Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Lầu Năm Góc tố Trung Quốc giữ tàu lặn nghiên cứu

Kinhtedothi - Trung Quốc vừa thu giữ một phương tiện không người điều khiển ở dưới nước của Hải quân Mỹ trong vùng biển quốc tế, theo quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ.
Vụ việc xảy ra hôm thứ Năm (15/12), cách vịnh Subic của Philippines 50 hải lý về phía Tây Bắc. Sự việc này mang tính bất thường và chưa từng có tiền lệ, Thuyền trưởng hải quân Mỹ Jeff Davis cho hay.
 Tàu khảo sát đại dương học USNS Bowditch của Mỹ.
Đại diện Lầu Năm Góc cho biết, tàu khảo sát đại dương học USNS Bowditch có 2 tàu lặn dưới nước không người lái, thực hiện các hoạt động thường xuyên phù hợp với luật pháp quốc tế.
Khi tàu Bowditch dừng lại để đưa 2 thiết bị dưới nước trở về, một tàu Trung Quốc đã thả một xuồng xuống nước, tiếp cận thiết bị của tàu Mỹ và thu giữ một thiết bị không người lái.
Phía Mỹ đã gửi tín hiện yêu cầu Trung Quốc trao trả tàu lặn nhưng các tàu của Bắc Kinh đã phớt lờ, theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ.
Washington đã ban hành một một phản đối ngoại giao chính thức và yêu cầu trả lại phương tiện. "Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc trả lại chiếc UUV ngay lập tức, và tuân thủ tất cả các nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế”, Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết.
Sự việc xảy ra tại Biển Đông, nơi tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc chồng lấn với các quốc gia trong khu vực. Bắc Kinh cũng vừa có động thái hiếu chiến ở khu vực như đưa vũ khí ra 7 thực thể địa lý tại Biển Đông.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bế mạc kỳ họp thứ 34 HĐND tỉnh Quảng Ninh

Bế mạc kỳ họp thứ 34 HĐND tỉnh Quảng Ninh

16 Dec, 06:22 PM

Kinhtedothi - Sau 2 ngày làm việc nghiêm túc, chiều 16/12, kỳ họp thứ 34 (kỳ họp thường lệ cuối năm) HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

Đà Nẵng quyết liệt phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Đà Nẵng quyết liệt phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

16 Dec, 12:49 PM

Kinhtedothi - Sáng 16/12/2025, Ban Chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực thành phố Đà Nẵng (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức phiên họp lần thứ 3 - phiên họp cuối năm - để thảo luận, cho ý kiến về kết quả công tác năm 2025, chương trình công tác, chương trình kiểm tra, giám sát năm 2026 và việc chỉ đạo, xử lý các vụ việc, vụ án thuộc diện theo dõi. Phiên họp do ông Lê Ngọc Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ