Lãnh đạo quận Hoàng Mai đối thoại, giải đáp nhiều vấn đề Nhân dân quan tâm

Vũ Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 3/12, Quận ủy, HĐND, UBND quận Hoàng Mai tổ chức hội nghị đối thoại giữa Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND quận với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân trên địa bàn quận năm 2021. Hội nghị được tổ chức với hình thức trực tiếp và trực tuyến tới điểm cầu 14 phường trên địa bàn quận.

Tại hội nghị, đại diện Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm thông tin về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn quận năm 2021.

Theo đó, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhưng đến thời điểm hiện tại đã đạt 96% dự toán tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn năm 2021, phấn đấu hoàn thành 100% dự toán. Thu tiền sử dụng đất ước đạt 2.150 tỷ đồng bằng 100% dự toán, thu ngoài quốc doanh ước đạt 1.575 tỷ đồng, đạt 101% dự toán…

 Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm tiếp thu, trả lời ý kiến của đại diện Nhân dân trên địa bàn. 
Đặc biệt, với sự chủ động vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân đã ứng phó kịp thời với diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Đến thời điểm hiện tại cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận. Công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người trên 18 tuổi đạt 99,83%, hoàn thành tiêm mũi 1 cho trẻ từ trẻ từ 12 - 18 tuổi và đang triển khai tiêm cho các lứa tuổi còn lại. Phối hợp vận hành khu cách ly tập trung cho người F1 và khu thu dung điều trị F0 đảm bảo hiệu quả. Chi trả kịp thời kinh phí hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh với số tiền 46,17 tỷ đồng.

Công tác quy hoạch, quản lý đô thị, đầu tư xây dựng cơ bản, giải phóng mặt bằng và tài nguyên, môi trường tiếp tục được quan tâm. Đáng chú ý, quận đã tổ chức tuyên truyền vận động thành công 32 hộ dân tại phường Thịnh Liệt và Định Công bàn giao mặt bằng cho dự án đường Vành đai 2,5. Tập trung GPMB tuyến đường vào bệnh viện dã chiến tại phường Yên Sở và các dự án trọng điểm đường Lĩnh Nam, đường 2,5… Kế hoạch vốn đầu tư công ngân sách quận năm 2021 được TP giao hơn 1.030 tỷ đồng, phân bổ cho 111 dự án, quận phấn đấu giải ngân đạt trên 90%.

 Đại diện người dân từ điểm cầu tại phường Thanh Trì nêu ý kiến
Trước khi diễn ra hội nghị đối thoại trực tiếp với người đứng đầu đã có 15 câu hỏi của Nhân dân trên địa bàn gửi đến lãnh đạo cấp ủy, chính quyền quận Hoàng Mai. Trong đó chủ yếu tập trung vào các vấn đề: Công tác phòng, chống dịch Covid-19; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở lần đầu; công tác quản lý đô thị, đầu tư hạ tầng xã hội (trường học, nhà văn hóa); trật tự an toàn giao thông; công tác thu thuế đất phi nông nghiệp;…

Tại hội nghị đối thoại, đã có 5 ý kiến phát biểu trực tiếp của đại biểu từ điểm cầu các phường: Thanh Trì, Tương Mai, Định Công, Vĩnh Hưng, Hoàng Liệt kiến nghị với cấp ủy, chính quyền quận có giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh; chuẩn bị các điều kiện, biện pháp để học sinh trên địa bàn quận đi học trực tiếp được an toàn. Về vấn đề quản lý đô thị, đại biểu kiến nghị quận có các giải pháp để từng bước giải quyết mâu thuẫn, xung đột lợi ích giữa chủ đầu tư, ban quản trị, người dân và các nguy cơ về phòng chống cháy nổ.

Cùng đó, quận tiếp tục có các giải pháp cụ thể, hiệu quả để đề xuất TP chỉ đạo, đôn đốc các chủ đầu tư khẩn trương thực hiện dự án chậm triển khai. Ngoài ra, đại biểu kiến nghị quận có hướng dẫn cụ thể về cơ chế giám sát hoạt động của cấp phường; về triển khai các nhiệm vụ của mô hình chính quyền đô thị.

Đại diện cấp ủy, chính quyền quận, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm đã trả lời, giải đáp cụ thể những vấn đề đại diện người dân kiến nghị. Lãnh đạo quận khẳng định, các ý kiến đại biểu kiến nghị đều là những vấn đề trọng điểm trên địa bàn quận, đây cũng là cơ sở để cấp ủy, chính quyền quận tiếp thu, xem xét chỉ đạo các phòng, ban, ngành chức năng quan tâm giải quyết trong thực tế, tạo động lực tốt hơn góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương cũng như nâng cao đời sống người dân trên địa bàn.

 Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu kết luận hội nghị.

Thay mặt lãnh đạo cấp ủy, chính quyền quận Hoàng Mai, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu trân trọng tiếp thu những ý kiến góp ý, kiến nghị của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn quận. Đồng thời đề nghị các phòng, ban chức năng của quận, lãnh đạo các phường căn cứ vào từng nội dung liên quan, xác định nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để giải quyết thấu đáo những vấn đề mà Nhân dân quan tâm, thông báo lại kết quả giải quyết cho Nhân dân biết.

Lãnh đạo quận cũng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở thực hiện tốt công tác phối hợp với các phòng, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội quận nắm bắt tình hình Nhân dân, dư luận xã hội, những vấn đề bức xúc, phức tạp để tổng hợp, tham mưu, đề xuất phương án giải quyết kịp thời, chất lượng, hiệu quả…

Đặc biệt, trong thời gian tới tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và tăng cường sự tham gia của người dân vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu năm 2021 và các năm tiếp theo.

“Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội quận tiếp tục phát huy vai trò giám sát, phản biện, nắm bắt tình hình dư luận xã hội, quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân để có biện pháp giải quyết kịp thời. Các đồng chí ủy viên thường vụ, ban chấp hành quận ủy cần bám sát cơ sở, gần dân, sát dân để giải quyết những vấn đề mà người dân và các tổ chức đang quan tâm, cần tập trung giải quyết " - Bí thư Quận ủy Nguyễn Quang Hiếu nhấn mạnh.