Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Lãnh đạo Nga, Đức sắp thảo luận về dự án Dòng chảy Phương Bắc 2

Kinhtedothi - Theo người phát ngôn chính phủ Đức, Thủ tướng Angela Merkel sẽ có chuyến thăm Nga vào ngày 20/8 và hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin.
Thủ tướng Merkel (trái) bắt tay Tổng thống Putin. Ảnh: Anadolu
Ngày 18/8, người phát ngôn của Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết, vấn đề Afghanistan, Belarus và Ukraine sẽ là trọng tâm trong chuyến thăm của Thủ tướng Angela Merkel tới Moscow vào ngày 20/8.
"Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thảo luận về các vấn đề quốc tế lớn, bao gồm cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và tình hình tại Belarus", ông Seibert cho hay.
Người phát ngôn Seibert nói thêm rằng cuộc hội đàm của hai nhà lãnh đạo có thể sẽ đề cập đến tình hình bất ổn tại Afghanistan.
Theo ông Seibert, Thủ tướng Merkel cũng sẽ đến đặt vòng hoa tại Lăng mộ của Chiến sĩ Vô danh tại Bức tường Điện Kremlin trong chuyến thăm Nga sắp tới.
Ông Seibert lưu ý thêm rằng vụ nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexey Navalny nghi bị đầu độc đã có tác động tiêu cực đến quan hệ Nga - Đức.
Ngoài ra, Thủ tướng Merkel và Tổng thống Putin sẽ có cuộc thảo luận về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga.
Người phát ngôn Seibert tái khẳng định rằng điều quan trọng đối với Đức là Ukraine sẽ tiếp tục được thực hiện quá cảnh khí đốt của Nga trong tương lai. “Berlin sẽ lên tiếng về điều đó” - ông Seibert nói thêm.
Đối với Nga, lợi ích của Dòng chảy phương Bắc 2 khi hoàn thành là vô cùng lớn. Dự án hợp tác Moscow – Berlin này sẽ giúp Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất của Tây Âu và gia tăng ảnh hưởng ở khu vực này. Ngoài ra, dự án còn giúp Nga thu lời nhiều hơn khi vận chuyển khí đốt trực tiếp đến Đức mà không cần đi qua Đông Âu.
Trong khi đó, với việc giảm đáng kể lượng trung chuyển khí đốt của Nga, Ukraine không chỉ đối mặt với nguy cơ thiệt hại về kinh tế mà còn mất đi quyền tiếp cận với một nguồn năng lượng quan trọng.
Trước đó, vào ngày 21/7 vừa qua, Đức và Mỹ đã công bố một thỏa thuận về dòng chảy phương Bắc 2. Theo thỏa thuận, Washington thừa nhận rằng các lệnh trừng phạt sẽ không ngăn được việc thực hiện dự án, và Berlin cam kết sẽ tìm cách gia hạn quá trình vận chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ Ukraine sau năm 2024, khi thỏa thuận vận chuyển hiện tại kết thúc.
Theo kế hoạch, sau chuyến thăm Moscow, Thủ tướng Angela Merkel sẽ đến Kiev vào ngày 22/8 và có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Zelensky./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

15 Jan, 04:04 PM

Kinhtedothi - Sáng ngày 15/1, Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông TP Hà Nội tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2026. Tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Dương Đức tuấn cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

15 Jan, 02:55 PM

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Chủ đề của Đại hội là: “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, chung sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030; tự cường, tự tin, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vì hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội”.

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

15 Jan, 02:52 PM

Trên chặng đường xây dựng và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ Đại hội. Mỗi kỳ Đại hội Đảng là một mốc lịch sử quan trọng ghi nhận, đánh dấu những thắng lợi, thành tựu của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Phú Thọ: đối thoại để “mở khóa” chợ đầu mối Thổ Tang những ngày giáp Tết

Phú Thọ: đối thoại để “mở khóa” chợ đầu mối Thổ Tang những ngày giáp Tết

15 Jan, 02:45 PM

Kinhtedothi - Sáng 15/1, UBND xã Thổ Tang (tỉnh Phú Thọ) tổ chức hội nghị đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và các hộ kinh doanh trên địa bàn, trong bối cảnh hoạt động mua bán tại chợ đầu mối Thổ Tang - một trong những chợ buôn lớn nhất miền Bắc đang rơi vào tình trạng trầm lắng bất thường, nhiều ki-ốt đóng cửa im lìm ngay thời điểm cận Tết Nguyên đán.

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

15 Jan, 01:41 PM

Kinhtedothi – Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên những Nhà giàn DK1, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân vẫn ngày đêm quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ