DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Lật tẩy thủ đoạn lập hàng trăm trang web lừa trúng thưởng

15-09-2015 10:10
Kinhtedothi - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam 8 đối tượng về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet, thiết bị số để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” và một đối tượng về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.
9 đối tượng bị khởi tố gồm: Huỳnh Tấn Khoa (24 tuổi), Nguyễn Văn Thắng (18 tuổi), Nguyễn Ngọc Sơn, Đoàn Văn Thiện (22 tuổi), Phan Đức Vương (21 tuổi), Lương Công Hưng (18 tuổi), Nguyễn Bình (22 tuổi), Văn Phú Trung (18 tuổi), Văn Công Quang (18 tuổi). Tại cơ quan công an, nhóm này thừa nhận thường xuyên tụ tập tại các quán internet ở gần nhà để bàn bạc cách thức lập 117 website thông báo lừa trúng thưởng nhằm chiếm đoạt gần 9 tỷ đồng.
Nhóm đối tượng tại cơ quan điều tra.
Nhóm đối tượng tại cơ quan điều tra.
Bước đầu, cơ quan công an xác định, các đối tượng tìm cách mua lại các tên miền, code, hosting và thuê lập trang web từ một số nguồn trên mạng internet. Để thu hút người dùng truy cập vào website thông báo trúng thưởng của mình, nhóm này đã sử dụng các tài khoản facebook tự lập hoặc chiếm đoạt quyền truy cập của người khác để gửi tin nhắn với nội dung thông báo chương trình trúng thưởng xe máy SH, Liberty và tiền mặt.

Thời gian gần đây, nhóm đối tượng này còn gửi tin nhắn qua ứng dụng Viber hoặc Zalo tới các nhóm trò chuyện để lôi kéo, dụ dỗ người sử dụng truy cập vào các website lừa đảo. Khi bị hại làm theo hướng dẫn sẽ được một đối tượng tự giới thiệu là nhân viên chăm sóc khách hàng yêu cầu gửi 3 mã thẻ cào điện thoại mệnh giá 500.000 đồng để làm hồ sơ nhận giải. Khi đã hoàn thành thao tác này, người sử dụng tiếp tục nhận được yêu cầu gửi thêm 3,5 - 8 triệu đồng để đóng thuế VAT và phí vận chuyển giải thưởng. Không dừng lại ở đó, nhóm lừa đảo còn tiếp tục “móc túi” những người cả tin bằng yêu cầu gửi thêm 30 triệu đồng để nhận mã hoàn tất giải thưởng. Khi chiếm đoạt được tài sản, nhóm này lập tức cắt đứt liên lạc, sử dụng số điện thoại khác để giao dịch và lừa các nạn nhân mới.

Mã thẻ cào điện thoại chiếm đoạt trong các vụ án được các đối tượng này nạp vào hệ thống thanh toán trung gian Bảo Kim hoặc Vippay trước khi chuyển sang tài khoản cá nhân của Huỳnh Tấn Khoa - chủ quán internet Newstar ở thị trấn Nam Phước (Duy Xuyên, Quảng Nam). Sau đó, Khoa tiếp tục bán lại mã số thẻ cào cho các cá nhân mua trên mạng và được hưởng 5 - 6% giá trị tài khoản. Căn cứ vào sao kê giao dịch, từ tháng 11/2014 đến nay, Khoa đã nhận chuyển khoản số tiền 8,3 tỷ đồng từ các đối tượng lừa đảo. Nhằm tránh bị phát hiện, Khoa đã tạo lập nhiều tài khoản trên hệ thống Bảo Kim và Vippay để giao dịch và sử dụng tài khoản tín dụng của người quen để rút tiền mặt.

Ngoài khởi tố, bắt giam 9 nghi phạm nói trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội còn tạm giữ 2 đối tượng liên quan khác là Trần Văn Sơn và Hồ Phước Trung (cùng ở thị trấn Nam Phước). Tuy nhiên, do bị hại trong các vụ án mà 2 đối tượng này gây ra không nằm trên địa bàn Hà Nội nên Công an TP đang hoàn tất thủ tục bàn giao cho Công an huyện Duy Xuyên xử lý theo thẩm quyền.

Qua vụ việc này, cơ quan công an khuyến cáo, thông qua các trang mạng facebook, zalo… có những tin nhắn rác yêu cầu làm theo hướng dẫn để trúng thưởng, đây là những tin nhắn không đúng sự thật. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng lưu ý, hiện nay có nhóm đối tượng giả danh công an, viện kiểm sát gọi điện thoại đến số máy di động, cố định thông báo có liên quan đến vụ án ma túy, hình sự yêu cầu nộp tiền, người dân không nên nghe theo để tránh mất tiền oan.
TAG: