DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Lầu Năm Góc tố Trung Quốc giữ tàu lặn nghiên cứu

Lan Hương (Theo Reuters)
17-12-2016 09:23
Kinhtedothi - Trung Quốc vừa thu giữ một phương tiện không người điều khiển ở dưới nước của Hải quân Mỹ trong vùng biển quốc tế, theo quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ.
Vụ việc xảy ra hôm thứ Năm (15/12), cách vịnh Subic của Philippines 50 hải lý về phía Tây Bắc. Sự việc này mang tính bất thường và chưa từng có tiền lệ, Thuyền trưởng hải quân Mỹ Jeff Davis cho hay.
 Tàu khảo sát đại dương học USNS Bowditch của Mỹ.
Đại diện Lầu Năm Góc cho biết, tàu khảo sát đại dương học USNS Bowditch có 2 tàu lặn dưới nước không người lái, thực hiện các hoạt động thường xuyên phù hợp với luật pháp quốc tế.
Khi tàu Bowditch dừng lại để đưa 2 thiết bị dưới nước trở về, một tàu Trung Quốc đã thả một xuồng xuống nước, tiếp cận thiết bị của tàu Mỹ và thu giữ một thiết bị không người lái.
Phía Mỹ đã gửi tín hiện yêu cầu Trung Quốc trao trả tàu lặn nhưng các tàu của Bắc Kinh đã phớt lờ, theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ.
Washington đã ban hành một một phản đối ngoại giao chính thức và yêu cầu trả lại phương tiện. "Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc trả lại chiếc UUV ngay lập tức, và tuân thủ tất cả các nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế”, Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết.
Sự việc xảy ra tại Biển Đông, nơi tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc chồng lấn với các quốc gia trong khu vực. Bắc Kinh cũng vừa có động thái hiếu chiến ở khu vực như đưa vũ khí ra 7 thực thể địa lý tại Biển Đông.