Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Lãnh tụ Fidel Castro yên nghỉ “cạnh” anh hùng Jose Marti

Kinhtedothi - Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã tới nơi yên nghỉ cuối cùng vào hôm 4/12, gần lăng tưởng niệm anh hùng dân tộc Jose Marti.
“Mối liên hệ giữa hai thế hệ nhà cách mạng này có ý nghĩa lớn với người dân Cuba… Ngài Fidel đã nối gót ý tưởng cách mạng của nhà anh hùng Marti”, theo Martinez, một nhân viên bảo tàng chia sẻ với Reuters.
 Người dân Cuba cầm ảnh lãnh tụ Fidel trong lễ tang tại TP Santiago hôm 3/12.
Theo đó, tro cốt của lãnh tụ Castro sẽ được chôn cạnh khu tưởng niệm anh hùng Dân tộc Cuba Jose Marti trong khuôn khổ nghĩa trang Thánh Ifigenia ở Santiago.
Hàng trăm ngàn người Cuba đã tới khu vực trung tâm TP và xếp hàng trên những đường quốc lộ nhằm tưởng nhớ vị lãnh tụ Fidel, khi chiếc xe tang chở di cốt của ông vượt quãng đường hơn 1.000 km từ Havana tới Santiago để về nơi an nghỉ cuối cùng. Santiago cũng là thành phố nơi ông Castro khởi xướng phong trào cách mạng trong những năm 1950. Chủ tịch Cuba Raul Castro hôm 3/12 cũng tuyên bố, theo di nguyện của cố lãnh tụ Fidel, không đường phố, khu thương mại hay địa điểm nào sẽ được đặt theo tên ông, cũng như không có bức tượng nào được dựng lên để tưởng niệm ông.
Jose Marti là nhà tư tưởng, nhà cách mạng và nhà văn hóa kiệt xuất của đất nước Cuba thế kỷ XIX; là "tác giả tinh thần của cuộc tấn công pháo đài Moncada" như cố Chủ tịch Fidel Castro từng thừa nhận.
Anh hùng Dân tộc Jose Marti cũng được nhìn nhận là người Cuba đầu tiên đặt nền móng cho mối quan hệ anh em giữ hai dân tộc Việt Nam và Cuba khi viết câu chuyện "Cuộc dạo chơi trên đất nước của người An Nam" được đăng trên cuốn "Tuổi Vàng" hồi cuối thế kỷ XIX.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng Bí thư phát biểu chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng

Tổng Bí thư phát biểu chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng

11 Dec, 03:15 PM

Sáng 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực chủ trì Hội nghị.

Thúc đẩy tái thiết quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên mới

Thúc đẩy tái thiết quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên mới

11 Dec, 10:35 AM

Kinhtedothi - Tại Bangkok (Thái Lan), ngày 9/12, phiên thảo luận “Xem xét lại các quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên tái thiết nhân đạo”, diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ Đối tác Nhân đạo Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương 2025 (RHPW 2025), đã trở thành tâm điểm của sự kiện, thu hút sự quan tâm lớn của các đại biểu đến từ chính phủ, học thuật, khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội dân sự.

Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

11 Dec, 12:11 AM

Ban Thi đua - Khen thưởng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện đề nghị của Bộ Nội vụ tại văn bản số 11468/BNVBTĐKT ngày 02/12/2025 về tiếp tục rà soát, đề nghị xét tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”, “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu và Tờ trình số 36/TTr-UBND ngày 09/12/2025 của UBND phường Ngọc Hà;

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ