Lấy ý kiến về hồ sơ xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật

Minh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ VHTT&DL vừa công bố danh sách các hồ sơ đủ điều kiện trình Hội đồng cấp Nhà nước đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật (VHNT) nhằm lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân. Thời hạn cuối cùng nhận đóng góp ý kiến là ngày 1/7.

Về Giải thưởng Hồ Chí Minh, lĩnh vực văn học có số lượng cao nhất với 6 hồ sơ, gồm: Các tập thơ “Đường chúng ta đi”, “Những cánh buồm”, “Đầu sóng”, “Tiếng thơ không dứt” của nhà thơ Hoàng Trung Thông (Đặc Công, Bút Châm); tập truyện ngắn “Trong gió cát”, tập truyện “Hoa và thép”, tập truyện “Tâm tưởng” của nhà văn Bùi Hiển; các truyện ngắn “Ông Cản Ngũ”, “Con chó xấu xí”, “Ông lão hàng xóm” của nhà văn Nguyễn Văn Tài (Kim Lân); “Nguyễn Khoa Điềm thơ tuyển” của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm; sách “Tiểu luận và phê bình” của tác giả Mai Quốc Liên (Vũ Hồng Ngự) và “Trường ca chân đất” của tác giả Hồ Thành Công (Thanh Thảo).
 Lễ trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật.

Lĩnh vực điện ảnh chỉ có 1 hồ sơ của NSƯT Pham Thế Dũng (Trần Nhu, Nguyệt Hải) với các phim tài liệu “Du kích Củ Chi”, “Hạt lúa vành đai”, “Đội nữ Pháo binh Long An”. Nhiếp ảnh có 2 hồ sơ gồm: Bộ ảnh “Hai người lính” của tác giả Chu Chí Thành và tác giả Võ Nguyên Nhân (Võ An Khánh) với bộ ảnh “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang”.

Âm nhạc có 5 hồ sơ: Các ca khúc “Lênh đênh”, “Đêm hành hương về huyền thoại”, “Buổi tối chuyện một căn nhà nhỏ”, “Khao khát”, “Gửi một câu hát cho Tokyo” của nhạc sĩ Phan Hồng Đăng (Hồng Đăng); concerto “Biển quê hương”, sách “Những vấn đề phối khí cho dàn nhạc dân tộc đương đại” của tác giả Trần Quý; giao hưởng thơ “Ru con” và các ca khúc “Tiến lên thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh”, “Hà Nội mùa xuân” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Ký (Văn Ký); các ca khúc “Bài ca người nữ tự vệ Sài Gòn”, “Mùa xuân” và các tác phẩm khí nhạc “Bất khuất”, “Đất trắng” của tác giả Phạm Văn Thành (Phạm Minh Tuấn); giao hưởng thơ “Chiếu dời đô”, thanh xướng kịch “Ngàn năm nhớ về thủa ấy” của tác giả Đinh Quang Hợp. Ngoài ra, lĩnh vực múa có 5 hồ sơ, mỹ thuật có 5 hồ sơ, sân khấu có 3 hồ sơ.

Danh sách hồ sơ được công bố, lấy ý kiến Nhân dân nhằm xét tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT, lĩnh vực âm nhạc dẫn đầu với 37 hồ sơ. Lĩnh vực văn học có 26 hồ sơ, điện ảnh có 21 hồ sơ, nhiếp ảnh có 17 hồ sơ, múa có 15 hồ sơ, mỹ thuật có 12 hồ sơ, sân khấu có 11 hồ sơ, văn nghệ dân gian có 7 hồ sơ và kiến trúc chỉ có 1 hồ sơ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần