Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo xin việc của kiều nữ

Chia sẻ

Kinhtedothi - Đối tượng giả danh cán bộ đào tạo huấn luyện nghiệp vụ hàng không Việt Nam chuyên lừa đảo những người nhẹ dạ đi xin việc làm vừa được Công an quận Hoàng Mai làm rõ.

Vụ việc được khám phá là lời cảnh báo đối với người dân cần cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo tương tự này.

Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo...

Tự nhận là cán bộ Công ty đào tạo huấn luyện nghiệp vụ hàng không Việt Nam, Nguyễn Thị Thoa (SN 1983, trú tại tổ 15, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người có nhu cầu xin việc. Tính đến ngày 16/2, Đội điều tra Tổng hợp Công an quận Hoàng Mai đã làm rõ 4 trường hợp, với số tiền bị chiếm đoạt là 9.500 USD cùng 150 triệu đồng.
Đối tượng Nguyễn Thị Thoa.
Đối tượng Nguyễn Thị Thoa.
Tại cơ quan điều tra, anh Chử Đình Tin (trú tại Đông Anh, Hà Nội) một trong những nạn nhân của Thoa tường trình lại cách thức thị lừa đảo. Theo đó, qua quan hệ xã hội, anh Tin biết Thoa, đối tượng giới thiệu là cán bộ Công ty đào tạo huấn luyện nghiệp vụ hàng không Việt Nam. Vào thời điểm này, anh Tin có con trai là cháu Chử Tuấn Đạt vừa ra trường đang có nhu cầu tìm việc làm. Vì thế, anh Tin đã đặt vấn đề với Thoa, xin cho Đạt vào làm việc tại Sân bay Nội Bài. Ngày 13/9/2009, anh Tin và anh Nguyễn Đình Hạnh (bố của cháu Nguyễn Văn Hải) đến gặp Thoa tại quán cà phê đường Nguyễn Văn Cừ (Hà Nội). Tại đây, anh Tin đã giao cho Thoa 2.500 USD để xin việc làm cho Đạt.

Sau khi nhận tiền của gia đình nạn nhân, Thoa hứa hẹn sẽ xin việc cho con trai anh Tin trong thời gian sớm nhất... Để lấy lòng tin, đối tượng đã viết một giấy nhận tiền. Một ngày sau (ngày 14/10/2009), anh Tin và anh Hạnh tiếp tục gặp Thoa tại quán cà phê trên. Tại đây, anh Hạnh đặt vấn đề nhờ Thoa xin việc cho con trai là cháu Hải, đồng thời giao cho Thoa số tiền là 6.500 USD. Cũng như  lần trước, sau khi nhận tiền, Thoa đã viết giấy biên nhận.

Đến ngày 15/9/2009, Đạt và Hải bắt đầu được học khóa tiếng Anh trong 6 tháng tại một sơ sở trên đường Nguyễn Văn Cừ. Thoa hứa hẹn, ngay sau khóa học, sẽ được đi làm ngay nhưng sau đó thì khất lần. Lần cuối cùng, đối tượng chốt là cuối năm 2010, cháu Đạt và Hải sẽ được đi học nhưng sau đó Thoa bỏ trốn. Sau một thời gian chờ đợi mỏi mòn, các nạn nhân đã làm đơn trình báo đến Đội điều tra Tổng hợp Công an quận Hoàng Mai.

Phá án

Tiến hành xác minh tại Công ty CP đào tạo huấn luyện nghiệp vụ hàng không Việt Nam, nơi Thoa giới thiệu đang làm việc, các trinh sát được bà Nguyễn Thị Xuân - Giám đốc Công ty cho biết: Từ năm 2007 đến thời điểm vụ án được phát hiện, công ty không có ai tên là Nguyễn Thị Thoa làm việc hay là cộng tác viên của công ty. Tại biên bản xác minh của Tòa án Nhân dân quận Hoàng Mai, nơi chị Thoa làm thủ tục ly hôn, có ghi Thoa làm việc tại công ty trên nhưng trên thực tế đây chỉ là xác nhận để giành quyền nuôi con tại tòa...

Quá trình điều tra, lần theo tung tích của đối tượng lừa đảo, cuối năm 2015, Công an quận Hoàng Mai đã bắt giữ Thoa, vụ án bước đầu được làm rõ: Thoa không có nghề nghiệp, bản thân lại đang nợ một khoản tiền không nhỏ... Túng quá hóa liều, Thoa nghĩ đến việc lừa đảo chiếm đoạt tiền của những người có nhu cầu xin việc. Ngoài các trường hợp xin vào Công ty đào tạo huấn luyện nghiệp vụ hàng không Việt Nam, đối tượng còn hứa hẹn xin việc vào Công ty Dược T.Ư 1 hay nhân viên bán vé máy bay tại Sân bay Nội Bài…

Cách nói năng nhẹ nhàng, khéo léo, Thoa đã khiến một số nạn nhân sập bẫy. Trong số này có trường hợp của anh Lê Đình Dương, hiện ở phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy (Hà Nội). Anh Dương đã đặt vấn đề nhờ Thoa xin cho cháu gái vào làm ở Công ty Dược T.Ư 1. Khi nhận tiền, Thoa hứa hẹn trong khoảng 2 tháng, nạn nhân sẽ được đi làm… Đến tháng 4/2010, không thấy Thoa thực hiện lời hứa, anh Dương chủ động liên lạc thì Thoa lại gợi ý với anh Dương, chị ta đang cần một trường hợp có bằng cấp về tin học để xin vào bán vé tại Sân bay Nội Bài. Một lần nữa, anh Dương lại tin vào lời nói của Thoa. Ngoài số tiền 30 triệu đồng đã đặt cọc trước đó, anh còn chuyển cho Dương số tiền là 100 triệu đồng để xin việc cho cháu Nguyễn Thị Thủy, một người quen của anh Dương…

Khi bị Công an quận Hoàng Mai bắt giữ, Thoa thừa nhận rằng chị ta không có chức năng cũng như khả năng xin việc cho bất kỳ ai. Nguyên nhân phạm tội của Thoa bắt nguồn từ việc thiếu tiền tiêu xài. Thoa dễ dàng chiếm được lòng tin của những người bị hại vì ngoài cách ăn nói hoạt ngôn, chị ta còn biết đánh vào tâm lý chung của những người xin việc. Thoa tổ chức cho các nạn nhân học tiếng Anh… Thực chất đây chỉ là các trung tâm Anh ngữ ở bên ngoài, không phải do công ty tổ chức quản lý, kinh phí học tập do chị ta trích một phần kinh phí của những người có nhu cầu xin việc để nộp cho họ, khiến họ tin tưởng vào chị ta hơn. Với phương thức này, đối tượng có thể kéo dài thời gian chờ đợi của các nạn nhân thêm từ 3 đến 6 tháng. Hiện tại, cơ quan điều tra đang tiếp tục nhận thêm một số đơn, thư liên quan đến hành vi lừa đảo của Thoa để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án.