Lào và Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả bão Damrey

Lan Hương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định hỗ trợ Việt Nam khoản viện trợ trị giá 1 triệu USD. Trong khi đó, Lào ủng hộ 100.000 USD nhằm khắc phục hậu quả bão lũ.

Sáng 11/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc gặp với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith và Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen nhân dịp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Thủ tướng Vương quốc Campuchia sang tham dự Đối thoại Cấp cao APEC-ASEAN trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.
Cũng trong sáng 11/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhân dịp sang tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 được tổ chức tại Đà Nẵng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachith và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại thành phố Đà Nẵng.  
Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith và đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Lào sang tham dự Đối thoại Cấp cao APEC-ASEAN; góp phần vào thành công chung của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Chủ tịch nước cảm ơn tấm lòng tương thân tương ái của Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào anh em, cho đây là nguồn động viên to lớn đối với Lãnh đạo và nhân dân các tỉnh miền Trung Việt Nam trong giải quyết các hậu quả do thiên tai gây ra, là cử chỉ tốt đẹp thể hiện tình cảm anh em đồng chí đồng cam cộng khổ, luôn bên nhau trong khó khăn.

Chủ tịch nước chúc mừng những thành tựu to lớn, quan trọng trên các lĩnh vực đối nội và đối ngoại mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã đạt được trong thời gian qua, tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước Lào, nhân dân các bộ tộc Lào sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ tám (2016-2020), xây dựng đất nước Lào ngày càng phồn vinh và thịnh vượng; khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ nhân dân các bộ tộc Lào anh em trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith nhiệt liệt chúc mừng và bày tỏ tin tưởng Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và năm APEC 2017 sẽ thành công tốt đẹp. Nhân dịp này, ông Bounnhang Vorachith thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào ủng hộ 100.000 USD cho nhân dân các địa phương miền Trung chịu hậu quả nặng nề của cơn bão Damrey vừa qua.

 Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen cùng đoàn đại biểu cấp cao tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại thành phố Đà Nẵng.
Sau đó, tại cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng và đánh giá cao việc Thủ tướng tham dự Đối thoại APEC-ASEAN, cho rằng đây là minh chứng cho sự hợp tác tốt đẹp của hai nước trên bình diện khu vực và quốc tế.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn mà Chính phủ Hoàng gia và nhân dân Campuchia đã giành được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng khẳng định Việt Nam nhất quán coi trọng, mong muốn củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác với Campuchia trên tinh thần quan hệ “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài,” cho rằng trong thời gian qua, hai bên đã triển khai hợp tác mạnh mẽ trên các lĩnh vực từ chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, thương mại cho tới văn hóa, giáo dục…

Thủ tướng Hun Sen cảm ơn Việt Nam đã mời Campuchia tham dự Đối thoại Cấp cao APEC-ASEAN - một trong những nội dung quan trọng của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017; chúc mừng thành công của Đối thoại cũng như đánh giá cao công tác tổ chức của chủ nhà Việt Nam, nhấn mạnh sự có mặt của Lãnh đạo của tất cả các nền kinh tế APEC trong dịp này chứng tỏ vai trò quan trọng và uy tín của Việt Nam.

hủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in đến dự Hội nghị.  
Tại cuộc hội kiến với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh Tổng thống Moon Jae-in và đoàn đại biểu Hàn Quốc sang tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam và Hàn Quốc có chung lợi ích chiến lược trong việc duy trì hòa bình, ổn định để tập trung cho phát triển. Chủ tịch nước bày tỏ hoan nghênh doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường đầu tư, tham gia thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, tái cơ cấu các tổ chức ngân hàng, tín dụng; đề nghị Chính phủ Hàn Quốc tạo thuận lợi cho các mặt hàng nông lâm thủy sản của Việt Nam được xuất khẩu sang Hàn Quốc, hỗ trợ Việt Nam tham gia các chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu của Hàn Quốc, tiếp tục dành cho Việt Nam các khoản viện trợ không hoàn lại và các khoản viện trợ ODA với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực cho lực lượng thực thi pháp luật trên biển và khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam kiên trì nhất quán chủ trương phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với vấn đề hạt nhân Triều Tiên; đề nghị Hàn Quốc tiếp tục ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN trong việc duy trì hòa bình, an ninh ổn định, giải quyết tranh chấp ở Biển Đông phù hợp luật pháp quốc tế.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cảm ơn về sự đón tiếp trọng thị và nồng hậu dành cho Tổng thống và Đoàn đại biểu cấp cao Hàn Quốc, tin tưởng Việt Nam sẽ tổ chức thành công Năm APEC 2017 và Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Tổng thống chia sẻ trước những thiệt hại nặng nề do cơn bão Damrey gây ra và mong rằng nhân dân Việt Nam sớm vượt qua khó khăn.

Tổng thống đánh giá cao chủ đề năm APEC 2017 “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” và cho rằng đây cũng chính là mục tiêu của quan hệ song phương Việt Nam-Hàn Quốc, đồng thời chia sẻ những ý kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang về tình hình và phương hướng phát triển quan hệ hai nước trong thời gian tới. Tổng thống bày tỏ tin tưởng nhân dân Việt Nam với quyết tâm, ý chí mạnh mẽ, cần cù lao động sẽ đạt được “Kỳ tích sông Mekong.”

Trước đó, ngày 10/11, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định hỗ trợ Việt Nam khoản viện trợ trị giá 1 triệu USD nhằm góp phần khắc phục hậu quả cơn bão số 12 tại miền Trung Việt Nam vừa qua.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần