Lắp đặt khối bê tông cuối cùng của bờ kè hồ Hoàn Kiếm dài gần 1.500m

Công Thọ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau 65 ngày đêm thi công khẩn trương, đơn vị thi công kè Hồ Hoàn Kiếm đã chính thức hợp long toàn tuyến, hoàn thành công trình kè hồ với tổng chiều dài gần 1.500m.

Sáng 20/8, tại vị trí cầu Thê Húc, công ty CP Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco), đơn vị thi công kè Hồ Hoàn Kiếm đã chính thức hợp long toàn tuyến, hoàn thành công trình kè hồ với tổng chiều dài gần 1.500m. Đây là hạng mục quan trọng nhất của dự án cải tạo, chỉnh trang khu vực Hồ Gươm.
Kè Hồ Gươm có diện mạo mới 
Công trình được áp dụng nhiều công nghệ giải pháp kỹ thuật tiên tiến, trong đó có công nghệ bê tông cốt sợi. Đây là công nghệ không dùng thép, chống thấm, chống ngấm, chống ăn mòn, chịu được tác động của môi trường xung quanh ngay cả trong điều kiện ngập nước. Tất cả các nguyên liệu đầu vào và sản phẩm kè được lựa chọn kỹ lưỡng, đảm bảo tiêu chuẩn Việt Nam.
 Từ 6h sáng, khối bê tông cuối cùng của bờ kè Hồ Hoàn Kiếm đã được vận chuyển tới vị trí hợp long.
 Chính thức hợp long toàn tuyến, hoàn thành công trình kè hồ 

Công trình hoàn thành với mục tiêu bảo vệ bờ hồ Hoàn Kiếm đạt chất lượng kỹ, mỹ thuật cao. Tạo sự đồng bộ, hài hòa với cảnh quan chung khu vực bờ hồ. Đây là công trình nhóm A, cấp quốc gia đặc biệt nên ngoài việc phải tuân thủ theo các Luật Đầu tư và Xây dựng còn phải thực hiện nghiêm ngặt theo Luật Di sản văn hóa.

Công trình đảm bảo tất cả các yêu cầu cho công trình: Cấp quốc gia đặc biệt. Cụ thể: Không dùng tường vây, đê bao. Không thay đổi mực nước hồ. Không làm đường công vụ. Bảo đảm giữ nguyên trạng nền tự nhiên đáy hồ; Giữ nguyên hiện trạng cây xanh xung quanh bờ hồ. Không phá vỡ kết cấu nền đất nguyên thổ dưới vỉa hè xung quanh hồ; Hạn chế tối đa ảnh hưởng tiếng ồn, bụi, không xả thải trong quá trình thi công. Không làm ảnh hưởng đến các công trình di tích, văn hóa lịch sử; Không ảnh hưởng đến giao thông đô thị, đời sống sinh hoạt văn hóa, tinh thần thường ngày của người dân...

 
Dự kiến ban đầu, thời gian thi công hạng mục là 4 tháng, đề xuất thầu là 3 tháng, song thực tế thời gian thi công là 65 ngày, vượt trước thời hạn chủ đầu tư đặt ra gần 1 tháng.
Một trong những yếu tố được các chuyên gia, người dân đánh giá cao là bờ kè sau khi chỉnh trang vẫn giữ được dáng vẻ mềm mại đặc trưng ven hồ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần