Lãnh đạo nhiều nước hoan nghênh kết quả tích cực của hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Nguyễn Phương (Theo Thegardian)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lãnh đạo nhiều nước đã ca ngợi hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc và Nhà lãnh đạo Triều Tiên là tin tức rất tích cực, sau khi hai miền Triều Tiên nhất trí sẽ tuyên bố chấm dứt chiến tranh vào cuối năm nay.

Tổng thống Donald Trump hoan nghênh kết quả hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3.
Sau khi cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên kết thúc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần này là một "cuộc đối thoại lịch sử" sau một năm leo thang căng thẳng tại Bán đảo Triều Tiên với các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Những điều tốt đẹp đang xảy ra khi lãnh đạo hai miền Triều Tiên nhất trí với mục tiêu sẽ thực hiện phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.
Trong tuyên bố đầu tiên của mình về hội nghị thượng đỉnh liên Triều, ông Trump viết trên trang Twitter: "Những điều tốt đẹp đang xảy ra, nhưng chỉ có thời gian sẽ trả lời tất cả!".
Cùng ngày, Trung Quốc cũng chúc mừng kết quả tích cực của hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 trong ngày 27/4. "Hôm nay, các nhà lãnh đạo của hai miền Triều Tiên đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh thành công", người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố.
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng.
Hãng tin Yonhap trích phát biểu của ông Lục Khảng: "(Họ) đã công bố một tuyên bố chung nhất trí giảm hành động quân sự gia tăng căng thẳng tại Bán đảo Triều Tiên, sẽ tuyên bố chấm dứt chiến tranh trong năm nay và nhất trí với đề xuất giải giáp hạt nhân theo từng giai đoạn”.
Theo người phát ngôn Lục Khảng, kết quả tích cực của hội nghị thượng đỉnh lần này là rất hữu ích cho việc hòa giải và hợp tác giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, sẽ thiết lập nền hòa bình và tạo sự ổn định chính trị trên bán đảo Triều Tiên.
Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng hoan nghênh kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và cam kết của hai nhà lãnh đạo nhằm đạt được một bán đảo Triều Tiên không có hạt nhân. "Chúng tôi hy vọng rằng Triều Tiên sẽ có hành động cụ thể thông qua cuộc họp thượng đỉnh lần này và hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Mỹ và Triều Tiên", ông Abe nói thêm.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hoan nghênh kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra ngày 27/4.
Theo Thủ tướng Nhật Bản, Tokyo luôn duy trì liên lạc mật thiết với Washington, Seoul về vấn vấn đề Triều Tiên cũng như  sẽ không đứng ngoài tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.
Ngày 27/4, Chính phủ Nga ca ngợi hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là "tin tức rất tích cực", đồng thời cho rằng cuộc đối thoại trực tiếp lần này là rất "khả quan".
Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết đây là tin rất tích cực và các nước chứng kiến rằng cuộc đối thoại trực tiếp này đã diễn ra và mang lại những triển vọng tích cực. 
"Trong trường hợp này, chúng tôi coi trọng cuộc họp giữa hai lãnh đạo hai miền Triều Tiên và kết quả của cuộc đàm phán lịch sử này", hãng tin Tass của Nga trích phát biểu của ông Peskov.
Chiều 27/4, tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký Tuyên bố chung Panmunjom.
Chiều 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký Tuyên bố chung Panmunjom.
Trong bản tuyên bố chung, hai bên nhất trí trong năm nay sẽ biến Hiệp định đình chiến thành Hiệp ước hòa bình; sẽ tuyên bố chấm dứt chiến tranh trong năm nay; biến Khu phi quân sự (DMZ) thành "vùng hòa bình".

Đồng thời, hai bên sẽ tìm kiếm các cuộc đối thoại đa phương với các nước khác như với Mỹ; nhất trí với đề xuất giải giáp hạt nhân theo từng giai đoạn; tổ chức đàm phán quân sự cấp tướng vào tháng 5/2018.

Hai bên cũng sẽ tổ chức cuộc sum họp cho các gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên 1950-53 vào tháng 8/2018; cùng tham gia các sự kiện quốc tế lớn như Á vận hội 2018.