Lãnh đạo TP đã cầu thị, khắc phục bằng trách nhiệm cao

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại cuộc họp giao ban với các quận, huyện về thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, thực hiện ...

Kinhtedothi - Tại cuộc họp giao ban với các quận, huyện về thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, thực hiện các công trình trọng điểm diễn ra sáng 31/3, sau khi có ý kiến chỉ đạo các nội dung liên quan tới hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã dành thời gian để nói về đề án từng bước thay thế cây xanh đang được dư luận hết sức quan tâm.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nói: "Hiểu cho đúng bản chất vụ việc, vì sao chủ trương đúng nhưng tổ chức thực hiện có vấn đề không phải nói hai ba câu là hết được. Do tính chất quan trọng, nóng bỏng, phức tạp và nhạy cảm của vấn đề thì để làm rõ cũng phải có thời gian. Tuy nhiên, nếu cần nói ngắn gọn, thì chúng ta phải tự phê bình, tự kiểm điểm và khẩn trương khắc phục những việc làm giản đơn là nóng vội, gây bức xúc dư luận. Một mặt, chúng ta phải thực sự lắng nghe, cầu thị, nghiêm túc, thậm chí là nghiêm khắc; nhưng mặt khác việc xử lý phải thận trọng, khách quan, đúng đắn. Việc triển khai đã có phần nóng vội, bây giờ lại xử lý nóng vội nữa thì có thể tiếp tục thành cái sai nữa".
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị phát biểu tại buổi làm việc sáng 31/03
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị phát biểu tại buổi làm việc sáng 31/03
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị nêu câu hỏi: "Vì sao xuất phát từ một chủ trương đúng, động cơ, mục đích đúng và việc này đã làm thường xuyên từ lâu nay. Thay cây xấu trồng cây đẹp, thay cây cong trồng cây thẳng, thay cây sâu mục có thể gẫy đổ, thực tế đã gây chết người, nhưng lại bị dư luận phê phán?. Vừa rồi chúng ta cũng đánh giá rất nghiêm túc về nguyên nhân, trước hết là do việc không nhận thức được đây là vấn đề nhạy cảm, liên quan tới tình cảm, ảnh hưởng tác động tới nhiều người. Vấn đề cây xanh không chỉ là môi trường mà còn là vấn đề văn hóa, cuộc sống. Một người chạy xe ôm, hàng ngày trú dưới gốc cây, thì dù cây đó cong hay thẳng, sắp đổ gãy hay không, nay thấy thay bằng cây khác, hết chỗ trú nắng, thì nhất định là không đồng tình. Như vậy chúng ta đã không lường hết vấn đề liên quan tới cuộc sống, xã hội tới nhiều người. Cây xanh khi chưa trồng là cây của Ban Quản lý dự án, nhưng khi đã trồng, đã lớn lên rồi, nó là của người dân, của Thủ đô, của xã hội. Nhưng vừa qua, chúng ta xử lý vấn đề này đơn thuần như là vấn đề kỹ thuật, lấy cây tốt thay cây xấu, cây mục; muốn trồng cây sau đẹp hơn cây trước, nhưng cần phải có thời gian".

"Việc làm nhạy cảm như vậy nhưng chúng ta chưa làm đầy đủ việc tuyên truyền giải thích, truyền thông, hoặc lấy ý kiến các ngành, các giới. Dù rằng trong quy trình của việc này lâu nay không phải lấy ý kiến. Lần này dự định trồng mới, thay thế cây mới nhiều có nguyên nhân khách quan là đang mùa Xuân, cũng như được đồng thuận của các nhà tài trợ. Hoặc có những việc hết sức đơn giản nhưng không giải thích cặn kẽ thì nhiều người không hiểu. Ví dụ như vì sao phải chặt cây ban đêm, là vì để ít ảnh hưởng tới giao thông, trật tự, không gây ách tắc đường phố, nhưng lại bị hiểu thành như là có điều gì khuất tất, vụng trộm".

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho biết, trước vấn đề như vậy, TP đã khẩn trương họp chỉ đạo. Rút ra bài học, tự phê bình, tự kiểm điểm, khẩn trương khắc phục những việc làm giản đơn, nóng vội gây bức xúc dư luận xã hội, đây là bài học kinh nghiệm sâu sắc về việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ nhạy cảm liên quan tới mối quan tâm và lợi ích của người dân. Đây là bài học về lắng nghe ý kiến Nhân dân. Bài học này chúng ta rất "thuộc bài" nhưng việc áp dụng vào từng việc cụ thể đôi khi lại chưa nhuần nhuyễn.

Bí thư Thành ủy chia sẻ: "Trong những ngày qua tôi đã ngẫm nghĩ rất nhiều, vì sao chủ trương đúng lại gặp phản ứng như vậy. Chúng ta đã tạm dừng dự án thay cây. Cũng xin nhắc lại, kể cả việc dùng từ ngữ, đây không phải là "chặt - hạ", "phá cây" mà là từng bước thay thế, trồng mới. Không phải là "phá", từ hàng cây thành bãi đất hoang. Giá như vừa rồi đưa ra thảo luận, bàn bạc trao đổi với Nhân dân với các nhà khoa học, nếu đồng thuận thì làm ngay, chưa đồng thuận thì giải thích, nếu thông thì làm, còn chưa thông thì chưa làm, chắc vấn đề không như vừa rồi".

"Chúng ta đang tạm dừng để đánh giá, để phân tích rút kinh nghiệm, để điều chỉnh sao cho phù hợp. Tiến hành thanh tra liên ngành, đúng sai như thế nào, đúng ở đâu, sai ở đâu để kết luận minh bạch. Chúng ta cũng tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vì vừa qua có làm nhưng chưa kịp thời, chưa đồng bộ. Trao đổi thông tin với báo chí, thông tin thế nào cho chính xác, với tinh thần xây dựng. Xử lý khách quan, đúng mức, không né tránh. TP cũng đã từng lắng nghe điều chỉnh nhiều dự án, từ Vườn hoa Quảng trường Cách mạng Tháng 8, Khách sạn SAS, Trung tâm thương mại chợ 19 -12... Lần này là một lần nữa chúng ta lắng nghe. Với tinh thần như vậy, cộng với sự quyết tâm sửa chữa, khắc phục, tôi vừa mong vừa tin rằng Nhân dân sẽ hiểu. Chúng ta sẽ khắc phục những lỗi sai không đáng có. Việc này không chỉ nói mà cần thể hiện bằng việc làm" - Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần