Lao động trẻ, sinh viên có nhiều cơ hội việc làm, lương tới 20 triệu

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phiên giao dịch việc làm (GDVL) trực tuyến kết nối 7 tỉnh, TP các DN, đơn vị tuyển hơn 21.000 chỉ tiêu, đa dạng mức lương từ 5 - 20 triệu đồng/tháng, là cơ hội tốt cho lao động trẻ, sinh viên sắp tốt nghiệp.

Ngày 21/4, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội – Sở LĐTB&XH Hà Nội phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh Thái Nguyên, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bắc Kạn, Tuyên Quang tổ chức Phiên GDVL trực tuyến kết nối 7 tỉnh, TP.

Những lao động trẻ đang được cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tư vấn, đăng ký thông tin tìm việc tại Sàn Giao dịch việc làm Hà Nội. Ảnh: Trần Oanh.
Những lao động trẻ đang được cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tư vấn, đăng ký thông tin tìm việc tại Sàn Giao dịch việc làm Hà Nội. Ảnh: Trần Oanh.

Phiên GDVL trực tuyến kết nối 7 tỉnh, TP có sự tham gia của 107 DN, đơn vị với 27.131 chỉ tiêu tuyển dụng, du học, xuất khẩu lao động đa dạng các vị trí, ngành nghề, bao gồm: Công nghệ thông tin, điện – điện tử, y tế, điều dưỡng, kế toán, nhân viên kỹ thuật điện, kỹ thuật may,  cơ khí – hàn, xây dựng, phiên dịch, vận hành máy chế tạo. Bên cạnh đó có nhiều vị trí việc làm dành cho sinh viên chưa tốt nghiệp, các ngành tiếng Anh, điện – điện tử, công nghệ thông tin, cơ khí.

Mức lương của người lao động tùy thuộc vào vị trí việc làm, kỹ năng nghề, kinh nghiệm làm việc. Cụ thể, 2.309 chỉ tiêu có mức thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng; 6.231 chỉ tiêu có mức thu nhập từ 7 – 10 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, có 8.130 chỉ tiêu du học, xuất khẩu lao động tạo điều kiện thuận lợi cho học viên, sinh viên sắp ra trường, người lao động tìm kiếm việc làm phù hợp.

Các doanh nghiệp đang tuyển dụng lao động tại Phiên Giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 7 tỉnh, TP. 
Các doanh nghiệp đang tuyển dụng lao động tại Phiên Giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 7 tỉnh, TP. 

Riêng tại hệ thống Sàn Giao dịch việc làm Hà Nội có sự tham gia của 30 DN với 1.016 chỉ tiêu. Trong đó, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông nhiều nhất với 817 chỉ tiêu, chiếm 80,41% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng. Tiếp đến là nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ trung cấp – công nhân kỹ thuật 145 chỉ tiêu và 74 chỉ tiêu lao động có trình độ cao đẳng - đại học.

Cũng tại Sàn giao dịch việc làm Hà Nội có nhiều DN lớn, uy tín tham gia tuyển dụng người lao động như: Công viên nước Hồ Tây, Công ty TNHH Tamron VN, Công ty TNHH Tài chính VPBANK SMBC – FECREDIT, Tổng công ty May 10… Các công ty tuyển dụng lao động vào làm việc tại các vị trí: Nhân viên kỹ thuật, công nhân sản xuất linh kiện, kỹ sư, giám sát quản lý chất lượng, nhân viên bán hàng,…

Các DN tại Hà Nội trả lương cho người lao động tùy vào vị trí việc làm. Theo đó, mức thu nhập từ 5 – 7 triệu đồng/tháng có 602 chỉ tiêu, chiếm 59,25% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng. Các DN dành mức thu nhập này cho người lao động chưa có tay nghề, sinh viên mới ra trường làm các công việc thời vụ, partime.

Mức thu nhập từ trên 7 triệu đồng – 10 triệu đồng/tháng có 348 chỉ tiêu, chiếm 34,25% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng. Đây là mức thu nhập của đại bộ phận các vị trí việc làm ổn định như: Kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, nhân viên kỹ thuật có tay nghề.

Mức thu nhập 10 triệu đồng/tháng trở lên có 30 chỉ tiêu, chiếm 2,95% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng. Mức thu nhập cao này dành cho những lao động chất lượng cao vào các vị trí kinh doanh, quản lý, giám sát, trưởng – phó phòng, những người có kinh nghiệm, chuyên môn tốt, có khả năng chịu áp lực công việc cao.

Các DN còn dành 36 chỉ tiêu có mức thu nhập thỏa thuận. DN và người lao động thỏa thuận trong quá trình phỏng vấn để đảm bảo đáp ứng nhu cầu, quyền lợi của người lao động.

Những sinh viên sắp tốt nghiệp và người lao động trẻ có cơ hội việc làm rất lớn, vì, trong số 1.016 chỉ tiêu tuyển dụng, các DN tuyển 393 chỉ tiêu lao động trong nhóm tuổi 18 – 25.

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành cho biết, để Phiên GDVL trực tuyến kết nối 7 tỉnh, TP mang lại kết quả tốt, trước đó Trung tâm đã khảo sát các DN về nhu cầu việc làm, mức lương, yêu cầu về trình độ và kỹ năng, độ tuổi. Trung tâm cũng thông tin tới những người lao động đang tìm kiếm việc làm về các vị trí, ngành nghề, yêu cầu của DN; và kết nối cho người lao động, nhà tuyển dụng tại phiên trực tuyến.

Phó Giám đốc Vũ Quang Thành cho rằng, Phiên GDVL trực tuyến kết nối 7 tỉnh, TP là cơ hội thuận lợi cho DN bị thiếu hụt lao động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tuyển chọn được các ứng viên phù hợp đảm bảo nguồn nhân lực sản xuất, kinh doanh dần từng bước phục hồi các hoạt động của DN cũng như sự phát triển kinh tế Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận. Về phía người lao động bị mất việc làm, thay đổi việc làm do ảnh hưởng dịch Covid-19 tìm được việc làm phù hợp với nhu cầu.