Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội tiếp Thủ tướng Nga

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 6/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có các buổi tiếp Thủ tướng Dmitry Medvedev và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ LB Nga đang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev.
Các nhà lãnh đạo Việt Nam nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Dmitry Medvedev và Đoàn đại biểu cấp cao Liên bang Nga sang thăm Việt Nam đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần củng cố quan hệ đồng chí, anh em, đối tác chiến lược tin cậy giữa hai nước.

Qua Thủ tướng Dmitry Medvedev, các nhà lãnh đạo Việt Nam gửi lời thăm hỏi đến Tổng thống Nga Putin.

Các nhà lãnh đạo Việt Nam khẳng định Việt Nam trước sau như một coi trọng việc phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, vui mừng trước sự phát triển vượt bậc của quan hệ Việt-Nga trong thời gian qua trên tất cả các lĩnh vực; đánh giá cao việc Chính phủ hai nước luôn chỉ đạo chặt chẽ các bộ, ngành liên quan trong việc phối hợp và triển khai các thỏa thuận cấp cao đã đạt được.

Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ to lớn, chí tình của Liên Xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay; nhấn mạnh, dù tình hình thế giới có nhiều biến động và phức tạp, nhưng tình cảm hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước vẫn luôn bền chặt và ngày càng được củng cố.

Đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Thủ tướng Medvedev và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội Việt Nam tin tưởng kết quả đó sẽ tạo xung lực mới cho quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga, nhất là các lĩnh vực như năng lượng, dầu khí; mong muốn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á-Âu sẽ sớm được ký kết để thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa các nước thành viên.

*Trong dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng, Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất Medvedev đã chứng kiến Lễ ký “Biên bản về việc mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác toàn diện giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nước Nga Thống nhất giai đoạn 2015-2017".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao quá trình phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền; khẳng định, trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác giữa hai Đảng ký năm 2009, việc hai Đảng ký Biên bản về việc mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác toàn diện giai đoạn 2015-2017 trong khuôn khổ chuyến thăm lần này của Thủ tướng Medvedev sẽ là nền tảng vững chắc để hai Đảng tiếp tục triển khai hợp tác chặt chẽ và hiệu quả hơn trong thời gian tới.

 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev.
Bày tỏ vui mừng được trở lại thăm và chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam, Thủ tướng Medvedev tin tưởng mối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quốc hội Việt Nam và Liên bang Nga tiếp tục phát triển bền vững.

Ông Medvedev chuyển lời chào và lời chúc tốt đẹp của Tổng thống V. Putin và các nhà lãnh đạo Liên bang Nga tới các nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam; gửi lời mời của Tổng thống Putin mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại chống phát xít Đức.

Ông Medvedev thông báo một số nét lớn về tình hình Liên bang Nga, về Đảng Nước Nga Thống nhất; khẳng định, Liên bang Nga coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á và quyết tâm phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, cũng như tăng cường quan hệ hợp tác giữa Đảng Nước Nga Thống nhất và Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thủ tướng Medvedev khẳng định, Chính phủ, Nghị viện Nga luôn ủng hộ và sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trên các diễn đàn nghị viện quốc tế và khu vực, đặc biệt trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ. Nga cũng sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực quốc phòng, kỹ thuật quân sự...

 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev.
Thủ tướng Medvedev mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa hai bên tiếp túc phát triển toàn diện, giao lưu nhân dân được tăng cường, đặc biệt cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam-Liên bang Nga cần tăng cường trao đổi nhằm góp phần tăng kim ngạch trao đổi thương mại song phương cao hơn nữa, đồng thời cho biết, chuyến thăm sắp tới của Tỉnh trưởng Moscow tới Việt Nam sẽ chú trọng vào việc thảo luận, thúc đẩy về đầu tư.

Thủ tướng Medvedev đề nghị phía Nga phát triển tại Việt Nam các cơ sở sản xuất vật liệu phụ tùng ô tô và cho biết, trong hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hai bên cũng đã thống nhất sẽ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng và đề xuất khả năng thanh toán bằng đồng nội tệ của nhau trong các giao dịch để hỗ trợ thúc đẩy thương mại song phương.