Lập trường của Việt Nam về Biển Đông là rõ ràng và nhất quán

Chia sẻ

KTĐT - Chiều 8/9, tại buổi họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi của phóng viên về nội dung Phiên họp thứ 5 Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc...

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho biết, hai bên nhất trí cho rằng giải quyết vấn đề trên biển là hết sức quan trọng trong việc duy trì hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc.

 

Hai bên khẳng định sẽ căn cứ theo những nhận thức chung của lãnh đạo hai nước, luật pháp quốc tế và tinh thần Tuyên bố về Cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), kiên trì thông qua đàm phán và hiệp thương hữu nghị giải quyết hòa bình tranh chấp trên biển, áp dụng những biện pháp hữu hiệu nhằm duy trì, bảo vệ hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Hai bên sẽ đẩy nhanh tiến độ đàm phán, tìm kiếm những biện pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên có thể chấp nhận được; nhất trí tăng cường đàm phán về các vấn đề trên biển để sớm ký kết thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc. Hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện DOC và công việc tiếp theo, cố gắng để đạt được tiến triển thực chất.

 

Người phát ngôn Nguyễn Phương Nga cũng nhấn mạnh, trong vấn đề Biển Đông có nhiều khía cạnh và Việt Nam chủ trương những vấn đề song phương thì giải quyết song phương giữa hai bên liên quan, còn những vấn đề đa phương thì phải giải quyết giữa các bên liên quan. Lập trường này của Việt Nam đã được thể hiện rõ ràng và nhất quán.