Lập vi bằng thực tế tại hiện trường

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tôi có hợp đồng xây dựng nhà ở với một công ty xây dựng. Quá trình thi công tôi phát...

Kinhtedothi - Tôi có hợp đồng xây dựng nhà ở với một công ty xây dựng. Quá trình thi công tôi phát hiện, công ty không sử dụng nguyên vật liệu như thỏa thuận ghi trong hợp đồng, cũng không chịu khắc phục, bồi thường như đã cam kết. Tôi phải làm gì để có bằng chứng khởi kiện công ty này ra tòa?

Trả lời: Vấn đề bạn nêu có thể có hai tình huống:

Trong trường hợp bạn phát hiện Công ty xây dựng đó đang sử dụng vật liệu A (khác với vật liệu thỏa thuận trong Hợp đồng), bạn có thể yêu cầu Thừa phát lại tới lập vi bằng thực tế tại hiện trường, đó sẽ là căn cứ yêu cầu Công ty phải khắc phục, hoặc sẽ là chứng cứ trước Tòa, để yêu cầu Công ty bồi thường.

Trường hợp sự việc đã xảy ra, vật liệu đã được sử dụng xây công trình thì sẽ phức tạp hơn. Bạn cần yêu cầu một cơ quan có đủ thẩm quyền và năng lực, lấy mẫu, niêm phong để đưa đi giám định, và Thừa phát lại sẽ lập vi bằng ghi nhận lại sự việc này. Vi bằng kèm theo kết quả giám định sẽ là căn cứ yêu cầu Công ty khắc phục (nếu có thể được), bồi thường thiệt hại theo thỏa thuận, hoặc sẽ là chứng cứ khi Tòa án giải quyết vụ việc.