Lãnh đạo thị xã Sơn Tây đối thoại với đại biểu nhân dân địa phương

Quý Nguyễn - Quang Huy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 27/11, Thị ủy - HĐND - UBND thị xã Sơn Tây tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Bí Thư Thị ủy và Chủ tịch UBND thị xã, Chủ tịch HĐND với các đại biểu Nhân dân trên địa bàn năm 2020.

 Bí thư Thị ủy Sơn Tây chủ trì buổi đối thoại (Ảnh: Quý Nguyễn).
Tới dự hội nghị có Thành ủy viên, Bí thư Thị ủy Phạm Thị Thanh Mai, Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Huy Khánh, cùng lãnh đạo các phòng, ban trên địa bàn.
Đối thoại cởi mở, thẳng thắn và xây dựng
Phát biểu tại buổi đối thoại, Bí thư Thị ủy Phạm Thị Thanh Mai đánh giá, Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thị xã với Nhân dân có ý nghĩa quan trọng giúp cho các đồng chí lãnh đạo được trực tiếp lắng nghe, tiếp thu ý kiến, kiến nghị, đề xuất cũng như tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân.
Qua buổi đối thoại, Thị ủy - HĐND - UBND Sơn Tây sẽ kịp thời nắm bắt và giải quyết những vấn đề mà dư luận, Nhân dân quan tâm; đồng thời, đây cũng là dịp để Nhân dân tham gia đóng góp ý kiến, cùng các cấp chính quyền tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở, từ đó tạo sự đồng thuận để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
 Buổi đối thoại thu hút sự quan tâm của rất nhiều người dân (Ảnh: Quý Nguyễn).
Tại hội nghị, các đại biểu Nhân dân đã nghe ông Nguyễn Huy Khánh - Chủ tịch UBND thị xã báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 trên địa bàn. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội tiếp tục được tăng cường.
Công tác xây dựng nông thôn mới được triển khai tích cực; văn hóa - xã hội phát triển; an sinh xã hội và công tác trợ giúp người nghèo được quan tâm; quốc phòng, an ninh được giữ vững, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện. Trong đó, nổi bật là việc thị xã Sơn Tây được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cách đây không lâu.
 Các đại biểu sôi nổi đóng góp ý kiến với lãnh đạo thị xã (Ảnh: Quý Nguyễn).
Trong không khí thẳng thắn, cởi mở và xây dựng, đại biểu đã đề xuất, kiến nghị với cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung giải quyết các vấn đề, như ô nhiễm môi trường tại khu đất quốc phòng của Trung đoàn 916 cho thuê để trồng rừng nhưng nay đã chuyển sang thành chăn nuôi, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân.
Ngoài ra, nhiều ý kiến khác của đại biểu cũng đề cập đến việc đảm bảo an toàn giao thông tại QL21A do hệ thống thoát nước không đảm bảo và hệ thống đèn chiếu sáng còn thiếu.
Đại biểu cũng đề nghị cần quan tâm đến đời sống của các cán bộ công an xã Cổ Đông; về chế độ bảo hiểm y tế, cung cấp nước sạch cho các hộ dân vùng bị ảnh hưởng của bãi rác Xuân Sơn; xem xét điều chỉnh địa giới giáp ranh giữa thôn Thiều Xuân – phường Viên Sơn và thôn Sen Phương – Phúc Thọ; việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp tại tổ dân phố Thuần Nghệ phường Quang Trung; công tác tiếp công dân định kỳ tại thị xã; xem xét lại mức đến bù đất đai của 8 hộ dân vẫn còn vướng mắc trong dự án,…
 Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Nguyễn Huy Khánh trả lời nhiều câu hỏi của đại biểu (Ảnh: Quý Nguyễn).
Ghi nhận và giải quyết sớm các ý kiến
Với tinh thần cầu thị, Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Nguyễn Huy Khánh đã tiếp thu đầy đủ ý kiến, kiến nghị, đề xuất của người dân. Những vụ việc, vấn đề mà người dân phản ánh, trao đổi đều được người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thị xã trả lời cụ thể, xác đáng ngay tại buổi đối thoại.
Kết thúc buổi đối thoại, kết quả có 12 lượt đại biểu có đề xuất, kiến nghị với tổng 85 câu hỏi. Trong đó, có một đại biểu trao đổi lại. Nhìn chung, các đại biểu đều nhất trí với cách giải quyết của lãnh đạo thị xã Sơn Tây. Các vấn đề được kiến nghị chủ yếu xoay quanh môi trường và đất đai. Trong đó, đất đai là chủ yếu.

Phát biểu kết thúc buổi đối thoại, Bí thư Thị ủy Phạm Thị Thanh Mai nhấn mạnh sẽ tiếp tục tập trung phân loại các vấn đề và sẽ giải quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền của thị xã. Ngoài ra, sẽ khảo sát lại và lập ra lộ trình để giải quyết một cách triệt để.
Như vậy, những vụ việc, vấn đề mà người dân phản ánh, trao đổi đều được người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và các cơ quan chức năng thị xã Sơn Tây làm rõ, trả lời cụ thể, xác đáng ngay tại buổi đối thoại. Thời gian tới, thị xã Sơn Tây vẫn tiếp tục duy trì việc đối thoại trực tiếp với Nhân dân nhằm tháo gỡ vướng mắc, giải quyết kịp thời và dứt điểm những vụ việc kéo dài. Qua đó thực hiện hiệu quả chức năng quản lý Nhà nước, lãnh đạo điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền góp phần xây dựng thị xã Sơn Tây ngày càng phát triển.