Lãnh đạo TP thăm, tặng quà cá nhân, gia đình Liệt sĩ tại quận Ba Đình

Trần Long
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 21/12, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đã đến thăm, tặng quà một số cá nhân tiêu biểu và gia đình Liệt sĩ tại quận Ba Đình nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 - 12/2022).

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đã đến thăm, tặng quà gia đình Trung tướng Chu Duy Kính - nguyên Tư lệnh Quân khu Thủ đô, nguyên Phó Tư lệnh về chính trị quân chủng phòng không – không quân. Trung tướng Chu Duy Kính, sinh năm 1930, là bố liệt sĩ và có nhiều đóng góp to lớn trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, trong đó có Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” năm 1972.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đến thăm, tặng quà gia đình Trung tướng Chu Duy Kính.
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đến thăm, tặng quà gia đình Trung tướng Chu Duy Kính.

Tiếp đó, Phó Bí thư Thành ủy cũng đến thăm gia đình Liệt sĩ Vũ Xuân Thiều - Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân. Anh hùng liệt sĩ Vũ Xuân Thiều sinh năm 1945, là con thứ 7 trong gia đình có 10 người con, từng theo học tại trường THPT Chu Văn An và Đại học Bách khoa Hà Nội. Khi đang học năm thứ 3 đại học, ông đã giấu gia đình để nhập ngũ. Ông là phi công, một xạ thủ trên không có nhiều kinh nghiệm. Ông đã anh dũng hy sinh vào đêm 28/12/1972 khi chiến đấu với B52 Mỹ trên không.

Trực tiếp đến thăm và tặng quà cho các gia đình, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, cách đây 50 năm, với tinh thần chiến đấu kiên cường, bất khuất, mưu trí, sáng tạo, từ ngày 18 – 30/12/1972, quân và dân Thủ đô đã đánh bại hoàn toàn cuộc tập kích chiến lược quy mô lớn chưa từng có của đế quốc Mỹ với lực lượng lớn nhất từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai và đã làm nên chiến thắng lịch sử “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”. Qua đó góp phần quan trọng đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta đi đến thắng lợi hoàn toàn. “Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” là dịp để ôn lại chiến thắng hào hùng của quân và dân Thủ đô. Qua đó tôn vinh và tri ân công lao, sự cống hiến, hy sinh vô bờ bến của các lực lượng đã làm nên chiến thắng” – Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đến thăm, tặng quà gia đình Liệt sĩ Vũ Xuân Thiều.
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đến thăm, tặng quà gia đình Liệt sĩ Vũ Xuân Thiều.

Thay mặt đoàn công tác, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đã bày tỏ sự tri ân sâu sắc trước công lao đóng góp của các gia đình có công, gia đình liệt sĩ. Đồng thời khẳng định Thủ đô Hà Nội được hòa bình, phát triển giàu đẹp như ngày hôm nay có sự đóng góp rất quan trọng, sự hy sinh của những tấm gương cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân đã chiến đấu dũng cảm bảo vệ Thủ đô. Đảng bộ, chính quyền TP và các thế hệ hôm nay luôn biết ơn, ghi nhớ tinh thần của Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cũng mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, giữ gìn sức khỏe, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, là gương sáng cho con cháu học tập noi theo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng quê hương, Thủ đô ngày càng giàu đẹp. Nhân dịp này, Phó Bí thư Thành ủy cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền quận Ba Đình tiếp tục quan tâm chăm lo, thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn.