DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Lấy mẫu hàng ngày để đánh giá mức độ ATTP thủy sản

30-04-2016 17:17
Kinhtedothi - Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) vừa có công văn hỏa tốc gửi Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đề nghị lấy mẫu giám sát định kỳ để đánh giá mức độ ATTP của thủy sản được khai thác, đánh bắt tại các khu vực có cá chết thời gian vừa qua.
Lấy mẫu hàng ngày để đánh giá mức độ ATTP thủy sản.
Lấy mẫu hàng ngày để đánh giá mức độ ATTP thủy sản.
Theo đó yêu cầu Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế thực hiện lấy mẫu thủy sản 1 - 2 ngày/lần để đánh giá mức độ ATTP của thủy sản khu vực ven biển có cá chết. Địa điểm lẫy mẫu giám sát là các cảng cá, bến cá. Đối tượng giám sát nói chung là thủy sản khai thác, đánh bắt (gần bờ và xa bờ) mang về cảng cá hay bến cá để tiêu tiêu thụ tại địa phương. Các chỉ tiêu phân tích gồm kim loại nặng (thủy ngân, chì, cadimi, arsen), vi sinh vật (Salmonella). Đơn vị phân tích là các phòng kiểm nghiệm được Bộ NN&PTNT chỉ định. Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện và định kỳ báo cáo, cập nhật kết quả giám sát để Sở NN&PTNT địa phương công bố.

Trước đó, hiện tượng cá chết bất thường xuất hiện vào ngày 6/4 tại vùng nuôi lồng xã Kỳ Lợi, Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, sau đó xuất hiện cá tự nhiên chết hàng loạt tại ven biển các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.  Đến nay, Bộ TN&MT  đã đưa ra 2 nguyên nhân chính có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Thứ nhất, do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển. Thứ hai, do hiện tượng dị thường tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa của nước mà trên thế giới gọi là thủy triều đỏ. Hiện tượng cá chết hàng loạt thời gian qua đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống và sản xuất của nhiều ngư dân khi sản phẩm thủy sản đánh bắt về hiện nay rất khó khăn trong tiêu thụ.
TAG: