Lắp máy bơm “cứu” sân bay Tân Sơn Nhất khỏi ngập

theo Infonet
Chia sẻ Zalo

Tin từ UBND TP.HCM cho biết nơi này vừa có văn bản với nội dung chỉ đạo các giải pháp khắc phục tình trạng ngập nước tại một số khu vực thuộc sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình).

Theo đó UBND TP giao cho Trung tâm Chống ngập nước TP.HCM khảo sát và sửa chữa đoạn cống bị sụp băng qua đường Phan Thúc Duyện (thuộc phạm vi nhà máy A41, Sư đoàn 370, Quân chủng PKKQ).
Nơi này cũng cần khảo sát vị trí để lắp đặt máy bơm nhằm tăng khả năng thoát nước cho tuyến kênh A41, và tiếp tục tuần tra để kịp thời phát hiện các hành vi xâm hại, lấn chiếm hệ thống thoát nước để có biện pháp xử lý kịp thời.
 Không chỉ bị "kẹt" do mật độ máy bay đến và đi lớn, Tân Sơn Nhất còn bị những trận mưa "đe dọa"
UBND TP cũng yêu cầu Trung tâm xây dựng một kế hoạch tổng thể nhằm giải quyết thoát nước khu vực sân bay Tân Sơn Nhất và phối hợp với nơi này để xác định lưu vực thoát nước của sân bay ra 3 tuyến kênh A41, Nhật Bản và Hy Vọng.
Về lâu dài, TP chỉ đạo quận Tân Bình đẩy nhanh tiến độ lập dự án và bổ sung kế hoạch đăng ký sử dụng đất để phục vụ giải phóng mặt bằng cho dự án cải tạo toàn bộ con kênh A41.
TP cũng giao Quận cưỡng chế, giải tỏa các hộ lấn chiếm 2 bên bờ con kênh này và tuyên truyền để người dân không xả rác, và tham gia vệ sinh con kênh thường xuyên để dòng chảy không bị cản trở.
Ngoài ra TP cũng yêu cầu sân bay Tân Sơn Nhất thiết kế hồ điều tiết giảm ngập trong phạm vi sân bay và lấy ý kiến đóng góp của các sở, ngành trước ngày 30/9.
 Ông Nguyễn Thành Phong trong chuyến thị sát ngày 16/9
Trước đó trong những cơn mưa lớn vào tháng 8 và tháng 9, nhiều bức ảnh chụp phía trong sân bay Tân Sơn Nhất cho thấy nơi này có nhiều vị trí bị ngập nặng.
Trả lời sau đó ông Đặng Tuấn Tú – Giám đốc sân bay cho hay những vị trí ngập chỉ chiếm khoảng 1/10 bãi đỗ của sân bay và không ảnh hưởng đến việc cất, hạ cánh.
Tuy nhiên vào ngày 16/9 vừa qua ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM đã phải trực tiếp thị sát tuyến kênh A41 và chỉ đạo cấp dưới nhanh chóng tiến hành các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ cải tạo con kênh này.
3 ngày sau đó, ông Đinh La Thăng – Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng chủ trì một cuộc họp bao gồm cả Bộ Giao thông vận tải, Bộ Quốc phòng cùng các sở ngành liên quan để tăng cường sự phối hợp giữa các bên trong vấn đề chống ngập tại sân bay.