DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Lãnh đạo Nga, Đức sắp thảo luận về dự án Dòng chảy Phương Bắc 2

Nguyễn Phương (Theo Tass)
19-08-2021 08:41
Kinhtedothi - Theo người phát ngôn chính phủ Đức, Thủ tướng Angela Merkel sẽ có chuyến thăm Nga vào ngày 20/8 và hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin.
Tin liên quan
Thủ tướng Merkel (trái) bắt tay Tổng thống Putin. Ảnh: Anadolu
Ngày 18/8, người phát ngôn của Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết, vấn đề Afghanistan, Belarus và Ukraine sẽ là trọng tâm trong chuyến thăm của Thủ tướng Angela Merkel tới Moscow vào ngày 20/8.
"Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thảo luận về các vấn đề quốc tế lớn, bao gồm cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và tình hình tại Belarus", ông Seibert cho hay.
Người phát ngôn Seibert nói thêm rằng cuộc hội đàm của hai nhà lãnh đạo có thể sẽ đề cập đến tình hình bất ổn tại Afghanistan.
Theo ông Seibert, Thủ tướng Merkel cũng sẽ đến đặt vòng hoa tại Lăng mộ của Chiến sĩ Vô danh tại Bức tường Điện Kremlin trong chuyến thăm Nga sắp tới.
Ông Seibert lưu ý thêm rằng vụ nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexey Navalny nghi bị đầu độc đã có tác động tiêu cực đến quan hệ Nga - Đức.
Ngoài ra, Thủ tướng Merkel và Tổng thống Putin sẽ có cuộc thảo luận về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga.
Người phát ngôn Seibert tái khẳng định rằng điều quan trọng đối với Đức là Ukraine sẽ tiếp tục được thực hiện quá cảnh khí đốt của Nga trong tương lai. “Berlin sẽ lên tiếng về điều đó” - ông Seibert nói thêm.
Đối với Nga, lợi ích của Dòng chảy phương Bắc 2 khi hoàn thành là vô cùng lớn. Dự án hợp tác Moscow – Berlin này sẽ giúp Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất của Tây Âu và gia tăng ảnh hưởng ở khu vực này. Ngoài ra, dự án còn giúp Nga thu lời nhiều hơn khi vận chuyển khí đốt trực tiếp đến Đức mà không cần đi qua Đông Âu.
Trong khi đó, với việc giảm đáng kể lượng trung chuyển khí đốt của Nga, Ukraine không chỉ đối mặt với nguy cơ thiệt hại về kinh tế mà còn mất đi quyền tiếp cận với một nguồn năng lượng quan trọng.
Trước đó, vào ngày 21/7 vừa qua, Đức và Mỹ đã công bố một thỏa thuận về dòng chảy phương Bắc 2. Theo thỏa thuận, Washington thừa nhận rằng các lệnh trừng phạt sẽ không ngăn được việc thực hiện dự án, và Berlin cam kết sẽ tìm cách gia hạn quá trình vận chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ Ukraine sau năm 2024, khi thỏa thuận vận chuyển hiện tại kết thúc.
Theo kế hoạch, sau chuyến thăm Moscow, Thủ tướng Angela Merkel sẽ đến Kiev vào ngày 22/8 và có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Zelensky./.