Lật tẩy chiêu trò của một số trung tâm luyện thi đánh giá năng lực

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sau 4 đợt thi đánh giá năng lực (HSA) năm 2023 của ĐH Quốc gia Hà Nội, có trên 30 thí sinh vi phạm kỷ luật thi và bị đình chỉ; trong số đó có một số thí sinh cố tình tiết lộ một phần dữ liệu câu hỏi thi.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo – Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN: Nếu không tỉnh táo, thí sinh dễ bị các tài khoản ảo kéo vào ma trận luyện thi
GS.TS Nguyễn Tiến Thảo – Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN: Nếu không tỉnh táo, thí sinh dễ bị các tài khoản ảo kéo vào ma trận luyện thi

30 thí sinh bị đình chỉ thi, hủy kết quả

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo- Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cho biết, Quy chế thi Đánh giá năng lực học sinh THPT của ĐHQGHN nêu rõ, thí sinh có các vật dụng không được mang vào phòng thi, thí sinh sao chép, tiết lộ một phần câu hỏi, dữ kiện của đề thi trong quá trình làm bài hoặc sau khi kết thúc đợt đều bị đình chỉ thi, hủy kết quả bài thi và dừng phục vụ các đợt thi còn lại.

Năm 2023, Trung tâm khảo thí ĐHQGHN (Trung tâm) cũng triển khai sử dụng thiết bị dò quét kim loại, truyền tin trước khi thí sinh vào khu vực thi đã ngăn ngừa thí sinh mang điện thoại vào phòng thi.

Hầu hết thí sinh bị đình chỉ thi do sử dụng atlat Địa lý Việt Nam có ghi các công thức, ký hiệu thêm, chép đề thi…; một số thí sinh cố tình tiết lộ một phần dữ liệu câu hỏi thi sau khi kết thúc đợt thi cũng bị phát hiện và hủy kết quả thi theo đúng Quy chế. Các đợt thi tới, Trung tâm tiếp tục tuyên truyền nhắc nhở thí sinh tuân thủ đúng quy chế thi Đánh giá năng lực của ĐHQGHN.

Qua 4 đợt thi, Trung tâm đã xác minh được một số trường hợp thí sinh có hành vi tiết lộ câu hỏi thi và đã bị xử lý theo Quy chế. Một số thí sinh phản ánh các nhóm luyện thi cử người đi thi để nhớ câu hỏi và luyện thi. Đối với các câu hỏi mà các nhóm luyện thi đề cập đến, Trung tâm đều kiểm tra và rút khỏi ngân hàng câu hỏi nếu nội dung tương tự giống trên 50%.

Một số nhóm luyện thi lập tài khoản ảo để lôi kéo thí sinh

“Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi ghi nhận một vài câu hỏi lĩnh vực ngôn ngữ, văn chương thí sinh nhớ không chính xác có thảo luận trên các diễn đàn cũng đã tạm thời khóa lại. Cũng cần lưu ý rằng, một tác phẩm văn học nào đó trong đề thi lặp lại không có nghĩa là câu hỏi lặp lại. Tác phẩm văn học chỉ là ngữ cảnh, chất liệu để xây dựng câu hỏi. Câu hỏi cho ngữ cảnh đó sẽ được hỏi khác nhau. Do đó, thí sinh gặp lại một tác phẩm văn học nhưng các câu hỏi sẽ là khác nhau"- GS.TS Nguyễn Tiến Thảo nói. 

Đến thời điểm hiện tại, Trung tâm đã nhận được 88.910 lượt đăng ký dự thi năm 2023
Đến thời điểm hiện tại, Trung tâm đã nhận được gần 89.000 lượt đăng ký dự thi

Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐHQGHN khẳng định, bên cạnh tổ chức thi, Trung tâm luôn lắng nghe phản hồi của xã hội về kỳ thi. Quá trình nắm tình hình và xác minh cho thấy, một số nhóm luyện thi lập tài khoản ảo để lôi kéo thí sinh, giả làm thí sinh vừa đi thi để lan truyền thông tin về việc Trung tâm ôn thi đó ôn trúng tủ. Nếu không tỉnh táo, thí sinh dễ bị các tài khoản ảo này kéo vào ma trận luyện thi.

Về mức độ lặp lại của câu hỏi, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo xác nhận là có một tỷ lệ dưới 0,5% câu hỏi lặp lại vì máy tính làm việc khách quan quét từ ngân hàng câu hỏi được rút ra từ ngân hàng dữ liệu đề thi nên xác suất trùng lặp tuyệt đối câu hỏi là vô cùng thấp. Trừ các câu hỏi đã bị khóa không sử dụng, các câu hỏi chuẩn hóa đều được phân bố, sử dụng sao cho tỉ lệ lặp lại là thấp nhất có thể trong phạm vi sai số của khoa học đo lường; từ đó đảm bảo tính khách quan, khoa học của hoạt động kiểm tra đánh giá độc lập.

"Về công tác tổ chức thi, ĐHQGHN đã có quy chế phối hợp với Bộ Công an trong đó có hạng mục về bảo vệ an toàn kỳ thi HSA. Các cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm chúng tôi đều tập hợp thông tin, hồ sơ chuyển cho đơn vị chức năng xử lý thời gian tới" GS.TS Nguyễn Tiến Thảo thông tin.

 

Thí sinh đạt điểm cao nhất là 129/150

Đến ngày 26/4/2023, Trung tâm nhận được gần 89.000 lượt đăng ký dự thi năm 2023. Các đợt thi tháng 3 và tháng 4 đã hoàn thành, phục vụ hơn 43,76 thí sinh với tỷ lệ thí sinh dự thi đạt 97,3%.

 

Phổ điểm thi HSA của các đợt thi tháng 3 - 4/2023
Phổ điểm thi HSA của các đợt thi tháng 3 - 4/2023

 

Phổ điểm thi của 4 đợt đầu tiên theo phân bổ chuẩn, điểm trung bình 75,2/150; trung vị là 75,0/150; độ lệch chuẩn 13,7. Thí sinh đạt điểm cao nhất 129/150, thấp nhất 31/150. So với cùng kỳ năm 2022, điểm trung bình năm 2023 giảm 2,4 điểm. 

Thời điểm hiện tại, đã có 74 trường đại học tuyên bố sử dụng kết quả bài thi HSA để xét tuyển.