Lắp camera giám sát trên ô tô: Thay đổi thói quen xấu của tài xế

Vũ Khoa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian qua, công tác tuyên truyền, kiểm soát việc chấp hành quy định về lắp đặt camera giám sát trên xe kinh doanh dịch vụ được UBND TP Hà Nội yêu cầu các ngành, lực lượng chức năng đẩy mạnh, đặc biệt là từ 1/1/2022.

Đến nay, công tác trên đã đạt được nhiều mặt tích cực, góp phần thay đổi thói quen xấu của các tài xế.

Các phương tiện được kiểm tra đều đã chấp hành thực hiện lắp đặt camera giám sát hành trình, truyền dữ liệu trực tiếp để kiểm soát.  
Các phương tiện được kiểm tra đều đã chấp hành thực hiện lắp đặt camera giám sát hành trình, truyền dữ liệu trực tiếp để kiểm soát.  

Chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Thiếu tá Trần Quang Chinh - Đội phó Đội CSGT đường bộ số 6 (Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội) cho biết, thời gian qua, các cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội liên tục đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với xe ô tô tham gia kinh doanh vận tải nhưng không chấp hành lắp đặt camera giám sát. Do địa bàn phụ trách của Đội CSGT số 6 có khu vực tập trung số lượng lớn phương tiện kinh doanh vận tải hành khách là Bến xe Mỹ Đình nên công tác tuyên truyền, kiểm soát lại càng được chú trọng.

Theo đánh giá của Đội CSGT đường bộ số 6, các xe được kiểm tra đều đã thực hiện lắp đặt camera kiểm soát, hộp đen và đang sử dụng ổn định. Nhiều lái xe cho biết, đã nhận thấy lợi ích của việc có camera hỗ trợ trong quá trình điều khiển phương tiện nên không còn bức xúc, thắc mắc như thời gian trước.

Chia sẻ với phóng viên, anh Lều Xuân Trường, tài xế của nhà xe Việt Phương (tuyến Mỹ Đình – Yên Bái) cho biết, từ khi lắp đặt camera giám sát theo quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh vận tải, anh được bổ sung app với rất nhiều tác dụng hỗ trợ. Ví dụ như kiểm soát tốc độ, đối với tuyến đường quy định 60km/giờ, nếu chạy quá sẽ ngay lập tức được cảnh báo. Hay như việc kiểm soát số giờ lái, giúp tài xế biết thời gian nghỉ ngơi, luôn giữ được tỉnh táo.

Bên cạnh đó, do dữ liệu trong quá trình xe di chuyển được truyền trực tiếp về công ty và các đơn vị quản lý, trường hợp tài xế không tuân thủ, chấp hành quy định về đảm bảo ATGT, Luật Giao thông đường bộ đều ngay lập tức nhận được cảnh báo. Qua đó dần thay đổi thói quen xấu khi điều khiển phương tiện của tài xế, giúp họ tuân thủ quy định của pháp luật hơn. Chưa kể, việc kiểm soát trực tiếp từ camera giám sát hành trình cũng khiến các lái xe giảm hẳn tình trạng tự ý mang hàng cồng kềnh, nhồi nhét lên ghế ngồi, lối đi hay luôn phải đảm bảo các vật dụng như bình chữa cháy, búa thoát hiểm... nếu không muốn bị phạt.

Tương tự, tài xế điểu khiển xe khách BKS 18B – 025.XX (tuyến Nam Định – Lào Cai) cho biết, từ khi có camera giám sát, các hành vi như không thắt dây an toàn, sử dụng điện thoại khi lái xe… dần được triệt tiêu. “Lái, phụ xe chúng tôi giờ đều nhắc nhau tuân thủ quy định về an toàn, tránh bị công ty phạt hay thậm chí là cho nghỉ việc” - tài xế này chia sẻ.