Lê Hoàng lập kỉ lục “chặt chém”, cho “điểm đắt”

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sự xuất hiện của vị giám khảo khách mời Lê Hoàng đã tạo nên một không khí mới lạ trên ghế nóng chương trình “Những bài hát còn xanh”, với cách nhận xét không ngại “chặt chém”, phong cách cho điểm “đắt đỏ”.

Khép lại bảng đấu đầu tiên của bốn ca sĩ trẻ Nhật Thủy, Minh Thùy, Hoàng Tôn và Đinh Mạnh Ninh với gần 70 triệu đồng quyên góp cho Hoàng Sa, Trường Sa.

Bảng đấu đầu tiên của “Những bài hát còn xanh” với bốn gương mặt trẻ Hoàng Tôn, Nhật Thủy, Minh Thùy và Đinh Mạnh Ninh vừa chính thức khép lại với trận đấu cuối cùng xoay quanh hai ca khúc nổi tiếng: “Vết chân tròn trên cát” của Trần Tiến và “Hà Nội đêm trở gió” của Trọng Đài. 
Lê Hoàng lập kỉ lục “chặt chém”, cho “điểm đắt” - Ảnh 1
Sự xuất hiện của vị giám khảo khách mời Lê Hoàng đã tạo nên một không khí mới lạ trên ghế nóng, với cách nhận xét không ngại “chặt chém” nhưng đồng thời cũng rất thẳng thắn, chân thành và phong cách cho điểm “đắt đỏ” đặc trưng của Lê Hoàng, 4 gương mặt trẻ đã có một đêm thi khó quên khi bị… Lê Hoàng "chém tả tơi”. 
Bốn ca sĩ tham gia chương trình.
Bốn ca sĩ tham gia chương trình.
Cả hai sáng tác “Vết chân tròn trên cát” của Trần Tiến và “Hà Nội đêm trở gió” đều là những ca khúc mang nhiều ý nghĩa và cũng từng gắn liền với nhiều tên tuổi lớn trong làng âm nhạc Việt Nam. Đây là hai ca khúc không hề dễ để thể hiện và áp lực đặt lên vai 4 gương mặt trẻ Nhật Thủy, Minh Thùy, Hoàng Tôn và Đinh Mạnh Ninh là không hề nhỏ.
Lê Hoàng lập kỉ lục “chặt chém”, cho “điểm đắt” - Ảnh 2
 “Hà Nội đêm trở gió” là ca khúc được nhạc sĩ Trọng Đài viết cho vở kịch cùng tên dựa trên lời của nhà văn Chu Lai và do ca sĩ Tuyết Tuyết thể hiện. Đến năm 1996, trong chương trình SV 96, nữ ca sĩ Mỹ Linh đã thể hiện lại ca khúc này và góp phần giúp nó được biết đến và yêu thích rộng rãi. Đến nay, đã qua hơn 20 năm, "Hà Nội đêm trở gió" vẫn giữ mãi sức sống của mình và luôn nằm trong danh sách những bài hát về Hà Nội được yêu thích nhất.

Để có thể biểu diễn được ca khúc này, yêu cầu đặt ra là một người có tình yêu và sự thấu hiểu với Thủ đô, cô gái Quảng Trị - Minh Thùy đã hát bài hát bằng cảm nhận hồn hậu, tự nhiên nhất. Tuy nhiên, theo đạo diễn Lê Hoàng, chỉ cần nghe Minh Thùy hát bài hát này là biết cô không phải là người Hà Nội bởi tình yêu Thủ đô mà cô đặt vào ca khúc chưa đủ: “Bài hát này của bạn nó thiếu sự mềm mại. Tôi nghĩ cái bài này nó giống như một dải lụa, từ đầu đến cuối, nó uyển chuyển. Bạn đừng buồn, tôi nghe bạn hát là biết ngay một người mới chỉ hát bằng tình yêu, bằng trách nhiệm với chương trình thôi”.

Trước nhận xét của đạo diễn Lê Hoàng, Minh Thùy đã nói lời xin lỗi vì chưa thể hiện được trọn vẹn cảm xúc trong bài và hứa lần sau sẽ tìm hiểu kĩ càng hơn, đạo diễn Lê Hoàng lúc này lại tiếp tục làm khó Minh Thùy bằng yêu cầu ngẫu hứng thể hiện một đoạn trong một ca khúc hay nhất viết về Lăng Bác, Minh Thùy đã ngẫu hứng hát không nhạc ca khúc "Viếng Lăng Bác" và nhận được sự cổ vũ nhiệt tình từ khán giả cũng như lời khen từ đạo diễn Lê Hoàng. Bài hát được cất lên một cách chân thành, mộc mạc nhưng giàu cảm xúc đã khiến đạo diễn Lê Hoàng và Minh Thùy cùng rơm rớm nước mắt. Đạo diễn vừa nhẹ nhàng gạt nước mắt vừa chia sẻ: “Hãy nhớ một điều, chúng ta không phải là những người thợ hát, chúng ta là nghệ sĩ, bất cứ cái gì từ âm nhạc đến điện ảnh, khi nó thực sự xuất phát từ tâm hồn thì nó sẽ khác.”

Sau Minh Thùy, Nhật Thủy là ca sĩ tiếp theo thể hiện lại ca khúc “Hà Nội đêm trở gió”, bằng giọng hát mượt mà, cách xử lý tinh tế, nhẹ nhàng, nữ ca sĩ đã đem đến một tiết mục trọn vẹn về mặt cảm xúc. 
Lê Hoàng lập kỉ lục “chặt chém”, cho “điểm đắt” - Ảnh 3
Khép lại hai màn trình diễn đầu tiên, Minh Thùy nhận được 2 điểm 7 từ giám khảo Quang Lý, Ánh Tuyết và một điểm 6 từ đạo diễn Lê Hoàng. Nhật Thủy nhận được điểm 7 từ Lê Hoàng trong khi hai giám khảo còn lại đều chấm 9 điểm. Bù lại với sự khó tính của bộ ba giám khảo, Minh Thùy và Nhật Thủy đều nhận được trọn vẹn 20 điểm từ phía khán giả.

"Vết chân tròn trên cát" là một ca khúc không hề dễ dàng để thể hiện và hai ca sĩ Hoàng Tôn, Đinh Mạnh Ninh đã gặp không ít khó khăn khi biểu diễn ca khúc này.

Nhạc sĩ, ca sĩ Hoàng Tôn từng thành công với những ca khúc R&B và hiphop gặp khá nhiều khó khăn khi thể hiện lại bài hát “Vết chân tròn trên cát”. Phần biểu diễn của anh thiếu sự tự tin, trong suốt phần biểu diễn, anh khiến cả hai giám khảo Quang Lý và Ánh Tuyết phải cúi đầu xuống bàn và đạo diễn Lê Hoàng tất nhiên đã không tiếc lời “chặt chém”: “Rất không may cho bạn là tôi rất biết bài hát này. Trong 1 bản nhạc nó có từng câu và mỗi câu phải có sự trọn vẹn của nó, “Vết chân tròn vẫn đi về trên con đường mòn cát trắng mênh mông”, bạn phải hát từng câu hết ý thì mới hát sang cái khác, tôi có cảm giác bạn hát không để từng sâu lắng lại, tôi tiếc không thể tưởng tượng được.”

Luôn có sự tìm tòi để sáng tạo và đưa được những dấu ấn riêng của cá nhân vào bài hát, Đinh Mạnh Ninh đã sáng tạo bằng khá nhiều những đoạn phiêu trong bài. Tuy nhiên, việc làm dụng sự phiêu của anh đã bị các giám khảo lên tiếng nhắc nhở. 
Lê Hoàng lập kỉ lục “chặt chém”, cho “điểm đắt” - Ảnh 4
Sau hai phần biểu diễn của Đinh Mạnh Ninh và Hoàng Tôn, các giám khảo đánh giá Đinh Mạnh Ninh cao hơn với hai điểm 8 từ ca sĩ Ánh Tuyết, NSƯT Quang Lý và một điểm 7 từ đạo diễn Lê Hoàng, Hoàng Tôn cùng chung số phận với Minh Thùy bằng hai điểm 7 và một điểm 6. 

Tổng cộng sau 4 đêm, Nhật Thủy đứng đầu bảng với 17.800.000 đồng tiền quyên góp, các ca sĩ lần lượt xếp sau với tổng số tiền quyên góp là 17.700.000 đồng, 17.600.000 đồng và 16.800.00 đồng. Tổng cộng 4 ca sĩ đã quyên góp được 69.900.000 đồng và toàn bộ số tiền này sẽ được chuyển vào quỹ “Tấm lòng Việt – VTV hướng về biển đảo”.