Lập danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Bộ LĐTB&XH đã có công văn đề nghị UBND các tỉnh, TP tập trung triển chỉ đạo thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, đảm bảo hoàn thành trong tháng 8/2022.

Cụ thể, UBND các tỉnh, TP chỉ đạo các cấp, các ngành và Ban quản lý của các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế phổ biến và đôn đốc DN sớm triển khai thực hiện các thủ tục để kịp thời hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Liên đoàn lao động các tỉnh, TP chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp với DN rà soát, lập danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Tổ thẩm định quận Hà Đông (TP Hà Nội) thẩm định các hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp. Ảnh: Trần Oanh.
Tổ thẩm định quận Hà Đông (TP Hà Nội) thẩm định các hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp. Ảnh: Trần Oanh.

Về phía UBND cấp huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị sớm xem xét, thẩm định phê duyệt danh sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Trước đó, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 4/6, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà thông tin: Tính đến ngày 3/6 đã có 19 tỉnh, TP nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà của DN. Tổng số hồ sơ tiếp nhận đề nghị là 2.007 DN với 46.461 lao động, hỗ trợ 33,2 tỉ đồng. Số hồ sơ đã thẩm định phê duyệt là 319 DN với 21.361 lao động, với số tiền 25,4 tỉ đồng. Số hồ sơ đã giải ngân là 100 DN với 6.297 lao động, số tiền 3,1 tỉ đồng.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, tiến độ triển khai thực hiện chính sách chậm là do một số địa phương chưa chủ động, chậm triển khai thực hiện chính sách. Việc thông tin, tuyên truyền, giải thích cho người lao động, người sử dụng lao động hiểu rõ về chính sách cũng như điều kiện hỗ trợ chưa cụ thể dẫn đến phê duyệt và giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn thấp.