vùng Thủ đô tiếp tục quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ các tỉnh trong vùng đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng giao thông liên kết vùng, giới thiệu các nhà đầu tư trên địa bàn TP Hà Nội, tìm hiểu, đầu tư trên địa bàn các tỉnh của vùng.
Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI.
Lấy người dân và DN làm trung tâm để phục vụ

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI đánh giá, trong thời gian qua, số lượng các dự án đầu tư vào Hà Nội tăng nhanh, cùng với đó là việc thành lập nhiều DN mới. Hà Nội có thể trở thành 1 đại bản doanh cho các DN quốc tế trong thời gian tới.

"Điển hình, như việc Trung Tâm Xúc Tiến Thương Mại Hàn Quốc (Kotra) quyết định chuyển trụ sở từ Singapore tới Hà Nội. Nếu Hà Nội muốn trở thành đại bản doanh cho các DN quốc tế, cần có những cải thiện tích cực về chính sách cũng như cải thiện nguồn nhân lực", ông Vũ Tiến Lộc nói.

Chủ tịch VCCI cũng lưu ý, hiện đang có làn sóng đầu tư hướng Nam, các DN Nhật Bản, Hàn Quốc... đang tích cực dịch chuyển nguồn đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam và Hà Nội sẽ là 1 trong những địa chỉ đầu tiên trên tuyến đường đó, do vậy TP nên tận dụng cơ hội này để mở rộng nguồn đầu tư nước ngoài.

Trong 1 khía cạnh khác, ông Denis Brunetti - Đồng Chủ tịch Hiệp hội DN châu Âu (EuroCham) cho biết: Công nghệ sẽ đem đến sự chuyển đổi mạnh mẽ hơn nữa, từ y tế, kinh tế, giao thông, sản xuất… Thương mại di động và điện tử là chìa khóa để các DN cất cánh thành công.

TP Hà Nội cần khuyến khích DN tích cực gây dựng giao diện thương mại điện tử, qua đó thúc đẩy giao dịch thương mại và sự tham gia vào chuỗi giao dịch điện tử. Đồng thời, cải cách hơn nữa các thủ tục hành chính trong đầu tư kinh doanh.

Theo số liệu Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cung cấp, số lượng DN tăng nhanh góp phần to lớn vào các thành tựu của Thủ đô. Kinh tế TP liên tục tăng trưởng nhanh với 7.15% năm 2016, 7,3% năm 2017 và ước tăng 7.07% trong 6 tháng đầu năm 2018.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết thêm, trong 2 năm 2016 - 2017, TP có 47.826 DN đăng ký thành lập mới với số vốn 472.760 tỷ đồng, đưa tổng số DN đăng ký trên địa bàn đến nay đạt trên 250.000 đơn vị.

Thực hiện thông điệp của Thủ tướng Chính phủ, TP Hà Nội cam kết tiếp tục cải cách hành chính mạnh mẽ, kiên định với mục tiêu “lấy người dân và DN làm trung tâm để phục vụ”. TP sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu các đề nghị và đề xuất của cộng đồng DN trong và ngoài nước, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi cho DN đổi mới, sáng tạo.

Bên cạnh đó, tập trung hỗ trợ phát triển DN vừa và nhỏ, tạo điều kiện cho các DN mua bán, chuyển giao công nghệ, đặc biệt là các công nghệ tiết kiệm, tái tạo năng lượng, bảo vệ môi trường, các giải pháp phòng chống biến đổi khí hậu; đẩy mạnh các hợp tác, liên kết vùng trên cơ sở hài hòa lợi ích, khai thác thế mạnh của mỗi địa phương.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, UBND TP đã đề xuất đưa ra tại Kỳ họp thứ 6 HĐND TP (sẽ họp vào đầu tháng 7/2018) thông qua, để từ ngày 1/8/2018, TP Hà Nội sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí và các dịch vụ tiện ích trong quy trình thủ tục thành lập DN.

"Khi thành lập DN, bạn chỉ cần thực hiện kê khai hồ sơ qua mạng. Toàn bộ thủ tục sẽ được giải quyết và chuyển kết quả qua chuyển phát nhanh về đến tận nhà của bạn", Chủ tịch chia sẻ.