Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Lãnh đạo Phần Lan nêu quan điểm về việc gửi lực lượng hòa bình đến Ukraine

Kinhtedothi - Tổng thống Phần Lan, Alexander Stubb, đã cảnh báo các nước EU không nên vội vàng đưa ra quyết định về việc gửi phái bộ gìn giữ hòa bình tới Ukraine.

Cảnh báo này được ông Stubb đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh hợp tác quốc phòng ở Tallinn của Lực lượng Viễn chinh Liên hợp (JEF), với chủ đề thảo luận tập trung vào giải quyết xung đột giữa Moscow và Kiev. Nhóm quân sự này bao gồm Hà Lan, Iceland, Anh, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan, Latvia, Litva và Estonia. Nhiều quốc gia trong nhóm này thường xuyên lên tiếng chỉ trích nước này liên quan đến xung đột tại Ukraine.

Trước đó, một số nhà lãnh đạo EU đề cập đến việc gửi một phái bộ gìn giữ hòa bình đến Ukraine sau khi hòa bình với Nga được thiết lập. Tuy nhiên, theo Tổng thống Stubb, đây không phải là một giải pháp hiệu quả trong thời điểm hiện tại do có thể dẫn đến leo thang xung đột.

Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb. Ảnh: EPA-EFE/ARMANDO BABANI

"Chúng ta không nên vội vàng," ông Stubb nhấn mạnh. Nhà lãnh đạo này khẳng định các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình phải dựa trên luật pháp quốc tế.

Theo tính toán của Tổng thống Phần Lan, việc triển khai một phái bộ gìn giữ hòa bình đến Ukraine sẽ cần ít nhất 150.000 binh sĩ. Ông cho biết thêm số lượng quân sĩ thậm chí có thể tăng gấp ba lên đến 450.000 người/năm để đảm bảo thực hiện luân phiên nhiệm vụ. Ông khẳng định: "Ý tưởng này khó có thể trở thành hiện thực."

Trước hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Estonia, Hanno Pevkur, cho biết không thể loại trừ bất kỳ lựa chọn nào ngay cả khi chưa đạt được hòa bình ở Ukraine. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ủng hộ ý tưởng triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc trong trường hợp đạt được thỏa thuận ngừng bắn và thiết lập hòa bình tại Ukraine.

Tuy nhiên, Kaja Kallas, nhà ngoại giao hàng đầu của EU, trước đó cho biết khối này không xem xét việc gửi lực lượng gìn giữ hòa bình tới Ukraine khi tình hình chiến sự vẫn đang leo thang.

Phía Nga cũng nhanh chóng lên tiếng. Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitriy Peskov, hôm thứ Hai (ngày 16/12) khẳng định còn quá sớm để thảo luận về việc sẽ gửi một phái bộ gìn giữ hòa bình đến Ukraine, do Kiev vẫn từ chối đàm phán hòa bình với Moscow.

NATO cảnh báo ông Trump về cách thức chấm dứt xung đột Ukraine

NATO cảnh báo ông Trump về cách thức chấm dứt xung đột Ukraine

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Điểm tin 04/02: Tổng thống Mỹ và Tổng thống Colombia hạ nhiệt “đấu khẩu”

Điểm tin 04/02: Tổng thống Mỹ và Tổng thống Colombia hạ nhiệt “đấu khẩu”

04 Feb, 12:59 PM

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ và Tổng thống Colombia hạ nhiệt “đấu khẩu”; Công tố viên Pháp khám xét văn phòng của X tại Paris; Ông Trump nói Moscow giữ lời ngừng tập kích vào Ukraine; Mỹ khẳng định bắn hạ máy bay không người lái Iran áp sát tàu sân bay; Thẩm phán Mỹ ngăn trục xuất 350.000 người nhập cư Haiti.

Ukraine "lót đường" cho một thỏa thuận hòa bình bền vững

Ukraine "lót đường" cho một thỏa thuận hòa bình bền vững

04 Feb, 07:15 AM

Kinhtedothi - Ukraine đã đạt được thỏa thuận với các đối tác phương Tây rằng bất kỳ hành vi vi phạm kéo dài nào của Nga đối với một thỏa thuận ngừng bắn trong tương lai sẽ vấp phải phản ứng quân sự phối hợp từ châu Âu và Mỹ, theo nguồn tin của FT.

Cảnh sát Pháp đột kích trụ sở X tại Paris, triệu tập tỷ phú Elon Musk

Cảnh sát Pháp đột kích trụ sở X tại Paris, triệu tập tỷ phú Elon Musk

04 Feb, 06:45 AM

Kinhtedothi - Cảnh sát Pháp vừa tiến hành khám xét trụ sở của mạng xã hội X tại Paris, đồng thời phát lệnh triệu tập tỷ phú Elon Musk cùng cựu giám đốc điều hành Linda Yaccarino để lấy lời khai trong khuôn khổ cuộc điều tra hình sự liên quan đến nhiều cáo buộc nghiêm trọng.

Tỷ giá USD giữ đà tăng, chứng khoán Mỹ áp sát vùng đỉnh

Tỷ giá USD giữ đà tăng, chứng khoán Mỹ áp sát vùng đỉnh

03 Feb, 04:12 PM

Kinhtedothi - Diễn biến trên thị trường tài chính Mỹ trong những phiên gần đây cho thấy sự đồng pha tương đối giữa thị trường tiền tệ và chứng khoán, khi đồng USD duy trì sức mạnh và các chỉ số cổ phiếu lớn tiến sát mốc cao kỷ lục. 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ