Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Droupadi Murmu và Thủ tướng Narendra Modi về vụ tai nạn đường sắt tại bang Odisha.
Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ tai nạn tàu hoả ở Balasore, bang Odisha, miền Đông Ấn Độ ngày 3/6/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Được tin vụ tai nạn đường sắt tại bang Odisha, Cộng hòa Ấn Độ xảy ra vào ngày 2/6 khiến nhiều người dân thiệt mạng và bị thương, ngày 3/6, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Droupadi Murmu; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Narendra Modi.
Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện chia buồn tới Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar.
Ngày 3/6, giới chức Ấn Độ cho biết thương vong trong vụ tai nạn đường sắt tại bang Odisha, miền Đông nước này đã tăng lên 288 người thiệt mạng và hơn 850 người bị thương.
Đây là vụ tai nạn đường sắt làm nhiều người thiệt mạng nhất trong hơn 20 năm tại Ấn Độ.
Vụ việc xảy ra vào lúc 19h giờ địa phương ngày 2/6, khi tàu Howrah Superfast Express, khởi hành từ Bangalore tới Howrah, Tây Bengal va chạm với tàu Coromandel Express đang từ Kolkata tới Chennai.
Khoảng 10 đến 12 toa của một đoàn tàu đã bị chệch khỏi đường ray và đổ sang tuyến đường sắt bên cạnh.
Tàu chở khách thứ hai đi hướng ngược lại đã đâm phải tàu trên, khiến 3 toa bị chệch khỏi đường ray.
Kinhtedothi - Hoạt động tìm kiếm và cứu hộ được thực hiện quy mô lớn, với sự tham gia của hàng trăm nhân viên sở cứu hỏa, cảnh sát, bác sĩ và chó nghiệp vụ.
Kinhtedothi- Chuyến đi Nhật Bản, Papua New Guinea và Australia có tầm quan trọng đặc biệt đối với thủ tướng Ấn Độ Narandra Modi. Cả ba đích đến đều ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương mà ông Modi nhắm tới trong chiến lược "Hướng Đông"
Kinhtedothi - Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang xây dựng và triển khai Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện các khuyến nghị của Diễn đàn toàn cầu về minh bạch và trao đổi thông tin về thuế của OECD, đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực thuế với các đối tác, trong đó có Liên minh châu Âu, theo đại diện Bộ Ngoại giao.
Kinhtedothi - Cuộc gặp nhấn mạnh định hướng phát triển của Việt Nam và thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, công nghệ giữa Việt Nam và Mỹ trong giai đoạn mới.
Kinhtedothi - Lần đầu tiên Chiến lược truyền thông quốc gia nhằm quảng bá hình ảnh đất nước ra nước ngoài giai đoạn 2026–2030 được ban hành. Theo đó xác định việc xây dựng thương hiệu quốc gia trên trường quốc tế không chỉ đơn thuần là hoạt động thông tin, tuyên truyền, mà là một công cụ sức mạnh mềm mang ý nghĩa chiến lược, phục vụ trực tiếp cho phát triển đất nước và gắn chặt với các mục tiêu dài hạn đến năm 2045.
Kinhtedothi - Trước thềm Xuân Bính Ngọ 2026, các Đại sứ - các nhà ngoại giao đã gửi đến người dân và đất nước Việt Nam những lời chúc tốt đẹp về một năm mới thành công và thịnh vượng.
Kinhtedothi - Chiều ngày 10/02/2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong nhằm tiếp tục thúc đẩy và làm sâu sắc quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Singapore.