Lập nhiều công ty ma chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Chia sẻ

KTĐT - Dân đã thành lập hàng loạt công ty ma, lấy pháp nhân ký hợp đồng kinh tế khống rồi đem thế chấp vào ngân hàng chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

KTĐT - Dân đã thành lập hàng loạt công ty ma, lấy pháp nhân ký hợp đồng kinh tế khống rồi đem thế chấp vào ngân hàng chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Ngày 12/1, Cơ quan CSĐT công an TP HCM cho biết đã phát lệnh truy nã đặc biệt đối với Trần Quốc Dân (44 tuổi) - Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT của một công ty cổ phần kinh doanh địa ốc và Trần Hữu Thiện (27 tuổi) - Giám đốc một công ty TNHH, về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cơ quan điều tra, đây là 2 người liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt gần 40 tỷ đồng của Ngân hàng Agribank Chi nhánh 3. Công an xác định, Dân đã lập ra hàng loạt công ty ma rồi thuê những người thân làm giám đốc, lấy pháp nhân làm hợp đồng kinh tế khống đem đi vay tiền tại các ngân hàng.

Cụ thể, hai công ty TNHH TM DV Xuân Lan (có trụ sở tại quận Tân Phú) và TNHH TM DV vận tải Trọng Bằng (quận 11) là của Dân nhưng do Thiện (cháu ruột) và Đặng Ngọc Minh (em vợ) làm giám đốc, đã lập hồ sơ vay của Agribank Chi nhánh 3. Tuy hồ sơ không đủ điều kiện nhưng nhờ sự "can thiệp" của Phó giám đốc và 2 nhân viên phòng tín dụng (đều đã bị khởi tố) nhóm này đã chiếm đoạt trót lọt gần 40 tỷ đồng.

Ngoài ra, từ tháng 4/2009 đến 6/2010, Dân nhiều lần sử dụng pháp nhân của các công ty trên, làm hợp đồng mua bán khống để vay tiền thanh toán cho đối tác làm ăn rồi chiếm đoạt.

Cảnh sát cũng cáo buộc Dân làm giấy tờ nhà giả của 2 căn nhà mặt tiền đường Hòa Bình, Lê Trọng Tấn ở quận Tân Phú và một số tài sản khác đưa vào ngân hàng thế chấp. Riêng tại Ngân hàng Agribank chi nhánh 3, số tiền mà các công ty của Dân vay đã lên đến hơn 150 tỷ đồng và không có khả năng chi trả.

Ngoài ra, Dân còn bán khống nhà cho người khác và chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. Sau khi sự việc đổ bể, Dân và Thiện đã bỏ trốn khỏi địa phương.