Lãnh đạo NPS bị bắt vì dính bê bối Choigate

Hà Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi – Giám đốc Quỹ Hưu trí Quốc gia (NPS) đã chính thức bị bắt giữ vì dính líu trong vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Hàn Quốc.

 Ông Moon Hyung-pyo người đứng đầu NPS.

Theo đó, nhóm công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc đã chính thức bắt giữ ông Moon Hyung-pyo – người đứng đầu NPS vì tội lạm dụng chức quyền và khai man. Ông Moon Hyung-pyo bị cáo buộc là đã thay mặt Phủ Tổng thống Hàn Quốc ép buộc NPS, một tổ chức của nhà nước, hậu thuẫn vụ sáp nhập giữa 2 chi nhánh của Tập đoàn Samsung hồi năm ngoái. Ông này giữ cương vị Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc trong giai đoạn từ tháng 12/2013 đến tháng 8/2015.

Sau khi có trát của Tòa án quận trung tâm Seoul về việc kéo dài thời gian tạm giữ, ông Moon Hyung-pyo đã trở thành nghi phạm đầu tiên chính thức bị nhóm điều tra đặc biệt bắt giữ. Thẩm phán Cho Eui-yeon được dẫn lời cho biết các tình tiết tội phạm đã được giải thích rõ và lý do cũng như sự cần thiết phải bắt giữ ông Moon Hyong-pyo đã được công nhận.

Lâu nay vẫn có những lời cáo buộc rằng Phủ Tổng thống đã ép buộc NPS hậu thuẫn vụ sáp nhập giữa 2 chi nhánh của Samsung để đổi lấy việc "ông lớn" ngành điện tử Hàn Quốc này ủng hộ khoản tiền lớn cho hai quỹ phi lợi nhuận Mir và K-Sports do bà Choi Soon-sil sáng lập. Các nhà điều tra đang tìm hiểu xem liệu Tổng thống Park Geun-hye có trực tiếp tham gia quá trình này hay không.

Trong diễn biến liên quan, ông In Myung-jin, tân Chủ tịch đảng Saenuri cầm quyền tại Hàn Quốc, yêu cầu những nhân vật chủ chốt trong nhóm trung thành với Tổng thống Park Geun-hye trong vòng một tuần tới phải ra khỏi đảng này và nhận trách nhiệm về vụ bê bối chính trị liên quan đến bà Park và bạn thân là bà Choi. Tuyên bố của ông In Myung-jin đã làm cho nhiều quan chức cao cấp của đảng Saenuri trung thành với Tổng thống Park giận dữ và được cho là sẽ gây ra cuộc chiến mới trong nội bộ đảng này.