Lào chính thức trở thành thành viên mới của WTO

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo một thông cáo báo chí từ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tại phiên họp ngày 26/10, Đại Hội đồng WTO đã nhất trí để Lào trở thành thành viên mới của tổ chức này. Tuy nhiên, Lào sẽ chỉ trở thành thành viên đầy đủ của WTO sau khi chính phủ nước này phê chuẩn toàn bộ các thủ tục gia nhập.

WTO hy vọng việc trao quy chế thành viên cho Lào, một trong những nước kém phát triển nhất Đông Nam Á, sẽ giúp thúc đẩy phát triển, thu hút đầu tư quốc tế nhiều hơn và đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế của nước này. Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Lào, cũng là Trưởng đoàn đàm phán gia nhập WTO của Lào, ông Nam Viyaketh bày tỏ tin tưởng rằng Quốc hội sẽ phê chuẩn các thủ tục gia nhập WTO vào tháng Mười hai tới.
 
Lào chính thức trở thành thành viên mới của WTO - Ảnh 1
Bộ trưởng Công Thương Lào Nam Viyaketh (trái) và Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lào đã đệ đơn gia nhập WTO từ năm 1997. Gia nhập WTO sẽ giúp Lào được tiếp cận thị trường hàng hóa và dịch vụ ở mức độ nhất định. Đặc biệt, Lào sẽ phải tuân thủ mức trần thuế đối với hàng hóa, các giới hạn trợ cấp cho nông nghiệp, và khả năng tiếp cận các thị trường dịch vụ của nước này.

Đối với hàng hóa, Lào đã cam kết áp mức thuế trung bình tối đa 18,8% đối với mọi sản phẩm, 19,3% đối với nông sản và 18,7% đối với các loại còn lại. Trong khu vực dịch vụ, Lào đã đưa ra các cam kết tiếp cận thị trường trong 10 khu vực chính và 79 khu vực phụ. Các cam kết này sẽ đưa các thị trường của Lào phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế và tạo sự minh bạch lớn hơn.

Để được gia nhập WTO, Lào cũng đã thực hiện các cam kết khác trong các cuộc đàm phán song phương với các thành viên quan tâm, trong đó có Australia, Canada, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và Ukraine. Chính việc hoàn thiện các cuộc đàm phán song phương với từng thành viên vào tháng Chín vừa qua đã cho phép Lào trình các thủ tục gia nhập để được phê chuẩn lên WTO.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần