Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Lãnh đạo G20 quyết tâm chống khủng bố

Kinhtedothi - Diễn ra giữa bối cảnh vụ khủng bố liên hoàn tại Paris ngày 13/11 vẫn đang trong quá trình điều tra, hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã bàn thảo thêm nhiều vấn đề mới bên cạnh những trọng tâm kinh tế như thường lệ.
Chống khủng bố là vấn đề “nóng”

Phiên họp đầu của hội nghị G20 ngày 16/11 đã dành vài phút để tưởng niệm 129 nạn nhân của vụ khủng bố liên hoàn tại thủ đô Paris (Pháp) tối 13/11 cũng như 102 người thiệt mạng tại thủ đô Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) vì vụ đánh bom kép hồi tháng 10.

Tổng thống Nga và Mỹ đã có cuộc gặp bên lề Hội nghị G20

nhằm bàn về cuộc chiến chống khủng bố.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhận định, khủng bố là mối đe dọa an ninh và hòa bình toàn cầu. Với vai trò là một diễn đàn về kinh tế nhưng G20 năm nay đã tập trung dành thêm thời gian bàn thảo về vấn đề chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng như phương pháp chống khủng bố trên toàn cầu.

Một lần nữa, Tổng thống Australia Malcolm Turnbull cũng khẳng định với Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius sự sẵn sàng hỗ trợ về mọi mặt trong thời điểm khó khăn với nước Pháp này.

Chia sẻ tại hội nghị, Ngoại trưởng Fabius cho biết cuộc tấn công ở Paris là cú sốc đối với toàn nước Pháp. Các lãnh đạo châu Âu tại hội nghị cũng bác bỏ kêu gọi siết chặt luật di cư sau vụ tấn công ở Paris.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết số lượng lớn người di cư từ Syria tới châu Âu nhằm trốn tránh những phần tử khủng bố trong nước, chứ không phải với mục đích trà trộn vào hàng ngũ những phần tử này.

Bàn luận về cuộc khủng hoảng tại Syria, lãnh đạo Mỹ và Nga đã đi tới nhất trí về một “sự chuyển giao chính trị do Syria dẫn dắt và sở hữu” sau một cuộc gặp bên lề giữa Tổng thống Mỹ và người đồng cấp Nga ngày 16/11.

Cụ thể, một giới chức Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Vladimir Putin đã nhất trí về việc Liên Hợp quốc sẽ làm trung gian hòa đàm và một lệnh ngừng bắn để giải quyết cuộc nội chiến Syria đã kéo dài 4 năm qua.

Kinh tế vẫn là trọng tâm

Theo hãng tin Reuters, trong dự thảo tuyên bố, các quốc gia G20 đánh giá tăng trưởng kinh tế toàn cầu kém hơn mong đợi, bất chấp triển vọng tích cực tại một số nền kinh tế lớn.

Nguồn cầu yếu và các vấn đề về cơ cấu vẫn là những nhân tố gây áp lực lên tốc độ tăng trưởng hiện nay cũng như mức tăng trưởng tiềm năng.

Theo đó, các nhà lãnh đạo G20 giữ nguyên mục tiêu thúc đẩy GDP toàn nhóm tăng thêm 2% vào năm 2018.

Kinh tế toàn cầu tăng trưởng không đồng đều, với Mỹ lên kế hoạch tăng lãi suất lần đầu tiên trong vòng gần một thập kỷ vào tháng tới, trong khi đó, hầu như các quốc gia khác, kể cả Trung Quốc, đều đối mặt với tình trạng suy giảm kinh tế.

Trong dự thảo tuyên bố, các quốc gia G20 cũng kêu gọi Mỹ đẩy mạnh tiến trình thông qua chương trình cải tổ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Dự thảo tuyên bố cũng bày tỏ quan ngại về làn sóng các tay súng khủng bố nước ngoài đang gia tăng mạnh mẽ, đe dọa tất cả các quốc gia, đồng thời cam kết sẽ quyết tâm đối phó mối đe dọa này.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ