Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng đối thoại với gần 300 DN, hộ kinh doanh

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Nhiều vấn đề, kiến nghị của đại diện doanh nghiệp, hộ kinh doanh nêu ra tại cuộc đối thoại đã được lãnh đạo quận Hai Bà Trưng cùng đại diện các cơ quan chức năng của quận trực tiếp giải đáp. Điển hình như giải quyết thủ tục hành chính, chế độ chính sách đối với doanh nghiệp...

Sáng nay, 7/6, UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến chế độ chính sách đối với doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh (KD); đối thoại về thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn quận Hai Bà Trưng”.

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung và Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Phan Văn Phúc chủ trì Hội nghị. Tham dự có đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị, 18/18 phường và đại diện gần 300 DN, hộ KD trên địa bàn quận.

Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Phan Văn Phúc (giữa) cùng đại diện các cơ quan chức năng quận trực tiếp đối thoại, giải đáp nhiều ý kiến của doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn
Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Phan Văn Phúc (giữa) cùng đại diện các cơ quan chức năng quận trực tiếp đối thoại, giải đáp nhiều ý kiến của doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn

Thay mặt lãnh đạo UBND quận phát biểu tại đây, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Phan Văn Phúc khẳng định: Tại quận Hai Bà Trưng có 8.869 DN đang hoạt động, trong đó 8.612 DN nhỏ và vừa (chiếm 97,1% tổng số DN) và hơn 11.000 hộ KD, đã và đang giải quyết công ăn việc làm cho trên 200.000 lao động. Trong thời gian qua, kinh tế trên địa bàn quận tiếp tục tăng trưởng khá, đóng góp quan trọng trong tăng trưởng của TP, với năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh được cải thiện rõ rệt; kinh tế tri thức, kinh tế số, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được chú trọng phát triển; DN mới thành lập tăng cả về số lượng và vốn đăng ký. Từ năm 2018 đến nay, số thu ngân sách trên địa bàn quận luôn đạt lớn nhất trong 30 quận, huyện của TP.

Tuy nhiên, sau tác động của đại dịch Covid-19, hoạt động của các DN nhỏ và vừa cũng như các hộ gia đình cá nhân đang gặp nhiều khó khăn. Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, phục hồi SXKD cho DN và người dân và triển khai kịp thời các chính sách mới của Quốc hội, Chính phủ, UBND quận tổ chức Hội nghị thường niên tuyên truyền, phổ biến các chế độ chính sách liên quan đến những lĩnh vực thuế, BHXH... và các  lĩnh vực khác. 

Đại diện doanh nghiệp trên địa bàn quận Hai Bà Trưng nêu ý kiến tại Hội nghị
Đại diện doanh nghiệp trên địa bàn quận Hai Bà Trưng nêu ý kiến tại Hội nghị

“Mục đích là tháo gỡ khó khăn cho người dân và DN, đồng thời lãnh đạo quận mong muốn được lắng nghe những ý kiến phản ánh vướng mắc về chính sách pháp luật trong quá trình thực thi cũng như trong việc giải quyết các thủ tục hành chính tại các cơ quan trên địa bàn. Qua đó, để chính quyền và các cơ quan liên quan có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời, đúng quy định pháp luật, tạo điều kiện tối đa cho DN và người dân trong hoạt động SXKD; nâng cao chất lượng phục vụ người dân và DN trên địa bàn” - Phó Chủ tịch UBND quận nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các cơ quan Chi cục Thuế quận, Bảo hiểm xã hội quận, Liên đoàn Lao động quận và Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy quận Hai Bà Trưng đã phổ biến, giới thiệu tới các DN, hộ KD về những nội dung thiết thực: Luật hỗ trợ DN nhỏ và vừa, chính sách thuế mới; chính sách BHXH; ký kết thỏa ước lao động và thành lập tổ chức công đoàn trong DN; phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn trong DN…

Đặc biệt, tại đây đã có nhiều đại diện DN nêu ý kiến phản ánh, thắc mắc, kiến nghị được lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng cùng đại diện các cơ quan chức năng quận trực tiếp đối thoại, giải đáp thỏa đáng, liên quan các vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm về thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục hành chính cũng như chế độ chính sách đối với DN, hộ KD.