Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng kiểm tra, chỉ đạo gỡ khó tại 2 địa bàn có ổ dịch Covid-19

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-“Cần quán triệt quan điểm chỉ đạo của Thành phố cũng như của quận là tuyệt đối không để bùng phát các ổ dịch lớn trong cộng đồng. Thành phố đã có chủ trương điều trị F0 thể nhẹ và cách ly F1 tại nhà với những hộ gia đình bảo đảm đủ điều kiện, vì thế các phường trong mấy ngày tới phải khẩn trương hoàn thành rà soát lại toàn bộ trên địa bàn để có số liệu cụ thể, tránh chủ quan, bị động khi dịch bùng phát mạnh” - ông Nguyễn Quang Trung nhấn mạnh.

Hôm nay (11/12), Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận đã trực tiếp đến kiểm tra tình hình thực hiện công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Cùng tham gia kiểm tra có Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thị Thu Hiền và đại diện Trung tâm Y tế quận.
Cụ thể, Đoàn đã làm việc với Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 và kiểm tra thực tế tại một số ổ dịch lớn trên địa bàn 2 phường Thanh Nhàn, Bạch Mai. Đây là hai địa bàn xuất hiện nhiều trường hợp F0 trong những ngày qua.
Chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn Lê Hoàng Đức thông tin với Đoàn kiểm tra về tình hình thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn 

Tại phường Thanh Nhàn, Chủ tịch UBND phường Lê Hoàng Đức cho biết, những ngày gần đây tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn diễn biến rất phức tạp. Trong đó, đáng chú ý là ổ dịch tại khu vực đã phong tỏa ngõ 105 và ngõ Đình Đông (phố Bạch Mai), từ khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên ngày 28/11 đến nay đã có 77 trường hợp F0. Các trường hợp nhiễm Covid-19 phần lớn đều có đặc điểm liên quan việc tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm Covid-19 qua mua hàng hóa, đến chơi nhà người quen, bạn bè, làm việc cùng cơ quan không đeo khẩu trang…
Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung cùng Đoàn công tác kiểm tra thực tế ổ dịch tại ngõ 105 phố Bạch Mai (phường Thanh Nhàn)  
“Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là do thời gian chờ đợi từ lúc xét nghiệm PCR đến khi có kết quả mất mấy ngày, trong khi theo quy định muốn đưa trường hợp đó đến nơi cách ly và điều trị thì phải có kết quả xét nghiệm PCR có dấu đó, nên nhiều trường hợp nghi ngờ là F0 phải tạm thời cách ly tại nhà. Điều này dẫn đến lây nhiễm rất nhanh trong những gia đình không đủ điều kiện, trong đó nhiều nhà ở ngõ 105 Bạch Mai lây ra hết mọi người trong nhà. Cùng đó, phường cũng gặp khó khăn về nhân lực, địa điểm đảm bảo các yêu cầu theo quy định trong triển khai trạm y tế lưu động và nơi thu dung, điều trị các F0 thể nhẹ” - ông Lê Hoàng Đức chia sẻ.
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phường Thanh Nhàn đã nhanh chóng thiết lập, duy trì chốt kiểm tra phòng chống dịch ngay từ đầu ngõ 105 phố Bạch Mai 
Còn tại phường Bạch Mai, theo Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thùy Dương, hiện trên địa bàn có ổ dịch tại ngách 24 ngõ 295 phố Bạch Mai và một số điểm như khu tập thể Mai Hương, phố Bùi Ngọc Dương. Tính đến hôm nay (11/12), trên địa bàn phường đã có 68 trường hợp F0, trong đó 39 trường hợp đang chờ đưa đi điều trị tập trung và 100 trường hợp F1 cách ly tại nhà. Cũng do đặc thù địa bàn dân cư đông, các hộ dân sống trong những căn nhà chật nên việc thực hiện cách ly tại nhà đối với F1 gặp nhiều khó khăn. “Chúng tôi đang đẩy nhanh việc đưa trung tâm y tế lưu động cũng như nơi thu dung điều trị các F0 thể nhẹ vào hoạt động để hạn chế tình trạng F0 ở nhà chờ quá lâu” - bà Nguyễn Thùy Dương khẳng định.

Đoàn kiểm tra nắm tình hình thực tế tại ổ dịch Covid-19 ở ngách 24 ngõ 295 phố Bạch Mai
Sau khi kiểm tra thực tế và làm việc với Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 của 2 phường, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của các địa phương trong công tác phòng chống dịch thời gian qua, đặc biệt là việc khoanh vùng, cách ly dập dịch tại các ổ dịch phức tạp. Để triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch trong tình hình mới, Chủ tịch UBND quận yêu cầu chính quyền 2 phường triển khai một loạt giải pháp cả trước mắt và lâu dài. “Trước tiên cần quán triệt quan điểm chỉ đạo của Thành phố cũng như của quận là tuyệt đối không để bùng phát các ổ dịch lớn trong cộng đồng. Thành phố đã có chủ trương điều trị F0 thể nhẹ và cách ly F1 tại nhà với những hộ gia đình bảo đảm đủ điều kiện, vì thế các phường trong mấy ngày tới phải khẩn trương rà soát ngay lại toàn bộ các hộ dân trên địa bàn để có số liệu cụ thể, tránh chủ quan, bị động khi dịch bùng phát mạnh” - ông Nguyễn Quang Trung nhấn mạnh.
Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung phát biểu chỉ đạo tại Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 phường Bạch Mai

Cùng đó, Chủ tịch UBND quận yêu cầu các phường kích hoạt ngay trạm y tế lưu động gắn liền với địa điểm thu dung, điều trị các F0 thể nhẹ cũng như nơi cách ly tập trung F1 trên địa bàn, để góp phần giảm tải cho tuyến trên. Trong đó, lưu ý huy động lực lượng y tế trường học và hệ thống y tế tư nhân trên địa bàn tham gia công tác phòng chống dịch. Đồng thời, cần tiếp tục rà soát để hoàn thành việc tiêm phủ mũi 1, mũi 2 vaccine phòng Covid-19 cho người dân trong độ tuổi quy định trên địa bàn để tạo miễn dịch cộng đồng; tăng cường thông tin tuyên tuyền để người dân hiểu được nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng và kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm các quy định phòng chống dịch trên địa bàn.