Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu gặp gỡ, động viên nhân viên y tế

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 11/8, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đã có buổi gặp gỡ 175 cán bộ y tế, đại diện cho 4.319 nhân lực ngành y trong toàn tỉnh để lắng nghe và chia sẻ với những khó khăn mà ngành y tế của tỉnh phải đối mặt trong thời gian qua.

Nhiều khó khăn sau dịch

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Bùi Quốc Nam – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết: Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc trong thời gian qua là do chế độ đãi ngộ, chính sách về lương, phụ cấp cho cán bộ y tế còn thấp, nhất là y tế dự phòng, y tế cơ sở, biên chế được giao ít, trong khi áp lực công việc quá lớn, đặc biệt là khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra. Nhân viên y tế bỏ việc có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây (năm 2020 số lượng cán bộ bỏ việc là 26 người, năm 2021 là 33 người và 06 tháng đầu năm 2022 là 28 người).

          Trong khi đó, trang thiết bị, cơ sở vật chất còn hạn chế -  xuống cấp, chưa đáp ứng yêu cầu phục vụ Nhân dân. Bệnh viện đa khoa tỉnh đầu tư chưa đồng bộ, chưa có các bệnh viện chuyên khoa nên tình trạng quá tải kéo dài nhiều năm.

Trong dịp này, tỉnh Bạc Liêu có 175 cán bộ nhân viên Ngành Y  được tặng bằng khen
Trong dịp này, tỉnh Bạc Liêu có 175 cán bộ nhân viên Ngành Y  được tặng bằng khen

Cạnh đó, dịch Covid-19 đã tác động nặng nề đến hoạt động của ngành Y tế. Cụ thể, nguồn kinh phí phòng chống dịch chưa được thanh toán đầy đủ, hiện các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện rất khó khăn về tài chính, thậm chí có đơn vị không có kinh phí trả lương cho viên chức, người lao động, không đảm bảo việc cung ứng đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư y tế… để phục vụ người bệnh.

Hơn thế nữa, công tác đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế còn nhiều vướng mắc, bất cập, trong khi ngành Y tế không có cán bộ đủ năng lực thực hiện, từ đó dẫn đến việc giải ngân vốn đầu tư công đã được giao cho ngành Y tế những năm gần đây không đảm bảo tiến độ.

Các quy định về thanh quyết toán chi phí  khám – chữa – bệnh (KCB) Bảo hiểm Y tế (BHYT) cho các cơ sở KCB còn nhiều bất cập, chậm được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. Nhất là việc thay đổi mô hình bệnh tật trong giai đoạn xảy ra dịch bệnh Covid-19, dẫn đến nhiều đơn vị chưa được cơ quan BHXH chấp nhận thanh toán chi phí KCB BHYT do vượt tổng mức thanh toán những năm trước, gây rất nhiều khó khăn về kinh phí hoạt động cho các đơn vị.

Trước tình trạng trên, Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu đề xuất, tỉnh cần quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại cho ngành Y tế, trước nhất là đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh (trước mắt đảm bảo quy mô 1000 giường bệnh). Ngoài ra, đối các chế độ phụ cấp theo quy định hiện nay, tỉnh cần có chế độ, chính sách hỗ trợ cho công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế, đặc biệt là y tế dự phòng, y tế cơ sở.  Song song đó,  kiến nghị với Trung ương nên bãi bỏ việc thanh quyết toán chi phí KCB BHYT dựa trên tổng mức thanh toán như hiện nay.

 Ghi nhận những khó khăn của ngành Y, ông Lữ Văn Hùng – Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu yêu cầu các ngành sớm quan tâm hơn nữa đến thực trạng của ngành để có phương án giải quyết xử lý. Trong đó, các ngành phải sớm hỗ trợ thủ tục cho y tế mua sắm trang thiết bị hiện đại, kịp thời phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy cũng biểu dương những kết quả ngành Y tế đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong thời gian qua, nhất là công tác phòng chống dịch Covid -19.

Ông Hùng đề nghị cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành Y tế tiếp tục phát huy thành tích đạt được trong chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh, công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid -19 trong thời gian qua. Bên cạnh đó, làm tốt công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trao dồi đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ, công chức, viên chức trong ngành. Đặc biệt, lãnh đạo ngành Y tế thường xuyên quan tâm theo dõi hoàn cảnh từng cán bộ, công chức, viên chức của ngành, kịp thời chia sẻ, giúp đỡ, động viên trong cuộc sống và biểu dương khen thưởng cho cá nhân có thành tích trong công tác.  

Dịp này, có 175 cá nhân là cán bộ, công chức, viên chức ngành Y tế được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh trong thời gian qua.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần