DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Lãnh đạo Hạ viện Séc: Việt Nam đang phát triển năng động

13-02-2016 09:53
Theo Phó Chủ tịch Hạ viện kiêm Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Morava, Vojtech Filip, Việt Nam đang ở trong giai đoạn phát triển nhanh chóng.
Nhân dịp đón Xuân Bính Thân 2016, ông Vojtech Filip đã dành cho phóng viên một cuộc phỏng vấn, nói về tiềm năng phát triển của Việt Nam và quan hệ giữa hai nước và hai Đảng. 

PV: Thưa ông Vojtech Filip, ông đánh giá thế nào về Việt Nam và mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và CH Séc trong thời gian vừa qua?

Ông Filip:
Tôi đã nhiều lần sang Việt Nam, hoặc với cương vị là lãnh đạo Hạ viện, hoặc là Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Morava. Năm 2014 tôi cũng có chuyến thăm Việt Nam. Mỗi lần tới Việt Nam tôi đều chứng kiến sự thay đổi thật nhanh chóng ở đất nước của các bạn. Tôi thấy Việt Nam rõ ràng là một đất nước đang phát triển. 
Ông Voijtech Morava cho rằng Việt Nam đang phát triển nhanh chóng. (Ảnh: MF DNES).
Ông Voijtech Morava cho rằng Việt Nam đang phát triển nhanh chóng. (Ảnh: MF DNES).
Trong bài phát biểu của mình nhân dự buổi tiệc chiêu đãi đón Tết cổ truyền do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức tối ngày 2/2 vừa qua, tôi đã đánh giá Việt Nam là một đất nước phát triển năng động, dần trở thành đầu tầu của kinh tế khu vực.

CH Séc và Việt Nam có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. CH Séc luôn ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và phát triển đất nước ngày nay. Tuy nhiên, kết quả hợp tác hai nước chủ yếu mới dừng lại ở mong muốn chính trị. 

Hạ viện Séc cũng như cá nhân tôi cũng đã tìm nhiều biện pháp để thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước. Chắc chắn trong thời gian tới hợp tác song phương sẽ có nhiều kết quả cụ thể. Hạ viện Séc đã có kế hoạch cử một đoàn công tác sang Việt Nam vào tháng 9 năm nay, trong đó chú ý đến hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.

PV: Cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc đã được hình thành khá lâu. Vậy ông có nhận xét gì về vai trò và đóng góp của họ vào xã hội Séc?

Ông Filip:
Tôi đã nhiều lần đánh giá, đây là một cộng đồng cần cù, siêng năng, thông minh, sáng tạo, có cuộc sống ổn định, đồng thời hội nhập tốt vào xã hội Séc. Các cháu học sinh Việt Nam thật là tuyệt vời. 

Toàn Séc nói chung và tại thành phố Ceske Budejovice quê hương của tôi nói riêng, tôi thấy các học sinh Việt Nam luôn có kết quả học tập dẫn đầu. Rõ ràng, cộng đồng người Việt Nam là tấm gương cho các cộng đồng khác phải học tập, trong đó có người Séc chúng tôi.

PV: Châu Âu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng người nhập cư từ châu Phi và Trung Đông. Nhiều người lo ngại về sự ổn định của khu vực đi lại tự do Schengen. Quan điểm của ông về vấn đề này? Liệu cuộc khủng hoảng này có ảnh hưởng tới cộng đồng người Việt ở CH Séc không?

Ông Filip: Trước hết tôi khẳng định cuộc khủng hoảng này không có ảnh hưởng gì đến cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc bởi họ đang hội nhập sâu vào xã hội Séc và luôn được đánh giá tốt. Còn về nội tại cuộc khủng hoảng, chúng tôi khẳng định rằng, đây không phải là một cuộc khủng hoảng tị nạn, mà là kết quả của một âm mưu gây rối, phá hoại châu Âu. 

Rất may, CH Séc ngay từ đầu đã nhất quán chỉ đón nhận những người tị nạn ra đi từ các vùng có chiến sự, phải tự nguyện xin định cư, phải học tiếng Séc và phải có chuyên môn và việc làm. Đến nay, chúng tôi chưa bị ảnh hưởng vì cuộc khủng hoảng này cả về số lượng người nhập cư cũng như về các mối đe dọa an ninh.

Việc có đóng cửa không gian Schengen hay không thì tùy thuộc tình hình. Hiện đã có nước Áo do sự đe dọa quá mức của dòng người tị nạn nên đã đóng cửa biên giới. Còn nhìn chung, với diễn biến như hiện nay, không gian này sẽ được khối tìm mọi cách đảm bảo. Biện pháp cơ bản vẫn là phải thắt chặt và kiểm soát được dòng người nhập cư như thời gian vừa qua.

PV: Đảng Cộng Sản Việt Nam vừa tổ chức thành công Đại hội lần thứ XII tại thủ đô Hà Nội. Xin ông cho biết đánh giá của mình về kết quả của sự kiện này?

Ông Filip:
Với tư cách là Phó chủ tịch Hạ viện CH Séc, đặc biệt là Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Morava tôi xin chúc mừng Đảng Cộng sản Việt Nam đã tổ chức Đại hội thành công. Tôi đã gửi điện chúc mừng Đại hội ngay trước khi khai mạc. Các đồng chí cộng sản Việt Nam là hình mẫu mà Đảng chúng tôi phải học tập. 

Tháng 9 tới, chúng tôi dự kiến sẽ tổ chức một hội thảo quốc tế về lý luận của các đảng cộng sản, công nhân và phong trào cánh tả thế giới. Chúng tôi rất mong được đón tiếp các đồng chí lãnh đạo Việt Nam sang dự và phát biểu tại Hội nghị, nhất là chia sẻ những thực tiễn và lý luận đã được rút ra tại Đại hội Đảng lần thứ XII vừa qua. 

Nhân dịp này, tôi xin chúc mừng đồng chí Nguyễn Phú Trọng được Đại hội tín nhiệm bầu lại làm Tổng Bí thư của Đảng Cộng sản Việt Nam. Chúc đất nước Việt Nam thành công trên con đường xây dựng Chủ nghĩa xã hội. Chúc mừng Năm mới Bính Thân tới toàn thể nhân dân Việt Nam. 

PV: Xin cảm ơn ông./.
TAG: