Lãnh tụ Fidel lạc quan về tương lai của chủ nghĩa cộng sản

Chia sẻ

Kinhtedothi - 4 tháng trước kỷ niệm ngày sinh lần thứ 90, lãnh tụ cách mạng Cuba - Fidel Castro đã có bài phát biểu quan trọng tại Đại hội VII Đảng Cộng sản nước này.

Trong lần xuất hiện hiếm hoi trước những đảng viên ưu tú của Cuba và công chúng, lãnh tụ Fidel Castro đã bày tỏ sự lạc quan trước tuổi già và cái chết: “Chẳng bao lâu tôi sẽ 90 tuổi, chưa bao giờ tôi nghĩ đến điều này, chưa bao giờ điều đó là kết quả của những nỗ lực nào đó, mà chỉ là kết quả của một cơ may, nhưng chẳng bao lâu sau, tôi cũng như mọi người khác, tất cả chúng ta sẽ đến lượt mình".
Lãnh tụ Fidel lạc quan về tương lai của chủ nghĩa cộng sản - Ảnh 1
Bàn về tương lai của lý tưởng cộng sản, lãnh tụ khẳng định, sau khi ông chết, lý tưởng của những người cộng sản Cuba sẽ vẫn sống trên thế giới này. "Điều đó sẽ là bằng chứng cho thấy trên hành tinh này, nếu làm việc với sự siêng năng và phẩm giá, bạn có thể mang lại lợi ích vật chất và văn hóa cho mọi người" – lãnh tụ Fidel Castro nói.

Sau bài phát biểu mà lãnh tụ Fidel nhận định là “cuối cùng” trước những người cộng sản Cuba, hàng ngàn đại biểu tham dự hội nghị đã vỗ tay vang dội. Ông Fidel Castro lên nắm quyền sau cuộc cách mạng năm 1959 và dẫn đầu cả nước đến năm 2006, khi ngã bệnh. Ông hiện đang rất ít khi xuất hiện trước công chung và chỉ thỉnh thoảng có các bài viết xã luận trên các báo.
Bế mạc Đại hội, ông Raul Castro và ông Ventura tiếp tục giữ chức bí thư thứ nhất và thứ hai của đảng thêm một nhiệm kỳ nữa. Phát biểu tại buổi bế mạc kỳ họp, ông Raul Castro tỏ ý rằng ông và Ventura có thể sẽ từ chức trước khi đại hội Đảng lần tới sẽ diễn ra sau 5 năm. "Đại hội đảng lần 7 sẽ là kỳ đại hội cuối cùng dẫn dắt bởi thế hệ đã đi vào lịch sử này", ông nói.

Đại hội đảng lần thứ VII của Cuba đã xem xét những khó khăn mà nước này phải đối mặt với việc thực hiện các cải cách kinh tế theo hướng thị trường, duy trì vai trò lãnh đạo của đảng...