Lãnh đạo Triều Tiên trực tiếp giám sát thử giàn phóng tên lửa đa nòng

Tú Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thông tin được đưa ra chỉ một ngày sau vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.

Ngày 5/5, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA xác nhận, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đích thân giám sát cuộc tập trận bắn đạn thật với nhiều giàn phóng tên lửa và vũ khí dẫn đường chiến thuật để kiểm tra hiệu suất.

 Hình ảnh về vụ thử tên lửa do KCNA cung cấp.

Thông tin được đưa ra một ngày sau khi quân đội Hàn Quốc phát hiện Triều Tiên phóng một số vật thể bay tầm ngắn không xác định vào bờ biển phía đông.

Cụ thể, theo KCNA, ông Kim Jong-un bày tỏ “sự hài lòng đáng kể” về các cuộc tập trận hôm 4/5 và nhấn mạnh rằng các binh sĩ tiền tuyến cần giữ “tư thế cảnh giác cao”, tăng cường khả năng chiến đấu “để bảo vệ chủ quyền chính trị và tự chủ kinh tế của đất nước”.

Mục đích của cuộc tập trận là để thử nghiệm hiệu suất của nhiều bệ phóng tên lửa tầm xa cỡ lớn và vũ khí dẫn đường chiến thuật của các đơn vị phòng thủ, theo KCNA. 

Lãnh đạo Kim Jong-un kêu gọi quân đội Triều Tiên ghi nhớ "sự thật bất biến rằng hòa bình và an ninh thực sự chỉ được đảm bảo và được bảo đảm bằng sức mạnh to lớn”.

Trước đó, ngày 4/5, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết “một số vật thể bay” đã được phóng ở khu vực gần thị trấn duyên hải Wonsan, chúng bay được khoảng 200km thì rơi xuống bờ biển phía đông bắc.

Khoảng cách đó gần như bằng khoảng cách giữa khu vực này và thủ đô Seoul, mặc dù báo cáo ngày 5/5 của KCNA không đưa ra bất kỳ mối đe doạ hay cảnh báo trực tiếp nào với Hàn Quốc và Mỹ.

Giới quan sát nhận định, thông qua động thái phóng tên lửa, Triều Tiên có thể gây áp lực lên Mỹ để nới lỏng các lệnh trừng phạt cho nước này.

Triều Tiên đã ngừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân kể từ năm 2017, mà Tổng thống Mỹ Donald Trump từng viện dẫn như một thành tựu quan trọng kể từ khi chính quyền ông tham gia giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.