Lãnh đạo châu Âu bất an trước chính sách của ông Trump

Lan Hương (Theo Los Angles Times)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) lo ngại trước các chính sách khó đoán của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Liên minh châu Âu (EU) đã chứng kiến một loạt các động thái chia rẽ trong nhiều tháng qua. Tuy nhiên, trong cuộc họp tại Malta hôm 3/2, các lãnh đạo của khối đã tìm thấy điểm chung trong quan điểm lo ngại trước các chính sách khó đoán của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.
 Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu (giữa) Juncker và Thủ tướng Italia Gentiloni trong cuộc họp tại Malta hôm 3/2.
Các lãnh đạo của khối đã vốn quan ngại với sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy và sự can thiệp của tin tặc Nga trong bối cảnh một loạt các nước châu Âu sẽ bước vào mùa bầu cử trong năm nay, nay lại đối mặt với mối lo mới. Đó là các sắc lệnh hành pháp gây tranh cãi và chính sách ngoại giao khó đoán từ người đứng đầu mới của cường quốc số một thế giới.
Cả trước và sau khi nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ đã lên tiếng ủng hộ cuộc bỏ phiếu rời EU của Anh cuối tháng 6/2016 đồng thời nhiều lần dự báo khối sẽ sớm tan rã. Ông Trump cũng không ngần ngại tuyên bố khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là "lỗi thời".
Do vậy, trong cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên trong năm nay tại Malta, các nhà lãnh đạo EU đã chỉ trích gay gắt chính quyền mới của Mỹ vừa tròn 2 tuần.
Trước khi bước vào cuộc họp, Chủ tịch EU Donald Tusk đã cảnh báo trong một bức thư gửi các nhà lãnh đạo châu Âu rằng, các chính sách của Tổng thống Trump đã gây ra một "mối đe dọa" tiềm năng cho khối, bên cạnh các cuộc tấn công thánh chiến và làn sóng chủ nghĩa dân túy.
Thủ tướng Áo Christian Kern cũng cho rằng, các chính sách của ông Trump đã rung lên hồi chuông cảnh báo ở châu Âu. Trong khi Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel tuyên bố, các giá trị mà Tổng thống Mỹ theo đuổi không phù hợp với Luxembourg.